Ma Thị Điệp 5 năm trước

Ruộng bậc thang Sapa nằm trong top 11 của thế giới

Ruộng bậc thang là một kiến tạo tuyệt vời của nhiều nền văn hóa trên thế giới, Chúng luôn khiến chúng ta ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp từ kì vĩ tới ngoạn mục.

Ruộng bậc thang là một kiến tạo tuyệt vời của nhiều nền văn hóa trên thế giới, Chúng luôn khiến chúng ta ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp từ kì vĩ tới ngoạn mục.

Để canh tác tốt nhất trên những vùng đất cằn cỗi, dự trữ nguồn nước và phù hợp với điều kiện miền núi, ruộng bậc thang đã được kiến tạo bởi rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Với một lực lượng lao động lớn, ruộng bậc thang hỗ trợ đáp ứng nhu cầu về cây trồng, vật nuôi và gia cầm. Hiện tượng xói mòn đất đã tránh được, lượng nước được dự trữ và những sườn đồi chưa được canh tác thì thành những ruộng bậc thang. Ruộng bậc thang không chỉ cung cấp những mặt hàng thiết yếu cho người dân mà còn tạo ra một số cảnh quan đẹp mê hồn.

11. Ruộng bậc thang ở Sa Pa

Sa Pa là một thị trấn ở phía Tây Bắc Việt Nam, cách không xa đường biên giới với Trung Quốc. Các ruộng bậc thang này- một trong số những địa điểm tham quan hấp dẫn nhất ở Việt Nam nằm trong thung lũng Mường Hoa giữa thị trấn Sa Pa và dãy núi Phanxipang. Các cư dân ở đây bao gồm người H’mông, người Giáy, người Dao, người Tày trồng lúa và ngô cùng với các loại rau trên các ruộng bậc thang. Do điều kiện khí hậu, lúa ở đây chỉ được trồng một vụ trong một năm.

Mô tả hình ảnh

10. Pisac

Những thửa ruộng bậc thang ở Pisac vẫn còn nguyên vẹn. Đây là kết quả sự kiến tạo của người Incas và vẫn đang được canh tác. Những ruộng bậc thang miền núi bao gồm 16 tầng khác nhau. Pisac, xuất phát từ ngôn ngữ Quechua, có nghĩa là “chim đa đa”. Người Incas có truyền thống xây dựng các thành phố theo hình dạng của các loại chim hay các loài động vật và tương tự, Picas được kiến tạo như hình chim đa đa. Các ruộng bậc thang ở Pisac bao gồm căn cứ quân sự, kiến trúc tôn giáo, công trình nhà ở riêng lẻ và nhìn ra thung lũng Sacret ở giữa dãy núi Salkantay.

Mô tả hình ảnh

9. Thung lũng Duoro.

Thung lũng Duoro nằm ở phía Bắc Bồ Đào Nha, kéo dài từ thành phố Porto đến phía đông. Những ngọn đồi của thung lũng được bao phủ bởi những thửa ruộng bậc thang trồng đầy nho trải dài xuống bờ sông. Phong cảnh của thung lũng này rất hùng vĩ với sự thay đổi màu sắc của đất trong một năm như những cây nho chín. Mùa thu, cây nho phủ màu đỏ và vàng, trong khi vào tháng hai, tháng ba, ở đây lại được bao phủ bởi màu hồng phấn. Rượu vang đỏ và rượu vang trắng cũng được thường xuyên chế biến tại đây.

Mô tả hình ảnh

8. Ruộng bậc thang Bali

Ruộng bậc thang Bali rất phổ biến và nông nghiệp Bali đã canh tác ruộng bậc thang trong suốt gần 2000 năm. Theo người dân Bali, những cánh đồng được kiến tạo bằng tay, với các công cụ thô sơ và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nằm giữa trung tâm của Bali, phía Bắc làng Tegallalang của tỉnh Ubud, các ruộng bậc thang ở đây là nơi yêu thích của các du khách và những nhiếp ảnh gia. Các ruộng bậc thang lúa xanh tươi khác có thể được tìm thấy ở Sayan, Jatiluwih, Pupuan và Tabanan. Ở Bali, các ruộng bậc thang được quản lý tốt, đặc biệt là vấn đề phân phối nước.

Mô tả hình ảnh

7. Choquequirao

Một thành tựu nông nghiệp khác của người Peru là Choquequirao, có nghĩa là đế chế của vàng. Nằm trên đường biên giới giữa Cuzco và Apurimac, những ruộng bậc thang ấn tượng này cách 3085 mét so với mực nước biển. Choquequirao như một chiếc cầu thang, gồm 180 thang. Khách du lịch chỉ có thể đến đây bằng cách đi bộ hoặc cưỡi ngựa.

Mô tả hình ảnh

6. Salinas De Malas

Salinas De Malas, hay còn gọi là ruộng muối Inca đã được canh tác qua nhiều thế kỷ. Những người thợ mỏ tại đây đã làm nên gần 3000 thửa bậc thang. Cũng như một số cánh đồng lúa ở châu Á, những ruộng muối này được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nếu bạn có ý định đển du lịch nơi đây, hãy tới vào cuối buổi chiều, khi hoàng hôn buông xuống và các ruộng muối này sẽ bao phủ bởi một màu vàng.

Mô tả hình ảnh

5. Ollantaytambo

Trong suốt triều đại Inca, Ollantaytambo là sở hữu của hoàng đế Pachacuti, người đã chiếm được khu vực này, xây dựng thị trấn và trung tâm tín ngưỡng. Trong thời kỳ người Tây Ban Nha chinh phục Peru, Ollantaytambo là một thành trì của người Inca. Các thung lũng dọc theo Ollantaytambo được bao phủ bởi những cánh đồng ruộng bậc thang tươi tốt. Ngày nay, Ollantaytambo là một điểm du lịch quan trọng và là một trong những đặc điểm tiêu biểu nhất khi nhắc tới dấu vết của người Inca.

Mô tả hình ảnh

4. Ruộng bậc thang Longji

Ruộng bậc thang Longji được hình thành từ 500 năm trước trong triều đại nhà Minh, Trung Quốc. Để đến được ruộng bậc thang, bạn phải mất 2 giờ đi từ thị trấn Longsheng. Nhìn từ xa, vào dịp mùa vụ, Longji uốn lượn, phủ màu xanh lá cây, bắt đầu từ bờ sông và kết thúc ở đỉnh núi. Khách du lịch có thể đi qua những cánh đồng và làng mạc, được tiếp đón với những con ngựa, lợn, gà và những người dân làm việc chăm chỉ.

Mô tả hình ảnh

3. Ruộng bậc thang Hani.

Vùng lúa Hani nằm tại sườn núi dốc Ailao và đã được canh tác trên 1000 năm. Được kiến tạo từ bàn tay của những người dân, những sườn đồi cằn cỗi đã biến thành những ruộng bậc thang tươi tốt. Những ruộng bậc thang này đã cung cấp đủ gạo và cá cho hàng trăm nghìn người.

Mô tả hình ảnh

2. Ruộng bậc thang Banaue

Nằm ở trung tâm dãy núi Cordilleras của Philippin là ruộng bậc thang Banaue. Những thửa ruộng bậc thang này được xây dựng từ những bàn tay mà không cần những công cụ hiện đại bởi bộ lạc Lfugao và đã canh tác lúa gần 2000 năm. Rất nhiều các thửa ruộng bậc thang, chúng dốc và nhỏ gọn. Nếu kéo dài chúng ra, chúng có thể sẽ quấn nửa vòng trái đất. Gần đây, ruộng bậc thang Banaue đã biểu hiện sự cằn cỗi khi mà bộ lạc Lfugao di chuyển ra thành phố nhiều hơn.

Mô tả hình ảnh

1. Machu Picchu

Một trong những địa điểm cổ xưa và ấn tượng nhất trên thế giới, Machu Picchu đã được tái phát hiện vào năm 1911 bởi nhà khảo cổ học Hilam Bingham sau khi nó “trốn” trong nhiều thế kỷ trên thung lũng Urubamba ở Peru. “Thành phố đã mất của người Inca” hoàn toàn khép kín, được bao quanh bởi ruộng bậc thang và những dòng suối trong lành.

Machu Picchu được xây dựng từ hàng ngàn khối đá, với hàng ngàn đường mòn và các bậc, kết nối với các tòa nhà, trung tâm thương mại và nghĩa trang. Nước lấy từ đồi núi, dẫn qua ống dẫn nước để làm thức uống cho gia súc, tưới cho khoai tây và ngô. Ngày nay, nơi đây không còn phát triển cây trồng nhưng điều đó không có nghĩa sự kì vĩ của nó giảm đi.

Mô tả hình ảnh

Theo Tuoropia.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn