Ngô Thị Châu Ngà 1 năm trước

Review sách: 'Vì sao chúng ta làm việc'

Bạn có muốn mỗi ngày làm việc là một ngày đầy hứng khởi?

Trước khi bắt đầu công việc kinh doanh tự do, tôi đã có hai tháng làm cho một công ty tư nhân và bảy tháng trong nhà nước. Cuối cùng, bất chấp sự ngăn cản của gia đình, bất chấp công việc rảnh rỗi và tiền lương hào phóng của cơ quan, tôi nghỉ việc. Tôi vốn không có năng khiếu buôn bán, cũng không giỏi tương tác với khách hàng, nên việc tự kinh doanh không mang lại cho tôi nhiều tiền. Lợi ích lớn nhất tôi có được là tự do làm bất cứ việc gì và bất cứ khi nào mình muốn. Tôi có nhiều thời gian dành cho bản thân, gia đình và bạn bè. Tôi trau dồi sức khoẻ và làm phong phú tâm trí. Tôi cảm thấy mỗi ngày đều rất hạnh phúc.

Một lần dạo quanh nhà sách, tôi nhìn thấy cuốn sách với tiêu đề "Vì sao chúng ta làm việc". Lướt qua vài dòng, tôi như được đồng cảm và hiểu rõ hơn tại sao mình lại hài lòng với công việc mới. Khoan đã! Bạn đừng cho rằng tôi đang cổ súy hành vi lười biếng làm việc nhé! Không thiếu cách để làm cho công việc trở nên thú vị hơn mà vẫn kiếm được nhiều tiền đâu. Thậm chí còn rất nhiều nữa là đằng khác! Cuốn sách này sẽ giúp bạn bước đầu hình dung được thế nào là một công việc tuyệt vời và làm sao để có được một công việc như vậy.

Vì sao chúng ta làm việc?‎ Hẳn nhiều người trong chúng ta cho rằng câu trả lời rất đơn giản: vì lương thưởng. Tuy nhiên, tác giả của cuốn sách này - Barry Schwartz - lại không nghĩ như vậy. Với kiến thức uyên thâm của một giáo sư tâm lý đại học Swarthmore, Pennsylvania, ông đã chứng minh rằng câu trả lời thực sự lại đầy bất ngờ, phức tạp và cấp bách.

"...Chỉ có 13% số người lao động cảm thấy gắn bó với công việc của mình. Phần lớn chúng ta, khoảng 63%, không cảm thấy yêu công việc. Chúng ta lờ đờ, nửa tỉnh nửa mê lê lết qua hết một ngày dài, chẳng đầu tư công sức gì lắm cho công việc. Và số người còn lại thì làm việc cực kỳ chống đối, thực sự ghét việc...".

Quan niệm sai lầm cho rằng con người chỉ làm việc vì tiền đã tạo ra một mô hình công việc bỏ qua hoặc xoá sổ tất cả những yếu tố tiềm năng khác có thể khiến người ta hài lòng với công việc. Trên thực tế, nghề nghiệp nào cũng đều có thể khiến cho con người hạnh phúc nếu như người làm công việc đó được trao cho một phạm vi tự chủ và tự quyết, để họ có cơ hội sáng tạo và tìm thấy ý nghĩa của công việc, từ đó khơi gợi niềm hăng say lao động. Trong khi đó, chính việc khen thưởng vật chất lại là cách tốt nhất để hủy hoại một công việc: các nhân viên cạnh tranh không lành mạnh, cố gắng lừa bịp để tạo hình ảnh đẹp nhằm giành được tiền công và tiền thưởng mà không thực chất làm việc. Cứ như thế, chúng ta đã bán đi lương tâm của mình, từng chút một.

Vậy nếu tạo được một môi trường thúc đẩy nhân viên say mê làm việc, thì khi thêm vào tiền thưởng sẽ giúp người ta hăng hái hơn nữa đúng không? Hai lý do thì hơn một mà? Ôi, giá mà được như thế thì hay quá! Ngược lại, việc thêm vào những động lực về tài chính chỉ phá hủy chứ không tăng cường những động lực mà họ sẵn có. Thay vì nhận thấy công việc mình đang làm có ý nghĩa hay không, chúng ta lại tự hỏi rằng nó có đáng giá hay không. Chế độ khen thưởng đã xoá nhoà ranh giới đạo đức của công việc.

Vậy tại sao đa số chúng ta lại cho rằng con người làm việc vì tiền? 

"...Tư tưởng của những nhà kinh tế học và những triết gia chính trị, dù đúng dù sai, đều có sức mạnh hơn là người ta vẫn thường nghĩ...".

Chúng ta bị ảnh hưởng bởi những tư tưởng đó đến mức không hề nhận ra có những cách khác để nhìn nhận bản thân. Hãy đòi hỏi bản thân mình và những đồng nghiệp, những người chủ cùng tìm kiếm mục tiêu cao hơn, để cùng chung tay tạo ra một bản chất con người đáng noi theo.

Bằng lối diễn giải nhẹ nhàng và hài hước cùng những ví dụ trực quan, tác giả của "Vì sao chúng ta làm việc" đã chứng minh một cách dễ hiểu và đầy thuyết phục những nguyên nhân cơ bản nhất cho tình trạng chán nản với công việc của đa số mọi người. Hãy từ tốn lật giở từng trang sách và bước đầu thấm nhuần những cách thức đơn giản mà tinh tế để có thể yêu công việc của mình hơn mỗi ngày.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...