Kosmen Việt Nam Kosmen Việt Nam là một thương hiệu đến từ Đức và mới có mặt trên thị trường ngành hàng thiết bị điện tử - đồ gia dụng chuyên cung cấp các sản phẩm máy hút ẩm không khí Kosmen. https://kosmen.vn/

Sàn gỗ bị mốc phải làm sao? Cách xử lý nhanh chóng sàn gỗ

Đăng 10 tháng trước
Sàn gỗ bị mốc phải làm sao? Cách xử lý nhanh chóng sàn gỗ

Gỗ là loại vật liệu quen thuộc được nhiều gia đình sử dụng, tuy nhiên, nó lại rất dễ bị ngậm nước. Vì vậy, những vật liệu bằng gỗ, sau một thời gian sử dụng hoặc trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao rất dễ bị ẩm mốc, đặc biệt là sàn gỗ trong nhà.

Gỗ là loại vật liệu quen thuộc được nhiều gia đình sử dụng, tuy nhiên, nó lại rất dễ bị ngậm nước. Vì vậy, những vật liệu bằng gỗ, sau một thời gian sử dụng hoặc trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao rất dễ bị ẩm mốc, đặc biệt là sàn gỗ trong nhà.

Nguyên nhân sàn gỗ bị ẩm mốc?

- Sàn gỗ bị ẩm mốc, ngấm nước có thể do trong quá trình thi công đường ống nước trong nhà không đảm bảo khiến cho rò rỉ, làm sàn gỗ bị ẩm và các vết mốc xuất hiện. Khi sàn nhà bị ẩm mốc làm cho các đồ dùng trong nhà bạn bị ảnh hưởng, từ đó khiến cho phòng bị ẩm mốc.

- Sàn gỗ sử dụng trong thời gian dài cũng rất dễ xuất hiện nấm mốc ở những vị trí khó vệ sinh như các khe hở, mối nối. Không chỉ vậy, khi vệ sinh sàn gỗ nhiều người thường sử dụng khăn lau quá ướt tạo thành những vệt nước trên bề mặt sàn.

- Do nguyên liệu đầu vào nên sản phẩm không chất lượng khiến các ván sàn gỗ không có khả năng chống nước cũng như chống ẩm, tạo điều kiện lý tưởng cho nấm mốc và các vi khuẩn phát triển.

Sàn gỗ ẩm mốc ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Hướng dẫn cách xử lý sàn gỗ bị ẩm mốc nhanh chóng

1/ Cách làm sạch sàn gỗ bị mốc với giấm hoặc rượu

Giấm và rượu đều là những chất có tác dụng làm sạch, đồng thời loại bỏ bụi bẩn và tiêu diệt vi khuẩn, những tác nhân gây nấm mốc trên sàn gỗ. Bạn hãy cho trực tiếp giấm hoặc rượu lên bề mặt sàn gỗ bị mốc và đợi 15 phút. Cuối cùng bạn dùng khăn mềm khô để lau sạch lại mặt sàn gỗ một lần nữa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự pha các dung dịch để làm sạch sàn gỗ bị mốc ở mức độ nhẹ với chanh, baking soda, cồn,... cũng mang lại những hiệu quả tương tự. Trong căn bếp nhà bạn có gì thì hãy thử tận dụng chúng sẽ là cách xử lý sàn gỗ bị mốc đặc biệt tiết kiệm.

Cách làm sạch sàn gỗ bị mốc với giấm hoặc rượu

2/ Vệ sinh sàn gỗ công nghiệp bị mốc bằng dầu thông

Sử dụng dầu thông là một trong những mẹo tẩy rửa sàn gỗ công nghiệp bị mốc rất hiệu quả. Với tính chất của dầu thông là độ trơn bóng cao nên nó rất phù hợp cho việc làm sạch, đánh bóng sàn và duy trì độ bền màu của các vân gỗ. Bằng cách thấm dầu thông vào khăn mềm rồi tiến hành lau lên bề mặt sàn gỗ một cách trực tiếp. Đợi cho lớp dầu khô thì bạn hãy lau lại bằng khăn sạch.

3/ Xử lý sàn gỗ bị mốc với nước lau sàn gỗ chuyên dụng

Cách làm sạch sàn gỗ bị mốc bằng cách sử dụng nước lau sàn gỗ chuyên dụng giúp bảo vệ sàn gỗ luôn sáng đẹp, hạn chế ẩm mốc và gia tăng tuổi thọ cho sàn gỗ. Bạn chỉ cần pha loãng dung dịch vệ sinh sàn gỗ chuyên dụng với nước. Sau đó dùng cây lau nhà nhúng vào, vắt kiệt nước đi rồi tiến hành lau sàn gỗ kỹ càng. Bạn không được để bông lau còn quá nhiều nước khi vệ sinh sàn gỗ, vì sẽ làm cho sàn gỗ thấm nước tạo điều kiện sinh ra nấm mốc.

Xử lý sàn gỗ bị mốc với nước lau sàn gỗ chuyên dụng

4/ Bịt kín các khe hở để hạn chế sàn nhà gỗ bị mốc

Các kẽ hở giữa những tấm ván gỗ là nơi mà các bụi bẩn thường xuyên tồn đọng bởi chúng không được vệ sinh kỹ càng và khó vệ sinh như bề mặt sàn gỗ. Điều này tạo điều kiện khi nước thấm vào thì khó có thể bay hơi gây khả năng cao hơn cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì vậy, bạn cần nhanh chóng tìm cách bịt kín các khe hở để hạn chế được hiện tượng sàn nhà gỗ bị mốc.

5/ Giải pháp phòng chống sàn gỗ bị mốc

Bạn nên thường xuyên vệ sinh bề mặt sàn gỗ để ngăn chặn nấm mốc sinh sôi đồng thời giúp cho bề mặt gỗ luôn như mới và làm tăng tính thẩm mỹ. Tránh đọng nước lên bề mặt sàn gỗ và cần phải lau ngay lập tức để tránh trơn trượt và nước không bị ngấm vào bên trong sàn gỗ. Khi trời mưa, bạn nên đóng cửa để nước mưa không bắn vào sàn gỗ còn với thời tiết khô ráo, hãy mở cửa để không khí được lưu thông tốt, hạn chế sàn gỗ bị mốc.

Sử dụng máy hút ẩm phòng chống ẩm mốc trong nhà

Ngoài ra, với cuộc sống hiện đại ngày nay, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị công nghệ hữu ích để ngăn chặn nấm mốc, bảo vệ cho sàn gỗ. Sử dụng máy hút ẩm không khí gia đình là cách để bạn có thể dễ dàng kiểm soát độ ẩm không khí trong nhà. Từ đó, ngôi nhà của bạn được khô thoáng, sàn gỗ được khô ráo, tránh tình trạng “đổ mồ hôi” vào những ngày nồm, hạn chế được hiện tượng sàn gỗ bị ẩm mốc.

Trên đây là những chia sẻ về các cách xử lý sàn gỗ bị ẩm mốc hiệu quả và tiết kiệm nhất được nhiều người áp dụng. Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích giải quyết tình trạng sàn gỗ bị ẩm mốc nhanh chóng hiệu quả.

Nguồn tham khảo: https://kosmen.vn/nguyen-nhan-san-go-bi-moc
Kosmen

Chủ đề chính: #mẹo_hay_cuộc_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn