'Rửa tiền' thực chất là gì?

Trừ khi bạn sống tách biệt trên rừng, mình cá chắc đã từng một lần các bạn đã nghe qua hai chữ “rửa tiền” trên tin tức hoặc trong nhiều bộ phim tội phạm Hồng Kông...Vậy “rửa tiền” thực chất là gì? Không đơn thuần là việc mang 1 đống tiền bỏ vào máy giặt...Rửa tiền là một trong những hoạt động phạm pháp khá phổ biến trong giới tội phạm. Hãy cùng khám phá xem hoạt động này là gì nhé.

Rửa tiền là gì?

Đã nhiều lần chúng ta để quên tiền trong túi quần và “giữ nguyên hiện trường” cho vào máy giặt, rồi chúng ta nói đùa rằng chúng ta đã “rửa tiền”. Haha, đó là rửa tiền theo đúng nghĩa đen. Trên thực tế, hoạt động rửa tiền có nghĩa là làm sạch, xóa bỏ quá khứ và nguồn gốc của một lượng lớn tiền từ hoạt động phạm pháp nào đó, có thể là mua bán ma túy, mại dâm, tiền cướp ngân hàng hoặc tiền hối lộ. Để sau khi “rửa” số tiền đó có thể sử dụng một cách hợp pháp mà không bị phát hiện ra nguồn gốc thực sự của nó.

,rửa tiền,tội phạm,hoạt động phạm pháp Nguồn: Internet

Vậy tại sao số tiền phạm pháp đó cần phải được rửa trước khi sử dụng. Có thể lấy một ví dụ đơn giản như một buổi sáng bạn đã đột nhập vào kho bạc nhà nước và cuỗm được hơn 1 tỷ đồng, bạn bắt đầu sử dụng số tiền đó để mua nhà, mua xe, sống như một tỷ phú thực sự, nhưng đó chỉ là giấc mơ, sự thật các cơ quan chức năng và lực lượng cảnh sát sẽ bắt đầu đặt nghi vấn về số tiền mà bạn đang có, về nguồn gốc của nó và bắt đầu điều tra, bạn sẽ sớm sau song sắt. Trường hợp khác, bạn nghĩ ra một hình thức kinh doanh hợp pháp nào đó mà bạn có thể đầu tư vào rồi vờ như đó là số tiền lợi nhuận hợp pháp mà bạn kiếm ra được. Đó chính là hoạt động rửa tiền.

Những tổ chức tội phạm thường mang về một số lợi nhuận khổng lồ và bất hợp pháp từ những hoạt động tội phạm của chúng (thường là buôn bán ma túy, vũ khí bất hợp pháp và các hoạt động khủng bố…). Nếu sử dụng vô tội vạ số tiền đó, sẽ tạo ra những manh mối tiềm tàng cho các cơ quan chức năng lần ra các hoạt động này, vì vậy chúng thường thực hiện làm sạch quá khứ của đồng tiền đó trước khi sử dụng.

Vậy tiền bẩn thực sự được rửa như thế nào?

Vậy tiền bẩn thực sự được rửa như thế nào?,rửa tiền,tội phạm,hoạt động phạm pháp Sòng bạc là một hình thức che đậy hoạt động rửa tiền khá phổ biến. Nguồn: Pexel

Có thể chia hoạt động rửa tiền thành 3 bước chính, hoạt động này chỉ diễn ra khi có một số tiền khổng lồ và bất hợp pháp, đó là: tìm một vị trí, phân chia và tổng hợp lại.

Bước đầu tiên: những tổ chức tội phạm sẽ tìm một vị trí, hay đúng hơn là một cách nào đó để đưa những đồng tiền bất hợp pháp của mình vào thị trường tài chính. Đối với các trùm tội phạm, chúng thường sở hữu một số kinh doanh hợp pháp gọi là “Bình phong” để che giấu các hoạt động phạm pháp của mình như garage xe, quán bar vũ trường, hoặc sòng. bạc là hình thức phổ biến nhất. Tại đó, chúng dễ dàng bơm tiền vào thông qua các biên lai báo cáo hoạt động kinh doanh của công ty với danh nghĩa là hoạt động đầu tư. 

Bước tiếp theo là phân chia: Trong bước này, nguồn tiền bất hợp pháp bị che giấu bởi một loạt các thủ thuật ghi sổ và giao dịch phức tạp, khiến việc truy tìm nguồn gốc của nó trở nên khó khăn. 

Bước cuối cùng là tổng hợp lại: khi đã lấy lại được số tiền bẩn từ hoạt động phạm pháp, thông qua các thủ thuật kê khai phức tạp, giờ đây đã là tiền sạch và trên danh nghĩa là lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh hợp pháp. Sau khi rửa tiền, số tiền nhận lại sẽ không bằng với lượng tiền lúc đầu mà nhỏ hơn, vì hoạt động rửa tiền đòi hỏi phải trả một mức giá nhất định, tuy nhiên số tiền hao hụt là không lớn.

,rửa tiền,tội phạm,hoạt động phạm pháp Sự ra đời của bitcoin và công nghệ blockchain đã mở ra một thời kỳ mới cho hoạt động phạm pháp này. Nguồn: Internet

Đây chỉ là một số bước đơn giản để mọi người có thể hình dung được bức tranh chung về hoạt động rửa tiền trong giới tội phạm. Trên thực tế, rửa tiền là một quá trình khá lâu dài, phức tạp và cực kỳ khó để làm sáng tỏ. Với công nghệ phát triển như ngày nay và sự ra đời của tiền mã hóa (Bitcoin là một ví dụ) hoạt động rửa tiền còn trở nên tinh vi và phức tạp hơn bao giờ hết, sự ra đời của bitcoin và công nghệ blockchain đã mở ra một thời kỳ mới cho hoạt động phạm pháp này.

Kết

Các cơ quan chức năng chống lại hoạt động rửa tiền vẫn đang ngày đêm cố gắng để làm giảm quá trình này vì nó có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của một quốc gia hay thậm chí nền kinh tế toàn cầu. Nhưng như đã nêu trên, mức độ tinh vi và phức tạp ngày càng cao khiến chúng ta phải chấp nhận rằng để ngăn chặn hoạt động này cần phải có một khoảng thời gian khá dài phía trước.

ScienceABC

Khám phá thêm