Hap Tien Thuan 4 năm trước

Romeo & Juliet thời sinh viên

Quãng đời sinh viên thật đẹp làm sao! Thật nhiều kỷ niệm vui, buồn, có những khó khăn nhưng cũng có những con người sẵn sàng vượt qua khó khăn để sống trọn từng khoảnh khắc ấy

Mô tả hình ảnh

Quãng đời sinh viên thật đẹp làm sao! Thật nhiều kỷ niệm vui, buồn, có những khó khăn nhưng cũng có những con người sẵn sàng vượt qua khó khăn để sống trọn từng khoảnh khắc ấy. Vì lý do nào đó mà chúng tôi đã tập hợp lại để hóa thân vào những nhân vật trong tác phẩm Romeo and Juliet của Shakespeare, để được trải nghiệm giá trị bản thân và giá trị tình bạn.

Cũng là một may mắn hay nói khác hơn đó là cái duyên của tôi với thầy. Thầy từng chủ nhiệm một lớp rất giỏi, thầy tự hào, lớp của tôi. Nhưng tôi thì thường xuyên vắng mặt trong lớp do phải đi làm thêm nên điểm các môn của tôi thường trung bình, thậm chí là kém. Khoảng 5 năm từ khi bước chân vào đại học, các bạn tôi đã ra trường hoặc đang học cao học thì tôi vẫn đang trả nợ môn. Tôi vào một lớp syntax và lại gặp những người bạn mới. Trong vài ngày đầu, tôi hầu như chẳng nói chuyện với ai. Rồi vào một buổi ra chơi, anh chàng sinh viên miền Tây ấy cũng bắt chuyện với tôi. Qua màn chào hỏi và những chia sẻ đầu tiên, chúng tôi trở thành bạn bè và đã cùng nhau hoàn thành tốt môn học này.

Trong những ngày học ở cơ sở Nguyễn Tất Thành này, tôi quen được những người bạn mới do cậu sinh viên miền Tây giới thiệu. Và thật tình cờ tôi gặp lại thầy, lúc đó thầy chưa nhận ra tôi nhưng biết chúng tôi thích múa hát nên nhờ: nếu học kỳ sau có học môn văn học Anh của thầy thì các em hãy đóng vở Romeo và Juliet cho thầy. Thầy cũng chia sẻ lớp cũ của tôi đóng vở ấy hay như thế nào, hoành tráng ra sao, cảm động như thế nào. Tất nhiên lúc đó tôi đã không có mặt vì đang đi làm. Nhưng thật vậy, ở cở sở Đào Duy Anh, tôi đã học lớp thầy và chọn vở Romeo và Juliet để diễn và nó sẽ điểm giữa kỳ của tôi, thay vì thuyết trình.

Anh bạn miền Tây nhận vai Romeo giúp tôi tìm thêm những bạn khác tham gia nhưng khó nhất là đề nghị cô bạn từng diễn chung trong vở Pocahontas học kỳ trước đóng vai Juliet vì trong vở kịch này tôi muốn họ phải hôn nhau thật sự. Hôn cũng phải tập đấy các bạn! Họ tập 3 lần và ngay lần đầu tiên, Romeo đã nhận một cái tát thẳng tay từ Juliet còn mọi người được một trận cười khoái chí. Chúng tôi phải chỉnh sửa lại lời thoại để mọi người có thể nghe, có thể hiểu được. Chúng tôi phải góp tiền để mướn phục trang. Nhưng khó nhất là phải nhập vai, với những sinh viên không học qua trường lớp như chúng tôi đều phải cố gắng hết sức. Không ít những tranh luận cũng không ít những tiếng cười đùa, nhìn chung hầu hết các buổi tập đều thoải mái. Hơn hai tháng kiên trì, có những ngày bỏ ăn trưa, bỏ học, thành quả mà chúng tôi nhận được là một buổi công diễn ở cơ sở chính Võ Văn Tần dành cho tất cả sinh viên, thầy cô khoa Ngoại Ngữ và khách mời của thầy. Vở diễn thành công hơn mong đợi; chúng tôi đã đem lại cho mọi người những tiếng cười và đồng thời cũng lấy đi của họ những giọt nước mắt. Buổi diễn kết thúc với tràng pháo tay và những lời ngợi khen từ thầy cô và bạn bè.

Nếu tôi học hành chăm chỉ có lẽ tôi đã ra trường. Nếu anh bạn miền Tây không liều lĩnh lên thành phố học với vài trăm ngàn trong túi để rồi phải vừa học vừa đi dạy kèm thì đã tốt nghiệp một trường nào đó dưới Bến Tre. Và nếu những người bạn khác không thích múa hát hay nhảy thì họ đã không tham gia với chúng tôi. Có rất nhiều từ “nếu” nhưng tôi chắc một điều vở Romeo và Juliet đã gắn kết chúng tôi với nhau. Chúng tôi thân thiết hơn, gắn bó hơn, chia sẻ và giúp đỡ nhau nhiều hơn. Và tôi tin dù trong quá khứ, bây giờ hay mãi về sau chúng tôi vẫn là nhưng người bạn thân thiết cùa nhau. Xin mượn lời nhận xét của thầy thay cho câu kết của Romeo và Juliet thời sinh viên: “dù sau này trong cuộc sống có chuyện gì xảy ra đi nữa thì vở kịch này, kỷ niệm đẹp này sẽ mãi là “chiếc gối nhung êm ái đầu giường” của các em.”

Romeo and Juliet Play:

Part 1: http://www.youtube.com/watch?v=iVycqsADs64

Part 2: http://www.youtube.com/watch?v=OL5FKzXEWqE

Part 3:https://www.youtube.com/watch?v=f2EKp5xmw_k

(Alucard)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...