ARI.Leisurely
1 ngày trước

Review sách trinh thám "Án mạng trên sân Golf" - Agatha Christie

Thể loại: Sách

Án mạng trên sân Golf

Agatha Christie một trong những cây viết lừng danh của thể loại trinh thám cổ điển, các tác phẩm của bà hiện nay đều rất nổi tiếng và được phát hành trên toàn thế giới. Theo sách kỷ lục Guinness, Agatha Christie là nhà văn có tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại thuộc thể loại trinh thám và đứng thứ hai nếu tính cả thể loại khác (chỉ xếp sau Wiliam Shakespeare mà thôi)

Hình minh họa của Án mạng trên sân Golf- Agatha Christie 

Agatha Christie một trong những cây viết lừng danh của thể loại trinh thám cổ điển, các tác phẩm của bà hiện nay đều rất nổi tiếng và được phát hành trên toàn thế giới. Theo sách kỷ lục Guinness, Agatha Christie là nhà văn có tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại thuộc thể loại trinh thám và đứng thứ hai nếu tính cả thể loại khác (chỉ xếp sau Wiliam Shakespeare mà thôi) 

Chỉ vậy thôi cũng đủ để hiểu đẳng cấp và chất lượng mà tác phẩm “Án mạng trên sân Golf” thuộc Sê-ri về các vụ kì án của thám tử người Bỉ Hercule Poirot mang lại cho người đọc sẽ tuyệt vời như thế nào! Nhưng thực tế thì là một câu chuyện khác…không hiểu do văn phong của người dịch hay vốn dĩ tác phẩm nó vốn là như thế mà đoạn mở đầu của câu chuyện thiếu đi tính đặc sắc, tình tiết đồng đều, diễn biến chậm và dài dòng, câu chuyện nhìn chung khá là mờ nhạt, nếu không nói là thiếu muối nên nhiều khi có những độc giả thuộc loại thiếu kiên nhẫn sẽ không thích cái kiểu mở đầu này.

Những yếu tố li kì, bí ẩn hay gây sự tò mò cho người đọc đều thiếu một cách trầm trọng, thay vào đó là một câu chuyện đơn điệu về một người thám tử đi đều tra về một bí ẩn nào đó cho một ông nhà giàu, chính ông này là người viết thư nhờ sự giúp đỡ, và sau đó lẽ tấc nhiên là xác ông này được tìm thấy. Và chuỗi sự kiện sau đó chỉ toàn là những đoạn hội thoại và phỏng vấn nghi phạm, phỏng vấn những người liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến vụ án. Rất hiếm cho những tình tiết bất ngờ, le lói và vẫn có một hay hai vụ xuất hiện như là sự biến mất đột ngột của hung khí gây án, hay sự xuất hiện của xác chết thứ hai bí ẩn. Nhưng chỉ với chừng đó thôi là không đủ để vẽ lên một bức tranh mang đậm màu sắc trinh thám cho những độc giả yêu thích sự kì bí, rùng rợn và đánh thẳng vào óc suy luận hay trí tò mò, những độc giả nào muốn trải nghiệm cảm giác sởn gai ốc hay cảm giác những sợi nơ-ron thần kinh của mình được kéo căng như dây đàn thì đáng tiếc nó sẽ không xuất hiện quá nhiều ở phần đầu và phần giữa của truyện đâu.

Nhưng đừng vì thế mà vội buông quyển sách trong tay vì những gì hay, lôi cuốn và hấp dẫn nhất đều nằm ở phần cuối cùng của trang sách. Tình tiết câu chuyện càng về sâu càng được đẩy nhanh với một loạt tình tiết bất ngời mới. Khúc dạo đầu nhẹ nhàng, chậm rãi đưa người đọc cuốn sâu vào câu chuyện, sau đó mới bắt đầu dần dần tăng nhịp độ để cho ta cảm nhận và bắt kịp những diễn biến và cách lập luận, giải thích của nhân vật thám tử đưa ra. Đỉnh điểm là phần kết của vụ án được Agatha Christie giải quyết một cách rất thông minh và sắc sảo, đưa người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, lột tả toàn bộ âm mưu và thủ đoạn độc ác mà tên hung thủ đã dàn dựng lên.

Tài năng của tác giả không chỉ thể hiện qua cách đưa ra và giải quyết vụ án một cách êm đẹp, mà còn qua cách miêu tả diễn biến nội tâm của nhân vật. Dưới con mắt của vị thám tử Hercule Poirot những hành vi, tính cách tâm lý của các nhân vật trong câu chuyện được vạch ra, lột tả một cách trần trụi và chân thật nhất. Đây chính là cách thức phá án thuộc trường phái tâm lý học mà nhánh nhỏ và sâu hơn được cảnh sát sử dụng là tâm lý học tội phạm. Các tiểu thuyết trinh thám hiện đại ngày nay đa phần đều áp dụng cách giải quyết vụ án dựa theo hiểu biết về tâm lý học tội phạm mà nhân vật chính là người sử dụng nó, bởi ở truyện của Agatha thì các yếu tố liên quan đến tâm lý sẽ được đánh mạnh vào hơn so với những yếu tố hữu hình hiện ra trước mắt. 

Cuốn tiểu thuyết trinh thám cổ điển “Án mạng trên sân Golf” của Agatha Christie tuy không xuất sắc với số điểm tuyệt đối, nhưng với những gì mà tác giả đã thể hiện thì đây rõ ràng là cuốn sách không thể bỏ qua, rất nên đọc để bổ sung vào kho tàng những tác phẩm yêu thích về chủ đề suy luận, trinh thám của bạn.  


Chủ đề chính: #review_sách

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn