5 năm trước

Rượu vang tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai?

Những đứa con của các thai phụ có dùng ít rượu vang đỏ trong thời kỳ mang thai có khả năng thích nghi tốt và tinh thần hăng hái hơn

Đã từ lâu, hầu hết các báo cáo khoa học đều khuyên rằng phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên dùng thức uống có cồn. Cho đến nay, các cuộc tranh luận về việc nên hay không nên sử dụng các loại thức uống này vẫn chưa đến hồi kết.

Ai cũng biết, các loại đồ uống có chứa chất kích thích như cà phê, rượu, bia đều không tốt cho sức khỏe thai phụ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến đứa bé trong bụng. Khi thai phụ uống rượu, đứa bé trong bụng tất nhiên cũng phải “uống theo” và tác hại của nó đặc biệt nghiêm trọng bởi bào thai đang trong quá trình phát triển.  Nó làm tổn thương hệ thần kinh của đứa bé và ảnh hưởng đến trí não về lâu dài sau này.  Một số tế bào khác bị hủy hoại, một số khác cũng sẽ không được phát triển đúng nơi. Khi đó, đứa trẻ được sinh ra đời sẽ có trí thông minh kém, khả năng ngôn ngữ bị hạn chế và cả rối loạn hành vi.

Mô tả hình ảnh

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu ở Đan Mạch lại cho thấy rằng những đứa con của các thai phụ có dùng ít rượu vang đỏ trong thời kỳ mang thai lại có khả năng thích nghi tốt và tinh thần hăng hái hơn so với con của các thai phụ không uống rượu. Mặc dù vậy, nghiên cứu này cũng cảnh báo rằng điều quan trọng là những phát hiện này không nhằm khuyến khích thai phụ dùng rượu.

Ở Việt Nam, một nước có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia thuộc loại hàng top châu Á, số phụ nữ biết uống bia rượu ngày càng tăng. Tuy nhiên, nguy cơ uống phải rượu bia giả là rất cao. Điều này khiến mối nguy hại cho cơ thể càng tăng lên, nhất là thai phụ. Trong các buổi tiệc, người ta thường cả nể và chấp nhận uống một vài ly. Tuy nhiên, với thai phụ, chỉ cần bấy nhiêu thôi cũng đủ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi.

Chủ đề chính: #rượu_vang

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn