Gà Trống 2 năm trước

Sa Hoàng Nga ngày xưa tuyển Hoàng hậu như thế nào?

Ai cũng biết rằng các cuộc hôn nhân của vua chúa là chuyện đại sự quốc gia. Có hẳn một bài hát Nga nổi tiếng nói về câu chuyện này: 'Trên đời, không có vị vua nào kết hôn vì tình yêu cả'.

Trước thời Peter Đệ nhất, các Sa hoàng Nga cũng lựa chọn Hoàng hậu tương lai theo một quy trình rất nghiêm ngặt. Nhưng trái ngược với các vương quốc phương Tây, thường kén chọn Hoàng hậu từ nước khác, Sa hoàng Nga chỉ tuyển chọn Hoàng hậu trong nước, bởi vì Sa hoàng vốn theo đạo Chính thống nên không thể kết hôn với một người theo Công giáo hay Tin Lành được.

Ngoài ra, trong chuyện kết hôn của Sa hoàng thì vấn đề dòng tộc không quan trọng. Đối với nhà vua, tất cả mọi người đều là bày tôi, dù là quý tộc hay nông dân đều bình đẳng như nhau.

Chính vì lý do trên mà số phận các công chúa không có con đường nào khác, ngoài việc phải sống suốt đời trong tu viện. Vì nhà vua lấy vợ nghĩa là nâng đỡ, đưa "thần dân" lên ngang hàng với mình, còn công chúa, dù có kết hôn với một nhà quý tộc cao quý nhất đi nữa cũng vẫn bị coi như là hạ thấp vị thế của bản thân. 

Khi có ý định lập ngôi Hoàng hậu, Sa hoàng công bố việc tuyển chọn tới các cô gái có độ tuổi phù hợp tại tất cả các thành phố trong vương quốc rộng lớn của mình, rồi cử những người thân tín đi tuyển chọn các cô gái có nhan sắc ở khắp nơi, như thời bây giờ gọi là “sơ tuyển”. 

Sau đó, tất cả các cô gái đã vượt qua vòng đầu của "cuộc thi sắc đẹp" được đưa về thủ đô.

Về mặt lý thuyết, bất cứ cô gái nào ở độ tuổi phù hợp và có ngoại hình xinh xắn đều có thể trở thành cô dâu của hoàng gia, nhưng trên thực tế, trong danh sách các ứng cử viên, phần lớn là con cái nhà dòng dõi quý tộc.

Các cô gái đã qua vòng “sơ tuyển” được đưa về thủ đô sẽ phải trải qua một kỳ sát hạch khắt khe hơn, và những người lọt vào "vòng ba" sẽ được đưa vào trong cung điện. 

Trong cung, không chỉ có các quý tộc cận thần, mà còn có các tiểu thư, các quan thái y và các bà quản gia kiểm tra họ một cách kỹ càng.Ở giai đoạn này, các ứng viên đã qua 2 vòng thi được kiểm tra không chỉ có sắc đẹp, mà là tất cả những phẩm chất cần thiết đối với một vị Hoàng hậu. 

Những bà già khó tính có nhiệm vụ xác định những người phù hợp nhất trong vai trò trách nhiệm làm mẹ đối với người thừa kế sau này. Nếu nói một cách nghiêm túc thì đây là điều cần thiết nhất đối với một vị Hoàng hậu. 

Người ta lựa chọn những cô gái không chỉ xinh đẹp mà còn phải có sức khỏe tốt nhất, sau đó các tiểu thư và các bà quản gia sẽ báo lại nhận xét của họ với Sa hoàng.

Mỗi một đời vua có cách chọn cô dâu khác nhau: có vị Sa hoàng đích thân xem mặt hầu hết các cô gái dự tuyển đến, cũng có vị Hoàng đế chỉ làm quen với vài ba chục cô được chọn ra từ những người đã được chọn ra trước đó. 

Nhưng bản chất thì vẫn như thế: Bao giờ người ta cũng chọn lấy người chiến thắng trong "cuộc thi sắc đẹp".

Cuộc thi chung kết chọn danh hiệu Hoàng hậu tương lai được tổ chức rất trang trọng. Sa hoàng đích thân có mặt trong buổi lễ và ngồi trên một chiếc ngai bằng vàng. Các “thí sinh” mặc quần áo đẹp và đeo đồ nữ trang quý giá, mỗi “thí sinh” phải cúi rạp đầu trước chân của Sa hoàng rồi sau đó đứng sang một bên, chờ xem số phận có mỉm cười với mình hay không.

Sa hoàng nhìn kỹ từng cô, có thể đặt ra câu hỏi, và cuối cùng chọn cho mình một cô gái theo mách bảo của trái tim bằng cách ném lên ngực cô gái chiếc khăn thêu chỉ vàng, gắn ngọc trai của mình. Sau đó Sa hoàng tặng cho tất cả các cô gái còn lại những món quà quý giá và cho họ về quê.

Cũng có nhiều trường hợp, các "thí sinh" còn lại của cuộc thi chung kết kết hôn với những người thân cận của nhà vua để khỏi uổng phí quảng thời gian họ lưu lại trong hoàng cung!

Dưới thời Peter Đệ nhất, nước Nga đã đi theo phong tục châu Âu, và các Sa hoàng Nga từ đó chỉ kết hôn với công chúa các nước Tây Âu (chủ yếu là Đức), và gả con gái họ cho các hoàng tử Tây Âu.

Bonus: Lúc nào thì bạn nên chia tay người yêu?

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...