Vũ Hồng Phúc
2 năm trước

Rượu rẻ tiền sẽ trở nên ngon hơn khi người uống được nói rằng nó là loại đắt tiền

Hiệu ứng giả dược trong y học nó là công cụ thay thế hay chữa bệnh bằng tác động “ảo”, “đánh lừa” con người, nghĩa là không hề chữa trị thực sự về mặt lâm sàng nhưng lại được bác sĩ kê đơn dưới danh nghĩa thuốc hay trị liệu tương ứng. Hiệu ứng giả dược ( The placebo effect ) từ lâu đã được biết đến bởi nó gây ảnh hưởng tới niềm tin, Nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng họ đã khám phá ra não bộ hoạt động như thế nào khi bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng giả dược.

 Hầu hết những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, marketting dều đã được biết đến những công dụng và ích lợi của hiệu ứng giả dược. 

 Mọi người thường nghĩ rằng rượu càng đắt tiền thị mùi vị càng ngon hơn, ví dụ giống như cách các bác sỹ nói với bệnh nhân rằng các viên nang đường chính là những viên thuốc, nói cách khác, niềm tin sẽ làm thay đổi vị giác - khẩu vị của chúng ta.

 Tuy nhiên, cho đến gần đây, các cơ chế họa động của não xảy ra với hiệu ứng giả dược mới được tìm ra

 Các nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm thuộc Đại học Sorbonne và Đại học Bonn cho biết họ đã khám phá ra cơ chế não bộ hoạt động như thế nào khi có ảnh hưởng của hiệu ứng giả dược.

 Tiến sĩ Liane Schmidt của INSEAD, tác giả chính của nghiên cứu về rượu vang và tác dụng giả dược công bố tuần này trên tạp chí Scientific Reports nói: "Cuối cùng, kết quả này là động lực rất lớn đối với chúng tôi"

Schmidt và những người khác đã kiểm tra phản ứng của 30 người uống rượu trong khi nằm trong máy MRI. Những người tham gia thí nghiệm sẽ uống rượu vang từ các ống cấp sau khi dùng 1 loại chất lỏng trung tính để rửa sạch miêng. Các loai rượu trong thí nghiệm không hề giống nhau, Với mỗi lần uống, mỗi loại rượu giao động ngẫu nhiên từ 3,5$ đến 21$/chai để cho họ thấy họ đã uống những loại rượu có chất lương khác nhau ở các mức giá khác nhau. Mỗi người tham gia sau đó có thể đánh giá rượu đã uống theo thang điểm từ một đến chín bằng cách sử dụng một thiết bị cầm tay.

  Đúng như mong đợi, những người tham gia cho biết rằng rượu có giá cao hơn có mùi vị ngon hơn so với loại rượu rẻ tiền hơn.

 Một người đồng nghiên cứu khác nói rằng những người tham gia được thử rượu đều được tặng thêm tiền và không phải trả thêm bất kỳ khoản chi phí nào.

  Rượu đắt hơn và có giá trị cao hơn đã kích hoạt phần vỏ não trước trán trung gian của những người tham gia. Các cựu quản lý sẽ so sánh giá - và sẽ có một đánh giá về việc giá cao hay giá thấp.

Đồng tác giả nghiên cứu,Tiến sĩ Bernd Weber, Giám đốc Trung tâm Kinh tế và Khoa học Thần kinh tại Đại học Bonn, cho biết, hệ thống khen thưởng và động lực được kích hoạt đáng kể với rượu giá cao hơn và dường như nó làm tăng sự thưởng thức về vị giác theo cách này.

 Các nhà khoa học cho biết công việc của họ có thể giúp những người khác cố gắng tìm ra cách thức tỉnh niềm tin và có thể định hình nhận thức và hành vi của con người.

 Các nhà nghiên cứu viết: "Những phát hiện mới này sẽ cung cấp bằng chứng về vai trò cơ bản của các dây thần kinh liên quan đến động cơ và sự điều tiết tình cảm, cảm xúc đối với sự hiệu quả của các tín hiệu thông tin về sự cảm nhận của các giác quan.

 Tác dụng của hiệu ứng giả dược không nhất thiết lúc nào cũng kinh khủng,Tất nhiên, nhưng học được cách nhận ra và điều khiển nó có thể được coi là một sự nỗ lực rất có giá trị./

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn