TranTuyetHan
5 năm trước

Robot Asimo - niềm tự hào của nền công nghệ Nhật Bản

Tập đoàn điện tử Honda của Nhật Bản ngày 16/04/2014 đã ra mắt một robot thuộc thế hệ mới, được chế tạo giống con người nhất từ trước đến nay, tại khách sạn Manhattan, New York, Mỹ.

Tập đoàn điện tử Honda của Nhật Bản ngày 16/04/2014 đã ra mắt một robot thuộc thế hệ mới, được chế tạo giống con người nhất từ trước đến nay, tại khách sạn Manhattan, New York, Mỹ.

Đây là người máy ASIMO mới với những cải tiến mang tính đột phá về công nghệ.

Tại lễ ra mắt, ASIMO cúi đầu, chào mọi người với giọng nói tiếng Anh trong trẻo: "Xin chào New York! Cảm ơn vì bạn đã có mặt ngày hôm nay!"

Với hình dáng nhỏ bé của một cậu bé cao khoảng 130cm, nặng 50 kg, trong trang phục màu trắng như một nhà du hành vũ trụ, Asimo có thể chạy với với vận tốc 9km/giờ, lên xuống cầu thang.

Mô tả hình ảnhRobot Asimo trình diễn khả năng chạy.

Mô tả hình ảnhNgười máy ASIMO biểu diễn khả năng đá bóng trong cuộc họp báo ở New York, Mỹ .

Một số công nghệ của Asimo thậm chí có thể được sử dụng để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy Fukushima I.

Mô tả hình ảnhAsimo có thể ra các tín hiệu bằng tay.

Không chỉ có thể đi trên đoạn đường gồ ghề, Asimo còn có thể chạy với vận tốc 9 km/h, đánh bại vận tốc tối đa của nó hồi năm 2005 là 6 km/h.
Thể hiện các cấp độ thông minh mới, robot - giống một đứa trẻ mặc đồ phi hành gia màu trắng - cũng có thể phân biệt giọng nói của 3 người cùng lúc, sử dụng việc nhận dạng gương mặt và phân tích âm thanh.

Mô tả hình ảnhAsimo mở nắp bình và rót đồ uống.

Mô tả hình ảnhNgười máy ASIMO biểu diễn khả năng leo bộ cầu thang.

Chủ tịch Honda, ông Takanobu Ito, cho hay một số công nghệ của Asimo đã được sử dụng để phát triển một cánh tay robot chỉ trong 6 tháng với ý định trợ giúp xử lý cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.

Cánh tay robot có thể mở và đóng các van tại Fukushima I, vốn bị hư hại nặng đo động đất/sóng thần hồi tháng 3, một phát ngôn viên của Honda cho biết.

Mô tả hình ảnhTổng thống Mỹ gặp gỡ “vị khách đặc biệt” tại Tokyo ngày 24/4/2014 nhân chuyến thăm Nhật Bản.

Mô tả hình ảnhAsimo "trình diễn" trước đông đảo báo giới tại triển lãm ô tô quốc tế New York vào ngày 17/4/2014.

Mô tả hình ảnhAsimo trình diễn với 2 nghệ sĩ kịch câm HIRO-PON and Ketch của Nhật Bản trong sinh nhật lần thứ 9 tại Tokyo ngày 31/10/2009.

Mô tả hình ảnhAsimo bắt tay với Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama vào ngày 30/12/2009.

Mô tả hình ảnhSiêu phẩm của hãng Honda trình diễn khả năng "nhảy" như con người trong một màn biểu diễn tại Trung tâm hội nghị Jacob Javits nhân triển lãm ô tô quốc tế New York ngày 17/4/2014.

Honda là một trong những hãng sản xuất của Nhật Bản đang phát triển các robot, với hi vọng có thể thu lợi từ nhu cầu của tầng lớp người già đang gia tăng nhanh chóng tại Nhật Bản.

Tokyo, hãng chế tạo xe hơi hàng đầu Nhật Bản, cũng nằm trong số các nhà sản xuất nhảy vào thị trường chế tạo robot.

Trong quá khứ, Tokyo đã giới thiệu các robot có thể chơi violon và nói giống các nhân viên tiếp tân. Hãng này đã cho ra mắt một robot giúp người già hoặc ốm yếu đi lại dễ dàng và giữ thăng bằng.

Cùng xem những hình ảnh thú vị khác về Robot Asimo!

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Bên cạnh các nâng cấp về vật lý, Honda cũng làm việc cật lực để cải thiện trí thông minh nhân tạo của ASIMO. Chẳng hạn, ASIMO giờ đây có thể đi bộ vòng quanh mà không cần người hướng dẫn, có thể theo dõi các thói quen của con người và dự đoán kết quả. Ví dụ như nếu ASIMO thấy có ai đó có thể va chạm với hành lang, nó sẽ tự biết là nó phải tránh đường.

ASIMO cũng có thể nhận biết nhiều giọng nói và khuôn mặt từ đám đông, và xác định nhiều giọng nói khi nói cùng lúc. Ấn tượng hơn, giờ đây nó còn có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ cử chỉ với đôi bàn tay đã được thiết kế lại.

Xem thêm về Asimo qua video:
Chủ đề chính: #Asimo

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn