Nhu Đại Phu
1 năm trước

Sách tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục và cái nhìn đúng về giáo dục

Mới đây, bộ sách công nghệ giáo dục lớp 1 đang là đề tài được bàn tán xôn xao nhất trong những ngày gần đây. Nhiều phụ huynh lo ngại con em mình khi học theo chương trình này sẽ bị 'ngu dần đều' vì những cái vuông vuông tròn tròn, hay cách phát âm, đánh vần... Tuy nhiên, có rất nhiều điều mà truyền thông vẫn chưa đề cập tới từng người, dẫn đến các hiểu lầm không đáng có về cải cách giáo dục. Bài viết sau đây sẽ mang đến cái nhìn tổng quan hơn cũng như nhìn nhận của chính tác giả về vấn đề này!

Không ai đủ điên mà thay thế con chữ bằng hình vẽ! Sách Tiếng Việt 1

Con người có thực sự thoái hóa đến mức trở về thời Ai Cập cổ đại mà sử dụng chữ tượng hình thay vì chữ la tinh hiện tại. Xin thưa là không!

Người lớn khi nhìn qua sách giáo dục lớp 1 đương nhiên sẽ đọc được ngay, và thay đổi với họ là một điều khó có thể chấp nhận được. Họ muốn mình thấu hiểu quyển sách đó trong một ngày, thậm chí là một vài giờ. Tuy nhiên, đối tượng hướng đến ở đây là học sinh lớp 1, đối tượng chưa biết gì về chữ nghĩa. Các phụ huynh đang áp đặt con em theo suy nghĩ của riêng họ. Như vậy là không tốt vì nhận thức của các em vẫn chưa hoàn thiện để có thể biết đâu là chữ đâu là tiếng, nói gì đến đánh vần và ráp câu.

Trừ khi con bạn là thần đồng, còn không, hãy tin tưởng bộ giáo dục. Không ai muốn đưa đất nước này đi xuống cả, chỉ có những kẻ thiểu năng mới kéo dân trí xuống theo thôi. Hãy là một công dân thông minh và hành xử theo cách thông minh.

Vậy vuông vuông tròn tròn là gì?

Xin thưa với các bậc phụ huynh, các cháu nó mới vào lớp một, chưa biết chữ nghĩa gì đâu. Cái đầu tiên và cơ bản các cháu cần học là từ và tiếng. Một câu bao nhiêu tiếng, rồi ghép các từ lại với nhau. Học từ cơ bản lên nâng cao, chứ các vị cứ áp đặt theo suy nghĩ của mình, thì như nói ở trên, có là thần đồng mới theo kịp.

Ai đời mới vào lớp 1, đã đọc được răm rắp "Tháp Mười đẹp nhất bông sen..." không có đâu ạ. 

Các cháu phải học từ từ, ráp từ từ. Nhiều từ thành một chữ, nhiều chữ thành một câu, thế nào là tiếng, thế nào là dấu...

Nhưng thực tế, có lẽ nhiều giáo viên vẫn chưa thể theo kịp cải cách, học sinh nhìn hình đọc thành chữ, làm nhiều phụ huynh hiểu nhầm về cách dạy và học. Điều đó thật sự rất tai hại.

Một lần nữa khẳng định, do truyền thông yếu kém.

Về phần nội dung sách tiếng Việt 1

Nhận định của riêng tác giả thì đây rõ ràng là thiếu sót của người biên soạn sách. Thực sự là vậy. Sách sử dụng quá nhiều từ ngữ địa phương mà không áp dụng những từ ngữ thường ngày cho các em.

Nhiều phụ huynh sống đến mấy chục năm trời sợ cũng không biết quả muỗm là quả gì. Thậm chí sách viết cho học sinh tiểu học nhưng xưng hô mày tao... cũng không thích hợp cho lắm, hay sử dụng từ ngữ khiến trẻ em không hiểu. Ảnh trên là một ví dụ cho nội dung không lành mạnh.

Có thể người kiểm duyệt không sàng lọc qua kỹ, hoặc đã quá áp đặt suy nghĩ người lớn cho một đứa trẻ 6 tuổi. Điều này dễ làm "căng thẳng" nhiều bậc phụ huynh và dư luận.

Về đánh vần, ghép chữ

Có thể thế hệ của chúng ta đã quá quen với cách đánh vần xưa cũ rồi, nên có thể cách đánh vần mới sẽ không quen. Nếu phân tích kỹ sẽ chẳng khác nhau bao nhiêu cả.

Thời bao cấp mình học: 3 xe cát, 4 xe đất, a xê ac, ớ xê ấc vẫn được mà. Như vậy là tiến bộ rồi, thế hệ mới sẽ tiếp thu cái mới. Đừng mang những cái cũ vào mà ném đá.

Nhận định của tác giả (_nsm_)

Theo tôi, đây là một bộ sách có phương pháp khá mới mẻ, có thể áp dụng được. Tuy nhiên nội dung của sách vẫn còn quá nhiều điểm chưa hợp lý, không phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý bình thường của trẻ em.

"Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan"

Vậy nên mong các nhà biên soạn có thể tiếp thu ý kiến của phụ huynh, cũng như phát triển truyền thông để thông tin đến được nhiều hơn tới từng nhà.

Qua bài viết tôi cũng mong chúng ta có cái nhìn đúng về cải cách giáo dục. Không có cải cách nào là sai cả, chỉ có những con người có suy nghĩ khác nhau làm cho nó lệch lạc thôi. Nhưng thiết nghĩ, giáo dục nên có hướng đi đúng đắn để phát triển thực sự, vì năm nào cũng đổi mới, năm nào cũng cải cách thay đổi. Giáo viên phụ huynh theo không kịp.

Nhưng thật sự thì, bộ sách này vẫn chưa nên đưa vào giảng dạy thật sự, theo tôi nhận định là vậy.

Với sự phát triển của mạng xã hội hiện nay, tin xấu lan truyền vô cùng nhanh, hãy là công dẫn tốt, tỉnh táo trước khi share tin nhé các bạn.

(Bài viết là quan điểm riêng của tác giả, không có ý bôi nhọ hay nói xấu bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào)

_nsm_

Chủ đề chính: #tiếng_Việt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn