H.T 2 năm trước

Rupert Murdoch: Facebook “vốn dĩ đã không đáng tin cậy” và nên trả tiền cho publisher

'Nếu Facebook muốn công nhận các nhà xuất bản “đáng tin cậy” thì họ nên trả cho các nhà xuất bản đó một khoản phí đưa tin, tương tự như mô hình của các công ty truyền hình cáp'.

Rupert Murdoch, Chủ tịch điều hành của News Corp, đã nói trong một tuyên bố hôm thứ 2 rằng Facebook nên bắt đầu trả tiền cho những nội dung được các nhà xuất bản (publisher) đăng lên trang web.

“Đã đến lúc để xem xét 1 lộ trình khác”, tuyên bố của Murdoch nói. “Nếu Facebook muốn công nhận các nhà xuất bản “đáng tin cậy” thì họ nên trả cho các nhà xuất bản đó một khoản phí đưa tin, tương tự như mô hình của các công ty truyền hình cáp".

Tuyên bố này được đưa ra một tuần sau khi Facebook thông báo sắp có một sự thay đổi lớn đối với thuật toán cho News Feed, khiến nhiều bài viết từ các nhãn hiệu và nhà xuất bản sẽ không còn được ưu tiên hiển thị như trước nữa. Thay vào đó, Facebook sẽ ưu tiên các bài đăng từ những người gần gũi với bạn, có khả năng khuyến khích bình luận và thảo luận.

Trong một phát biểu vào tối thứ 6, Facebook cho biết sẽ ủng hộ tin tức từ các nguồn tin "đáng tin cậy", được chọn thông qua các cuộc khảo sát người dùng Facebook. Tuy nhiên, họ không nói những nhà xuất bản nào được coi là những nguồn "đáng tin cậy" và không xây dựng các phương pháp khảo sát.

Tuyên bố của Murdoch chỉ trích Facebook và Google đã tạo ra các thuật toán "vốn dĩ không đáng tin cậy" từ trước tới nay để phân phối tin tức.

Sau đây là toàn bộ tuyên bố của Murdoch:

“Facebook và Google đã truyền tải các nguồn tin xấu thông qua các thuật toán có lợi cho các nền tảng này nhưng về bản chất lại không đáng tin cậy. Việc công nhận vấn đề mới chỉ là một bước trên con đường sửa chữa những sai lầm, nhưng các biện pháp khắc phục mà cả 2 công ty đưa ra cho đến nay đều chưa thỏa đáng, về khía cạnh thương mại, xã hội và tính báo chí.

Đã có nhiều cuộc thảo luận về mô hình hoạt động, nhưng tôi chưa thấy một đề xuất nào thực sự công nhận sự đầu tư và giá trị xã hội của báo chí chuyên nghiệp. Chúng ta sẽ theo dõi sát sao sự thay đổi mới nhất trong chiến lược của Facebook, và tôi tin rằng Mark Zuckerberg là một người chân thành, nhưng ở đây vẫn còn sự thiếu minh bạch nghiêm trọng liên quan đến các nhà xuất bản và cần phải cảnh giác về sự thiên vị chính trị ở các nền tảng quyền lực này.

Đã đến lúc để xem xét 1 lộ trình khác. Nếu Facebook muốn công nhận các nhà xuất bản “đáng tin cậy” thì họ nên trả cho các nhà xuất bản đó một khoản phí đưa tin, tương tự như mô hình của các công ty truyền hình cáp. Các nhà xuất bản rõ ràng là đang nâng cao giá trị và tính liêm chính của Facebook thông qua tin tức và nội dung của họ nhưng lại không được nhận thưởng một cách xứng đáng cho các dịch vụ đó. Các thanh toán cho việc đưa tin này có thể sẽ có một tác động nhỏ đến lợi nhuận của Facebook, nhưng nó sẽ tác động lớn đến triển vọng cho các nhà xuất bản và nhà báo".

Cách đây 1 tuần, Facebook cũng phải hứng chịu 1 lời chỉ trích khác từ chính cựu cố vấn của Mark Zuckerberg rằng mạng xã hội này đang trở nên "độc hại".

Theo Business Insider

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...