Ngô Thị Châu Ngà 1 năm trước

[Sách dạy con] Mặt trái của yêu thương

Những vụ tự sát của các em học sinh ngày một nhiều khiến chúng ta phải tự hỏi: liệu rằng tình yêu thương của cha mẹ có phải đã vô tình dồn các em đến bước đường cùng? 

Cha mẹ là những người thân yêu quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Nhưng tôi chắc rằng bạn cũng có những ký ức buồn không ít thì nhiều bởi chính cha mẹ mình. Hẳn nhiên, đã là con người thì làm gì có ai hoàn hảo nên không vì thế mà chúng ta trách cứ hay thù hằn những sai lầm của cha mẹ. Nhưng từ trải nghiệm của bản thân, chúng ta sẽ không muốn khiến cho con cái thân yêu của mình phải chịu tổn thương.

Xã hội càng hiện đại, thông tin về những phương pháp giáo dục con cái đúng đắn càng nhiều, nhưng không mấy khi thấy những cuốn sách chuyên sâu nói về những sai lầm của các bậc phụ huynh trong việc dạy con. Có lẽ, phàm là con người chẳng mấy ai hứng thú với việc thừa nhận sai lầm của chính mình nên chủ đề này ít được quan tâm đến. Nhưng bất cứ việc gì cũng có hai mặt của nó, tình yêu thương cũng vậy. Dù tình yêu của cha mẹ dành cho con cái có lớn lao đến mức nào, thì vẫn có thể gây hại nếu yêu thương không đúng cách.

Chuyên gia Phạm Hiền, tác giả cuốn sách "Mặt trái của yêu thương" có một trăn trở: mong muốn những người làm cha làm mẹ không phải loay hoay, bế tắc, khổ sở vì không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào để giúp các con yêu của mình phát triển toàn diện nhất. Cô viết cuốn sách này chỉ ngàn lần mong muốn cha mẹ Việt có thể nhìn nhận lại thói quen, tâm lý, quan điểm... trong dạy con. Khoan hãy vội cứ mải miết muốn biến con thành thiên tài, khi mà con vẫn đang loay hoay và hoang mang với những gì đơn giản nhất xung quanh mình.

Không rào đón trước sau hay vuốt ve huyễn hoặc, bằng những lời bộc trực và thẳng thắn, tác giả Phạm Hiền kể lại những tình huống mắt thấy tai nghe dở khóc dở cười trong cách dạy con của những bậc cha mẹ bế tắc phải tìm đến cô nhờ tư vấn. Nếu bạn đã làm cha mẹ, hãy thử đọc xem liệu có nhìn thấy bản thân trong cuốn sách này không. Nếu có, thì đã đến lúc bạn ngồi lại suy ngẫm, mình sai ở đâu, đặng mà sửa chữa càng sớm càng tốt, vì những đứa con thân yêu của mình. Còn nếu bạn chưa có gia đình, cũng nên đem cuốn sách về nhà, mỗi ngày đọc một chút, để chuẩn bị tâm lý, tránh việc dạy con sai cách sau này. 

"Một đứa trẻ sinh ra nếu không phải có khiếm khuyết bẩm sinh thì sự phát triển toàn diện hay không của con, 99% là do cha mẹ và chính con, chỉ 1% do xã hội và vận mệnh"

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn