Tunluny 2 năm trước

Sài Gòn - 3 mét vuông

Có thật nhiều 3 mét vuông mà chúng ta sẽ thật khó quên trong đời. Bạn và tôi, liệu ai còn nhớ những nét xưa cũ đó!

Mình nghĩ chắc ai cũng có một góc nhỏ nào đó của Sài Gòn mà mình cảm thấy dễ chịu nhất - Creative Director: Maxk Nguyễn. 

Đó là lời chia sẻ của tác giả Maxk Nguyễn - cũng chính là bố đẻ của trào lưu: Vịt lộn, Vịt dữa, Cút lộn huyền thoại hay Sài Gòn sau vai.

Lần này bộ ảnh Sài Gòn - 3 mét vuông sẽ đưa người đọc cùng trở về những năm tháng xưa cũ trong một không gian vỏn vẹn 3 mét vuông. Liệu với 3 mét vuông nhỏ xíu đó, chúng ta sẽ thấy được những gì. Cùng chiêm nghiệm nhé.

Trời nhớ cái thời biển quảng cáo phải vẽ và cưa bằng tay,  chiều nào đi học về cũng mê mẩn ngồi coi chú thợ gần nhà làm, xong còn được chú làm cho một con cá tí xíu màu vàng cute lắm lắm, quý hơn quý vàng

Căn nhà 1 gác lửng cùng với nền nhà gạch bông huyền thoại, chiều chiều cùng với má nằm chiếc chiếu đỏ xem phim. Ấy mà thời đó vui lắm.

Lúc nhỏ gần nhà mình có bà cụ, bà lớn tuổi rồi, bà có một sạp truyện sách cũ nhiều quá trời luôn, nhớ như in một kí sả 3000 đồng :) phụ mẹ chặt 10, 15 kí sả thì xin mẹ 3 kí để dành mua truyện, cũng 3000 đến 4000 một quyển conan hay đôrêmon thôi. Đến giờ thì mất bìa, tô màu lung tung các trang truyện nhưng mấy quyển truyện vẫn còn đó, chỉ có sạp truyện của bà góc đường ngày nào không còn nữa :) . Nhìn bức ảnh mà buồn vui lẫn lộn ♡- Chia sẻ từ bạn An Binh

Giờ Grab và Uber nhộn nhịp quá rồi, dẫu biết cuộc sống là luôn thay đổi nhưng chợt giác nhớ về hình bóng những chú xe ôm xưa,lòng bỗng có gì đó buồn lạ.

Thích nhất những quán hàng rong giản dị như thế này ở Sài Gòn, chất lượng vẫn thế thậm chí còn đậm đà hơn. Hồi bé được mẹ cho vài nghìn chạy ra ăn một tô hủ tiếu thì thật là không còn gì bằng.

Hình như còn thiếu cuộn băng keo giấy màu trắng để viết ngày mướn trên cuốn băng nữa nhỉ.

Phố người Hoa là một nét đặc biệt trong văn hóa người Sài Gòn xưa. Góc phố quận 5, quận 6 hay quận 11 những thế hệ lâu đời của người Hoa vẫn tiếp nối truyền thống. Đặc biệt ở Chợ Lớn, Người Hoa ở Chợ Lớn phần lớn thuộc về bốn nhóm người chính: Quảng Đông (Việt) tính tình rộng rãi, giỏi kinh doanh buôn bán, Phúc Kiến (Mân) bảo thủ gia trưởng và coi trọng việc thi cử đỗ đạt, Triều Châu (Tiều) sống tiết kiệm, kham khổ và siêng năng và Khách Gia (Hẹ) đầu óc phóng khoáng và đặc biệt nấu ăn rất ngon, nhất là những món Tây. Trong đó Quảng Đông là nhóm đông nhất.

Đó là những nét cơ bản về người Hoa ở Chợ Lớn, các bạn muốn tìm hiểu thêm có thể đọc bài viết sau: Người Hoa ở Chợ Lớn- Humans of Việt Nam

Những hình ảnh thân thương này liệu có còn chỉ là kỉ niệm.

Bây giờ để kiếm  một tiệm hớt tóc vỉa hè phải nói là cực kì khó. Khó lắm. 

Chiếc quạt thân thương siêu đáng yêu cho mùa nóng kinh dị của Sài Gòn

.....

Còn bạn thì sao, Sài Gòn- 3 mét vuông trong bạn là gì? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi bên dưới phần bình luận.

Link behance

Creative Director: Maxk Nguyễn 

Art Director: ThaiThanh Do 

Typography: Trương Ngọc Quốc Dũng 

Illustrator Artist: Thinh Le, Min Non, Phong Vo, Hiia Huynh, Hữu Danh, Hoàng Thạch

Font: Nguyễn Thế Mạnh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...