Robot chiến đấu tự động có thể kết thúc nền văn minh loài người

Robot chiến đấu tự động sẽ giúp giảm thương vong trên chiến trường nhưng cũng khiến nhân loại đối mặt với nguy cơ từ những cỗ máy giết người vô cảm.

Robot chiến đấu tự động sẽ giúp giảm thương vong trên chiến trường nhưng cũng khiến nhân loại đối mặt với nguy cơ từ những cỗ máy giết người vô cảm.

ảnh robot,robot chiến đấu,công nghệ robot

Theo tạp chí Week, Anh, ngày 28/7, trong hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo được tổ chức tại thủ đô Buenos Aires, Argentina, hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia trong đó có giáo sư vật lý lừng danh Stephen Hawking đã cùng nhau ký bức tâm thư về việc ngăn chặn sự phát triển của các robot chiến đấu tự động.

Ông hoàng vật lý cùng với Elon Musk, người sáng lập công ty hàng không vũ trụ SpaceX đã kêu gọi một lệnh cấm trên toàn thế giới về việc phát triển các loại robot tự động.

Họ cảnh báo rằng, nó có thể tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang mới còn khốc liệt hơn cuộc đua vũ khí hạt nhân.

Những robot với trí thông minh nhân tạo có thể rơi vào tay kẻ xấu, các tổ chức khủng bố. Điều đó sẽ trở thành ác mộng đối với nhân loại khi chúng là những cỗ máy giết người vô cảm.

Giới khoa học kêu gọi, các dự án phát triển robot tự động cần dừng lại trước khi quá muộn.

Công nghệ khoa học thế giới đang phát triển như vũ bão, những chiến binh cơ giới thay thế binh lính không còn là điều viễn tưởng mà sẽ trở thành hiện thực trong vài năm tới.

Các nhà khoa học tin rằng, chiến trường tương lai trong vài thập kỷ tới sẽ là cuộc chiến giữa những robot có trí thông minh nhân tạo.

Dừng lại trước khi quá muộn

ảnh robot,robot chiến đấu,công nghệ robot

Chó Robot với khả năng hoạt động linh hoạt trên nhiều địa hình

Phát triển các robot là một giải pháp nhằm tránh thương vong cho binh lính trong các nhiệm vụ nguy hiểm. Tuy nhiên, những robot có trí thông minh nhân tạo thực hiện nhiệm vụ mà không cần sự can thiệp của con người sẽ tạo ra hậu quả khó lường.

Những máy bay không người lái vẫn được giám sát bởi con người từ xa, nhưng các robot tự động sẽ tìm kiếm và tiêu diệt mục tiêu theo những gì chúng được lập trình.

Elon Musk, giám đốc điều hành SpaceX cảnh báo rằng, trí thông minh nhân tạo sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại.

ảnh robot,robot chiến đấu,công nghệ robot

Trong khi đó, nhà vật lý thiên tài Hawking nhận định, phát triển trí thông minh nhân tạo là sự kiện lớn nhất lịch sử con người và có thể là dấu chấm hết đối với nhân loại.

Phần lớn các nhà khoa học tham dự hội nghị tại Argentina tin rằng, kịch bản robot hủy diệt nhân loại như trong bộ phim Kẻ hủy diệt là điều khó tránh khỏi nếu con người tiếp tục quân sự hóa các robot tự động.

Steve Wozniak, người đồng sáng lập Apple nói: “Nếu chúng ta phát triển các phương tiện có khả năng tự tư duy, chúng có thể suy nghĩ nhanh hơn chúng ta và thoát khỏi sự kiểm soát của con người”.

Trong khi đó, những người ủng hộ cho rằng, trí thông minh nhân tạo có thể giúp ích cho con người trong các hoạt động nhân đạo, phòng chống bệnh tật.

“Chúng tôi tin rằng trí thông minh nhân tạo có nhiều tiềm năng to lớn để đem lại lợi ích cho nhân loại, nhưng ứng dụng vào quân sự là một ý tưởng tồi.

Điều này cần được ngăn chặn bởi một lệnh cấm toàn cầu trong việc phát triển các loại vũ khí tấn công tự động”, trích đoạn cuối bức tâm thư của hội nghị.

Xem Vụ robot giết người đầu tiên trên thế giới

Theo Zing