5 năm trước

Robot điều khiển từ xa bằng suy nghĩ đã được nghiên cứu thành công!

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu một chiếc máy mang tính cách mạng, có thể điều khiển bằng suy nghĩ giúp loại bỏ sự cô lập của người khuyết tật khỏi các hoạt động

robot điều khiển bằng suy nghĩ

Đối với một người bị liệt hoặc gặp khó khăn trong di chuyển, việc đi cùng hoặc viếng thăm những người khác là việc gần như không thể. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Defitech Foundation Chair in Brain-Machine Interface (CNBI), đứng đầu bởi José del R. Millán, đã nghiên cứu một chiếc máy mang tính cách mạng, có thể điều khiển bằng suy nghĩ giúp loại bỏ sự cô lập của người khuyết tật khỏi các hoạt động. Ý tưởng này là việc điều khiển từ xa một robot bằng suy nghĩ của con người. Nghiên cứu này, được thử nghiệm trên nhiều đối tượng ở các nước khác nhau, đã mang đến một kết quả tuyệt vời cả về vấn đề con người và kỹ thuật. Các kết quả được mô tả chi tiết trong ấn bản đặc biệt vào tháng sáu của IEEE, dành riêng cho chiếc ghế điều khiển bằng suy nghĩ này.

1. 100% thử nghiệm trên robot là thành công!

Chín người tàn tật và mười người khỏe mạnh ở Italy, Đức và Thụy Sĩ đã tham gia vào các nhiệm vụ triển khai thí điểm robot bằng những suy nghĩ của họ. Trong nhiều tuần, mỗi người đặt trên đầu một chiếc mũ điện cực khả năng phân tích các tín hiệu não của họ. Sau đó, họ chỉ thị cho các robot để di chuyển, thực hiện các hướng dẫn của họ trong thời gian thực thông qua internet từ đất nước của họ. Nhờ camera video, màn hình và bánh xe, các robot, đặt tại một phòng thí nghiệm của Ecole polytechnique Federale de Lausanne (EPFL, Thụy Sĩ), đã có thể quay phim khi nó di chuyển trong khi hiển thị khuôn mặt của người điều khiển từ xa trên màn hình thông qua Skype. Người ở các đầu điều khiển, như thể di chuyển ở vị trí của robot, có thể tương tác với bất cứ ai mà robot đi cùng. "tất cả 9 người khuyết tật có thể dễ dàng điều khiển robot từ xa bằng suy nghĩ trong vòng 10 ngày tập huấn," Giáo sư Millán nói.

2. Sự kiểm soát được chia sẻ giữa con người và robot

Các robot điều khiển bằng suy nghĩ phát triển bởi các nhà nghiên cứu thậm chí còn đi xa hơn. Tự các robot có thể tránh được những chướng ngại vật, ngay cả khi nó không được điều khiển để tránh. Để không bị quá mệt mỏi, những người điều khiển cũng có thể nghỉ ngơi. Nếu robot không nhận được các chỉ dẫn nữa, các robot sẽ tiếp tục công việc đã được điều khiển cho đến khi nhận được lệnh dừng lại. Bằng cách này, việc kiểm soát các robot được chia sẻ giữa con người và máy tính, cho phép người điều khiển nghỉ ngơi trong khi điều khiển.

3. Không có sự khác biệt trong thử nghiệm giữa các đối tượng khỏe mạnh và người tàn tật

Cuối cùng, các thử nghiệm cho thấy không có sự khác biệt trong khả năng điều khiển giữa người  khỏe mạnh và người khuyết tật thực hiện thí nghiệm. Trong phần thứ hai của thí nghiệm, những người tàn tật được yêu cầu điều khiển robot bằng các cử động mà họ vẫn còn khả năng làm, ví dụ đơn giản như bằng cách dùng đầu ấn vào nút đặt gần đó. Việc họ điều khiển robot giống như họ chỉ có  thể sử dụng suy nghĩ của họ, chính là bằng hùng hồn về tính hiệu quả của hệ thống.

Tuy nhiên, việc cho rằng robot sẽ sớm trở thành một thực tế của cuộc sống hàng ngày cho những người bị khuyết tật là quá sớm, theo giáo sư Millán. " Để điều này xảy ra, chúng ta cần nhiều sự giúp đỡ tài chính của các công ty bảo hiểm ."


( nguồn: Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne) 

Chủ đề chính: #robot

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn