Hồ Huy
1 năm trước

Rolls-Royce Intel và hành trình tàu tự lái

Cách đây nhiều năm người ta đã mơ về những con tàu tự lái. Ngày hôm nay Rolls-Royce và Intel cho chúng ta thấy rằng đó không phải là một hành trình viển vông.

Theo tạp chí Nikkei Asian Review, tàu biển không người lái đầu tiên của Nhật Bản sẽ hoạt động vào năm 2025. Chi phí cho phát triển tàu sẽ mất vài tỉ yên sẽ được chia sẻ giữa các công ty vận tải Mitsui O.S.K. Lines và Nippon Yusen với các công ty đóng tàu, trong đó có Japan Marine United . 

Chính phủ Nhật Bản cũng hứa hẹn sẽ hỗ trợ các sáng kiến.Tàu biển thông minh sẽ dự đoán được những trục trặc trên tàu và hàng năm sẽ giúp giảm 2 lần số vụ tai nạn liên quan đến tàu biển. Việc áp dụng công nghệ mới cũng sẽ giúp Nhật Bản giành lại ảnh hưởng trên thị trường đóng tàu. 

Theo Nikkei, chính phủ Nhật Bản đã đưa sự phát triển của hệ thống định vị độc lập cho tàu biển vào chiến lược quốc gia về phục hồi kinh tế.Trong năm qua, nhiều nước trên thế giới đã quan tâm nhiều đến công nghệ không người lái trong lĩnh vực vận tải biển. Chẳng hạn, thời gian gần đây, một số tập đoàn lớn đã công bố kế hoạch xây dựng các tàu biển hoạt động độc lập để giảm chi phí vận hành và giảm rủi ro đối với thủy thủ đoàn.

Mới đây Rolls-Royce đã công bố một thỏa thuận mới với Intel như là một phần của nhiệm vụ của công ty kỹ thuật này trong việc xây dựng những con tàu tự lái hoàn toàn. Công ty (tách biệt với các thương hiệu xe hơi cùng tên) đã làm việc trên công nghệ vận chuyển tự động từ đầu những năm 2010, và năm ngoái họ cho biết họ muốn ra mắt các tàu biển chưa khai thác đầu tiên vào năm 2025. Bước đầu tiên hướng tới rằng, nó đã đưa ra hệ thống nhận thức thông minh cho các tàu thủy hồi đầu năm nay. 

Hệ thống này bao gồm một mạng lưới các camera, LIDAR và radar, tất cả được giám sát bởi một chương trình trung tâm. Sử dụng thuật toán thị giác máy, chương trình này tìm kiếm các chướng ngại vật như các tàu khác và gửi cảnh báo tự động cho thủy thủ đoàn. Là một phần trong thỏa thuận mới với Intel, Rolls-Royce sẽ sử dụng ổ cứng NAND 3D của công ty để lưu trữ dữ liệu từ mạng này (lên đến 1 terabyte được tạo ra mỗi ngày) và chip Intel Xeon để xử lý nó.

Hệ thống nhận thức thông minh có thể tự động phân loại các tàu gần đó, cho dù chúng là thuyền buồm, tàu du lịch, tàu chở dầu hay tàu kéo. Nó cho phép khả năng hiển thị tốt hơn trong điều kiện thời tiết xấu bằng cách kết hợp và tập trung dữ liệu từ nhiều nguồn, và nó đặc biệt hữu ích khi tàu đang điều hướng trong các khu vực gần, như bến tàu tại cảng. 

Công nghệ Field Gatemable Gate Array của Intel sẽ giúp Rolls-Royce giải quyết các thách thức thiết kế và cung cấp các thành phần cần thiết cho việc phát hiện và điều hướng trở ngại. AI của tàu cũng sẽ dựa vào bộ vi xử lý Xeon Scalable của Intel để ra quyết định dựa trên thông tin được thu thập bởi các cảm biến. 

Và vì những cảm biến đó có thể thu thập tối đa 1TB dữ liệu mỗi ngày – dữ liệu mà các tàu không thể tải lên đám mây cho đến khi nó được lưu trữ mỗi tháng một lần – lưu trữ là một phần quan trọng của hệ thống. Rolls-Royce sẽ lưu trữ dữ liệu đó trên các ổ SSD NAND 3D của Intel sẽ đóng vai trò là “hộp đen” của các con tàu.

Theo các số liệu thống kê, ít nhất 70% trong số 1.000 tổn thất các con tàu lớn trong thập kỷ qua là do lỗi của con người. Người đóng tàu hy vọng rằng bằng cách loại trừ khả năng xảy ra lỗi của con người, nó cũng làm giảm nguy cơ mất các tàu lớn vào đại dương. 

Hơn nữa, vì các tàu sẽ được vận hành bởi một nhóm trên đất liền – ngoại lệ sẽ tồn tại, chẳng hạn như những người mang vật liệu nguy hiểm – họ sẽ không cần khu nhà ở, để lại nhiều khoảng không gian cần thiết cho hàng hóa hơn và giảm chi phí vận hành.Trong tương lai trí tuệ nhân tạo AI sẽ không chỉ chiếm ưu thế trong ngành hàng hải mà nó còn thống trị thế giới này. Tôi tin vào điều đó.


Trải Nghiệm Khác Biệt

(Tổng hợp từ Theverge và Mashable)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn