THANH THẢO 2 năm trước

Sắp xuất hiện taxi bay đầu tiên trên thế giới mang nhãn hiệu Uber

Cách đây vài tháng, công ty Uber đã công bố tham vọng của mình trong việc thiết kế dòng taxi bay. Để khẳng định rằng dự án của mình đang đi đúng hướng, doanh nghiệp này đã thuê một cựu kỹ sư từng làm việc cho NASA cùng hợp tác nghiên cứu.

Vào tháng 10 năm ngoái, doanh nghiệp của Mỹ này đã tiết lộ kế hoạch phát triển dịch vụ taxi hàng không của mình. Theo thông tin sơ bộ, những chiếc taxi bay này sẽ được đặt tên là “Uber Elevate”.

Phối cảnh và hình mô phỏng chiếc taxi bay của hãng Uber

Theo thông cáo của Uber, với dòng taxi bay này, lộ trình di chuyển từ 2 giờ có thể được giảm xuống chỉ còn 15 phút bằng đường hàng không.  “ Dự án này sẽ giúp con người tiết kiệm rất nhiều thời gian trong lộ trình di chuyển hằng ngày của họ”.

Uber sẽ hợp tác với các đối tác bên ngoài để tập hợp tất cả các thành phần cần thiết cho dự án. Dự kiến, khả năng bay của uber taxi là 160km. Mỗi chiếc “uber bay” có thể phục vụ trong 13 năm, với 2080 giờ/năm. Đồng thời, hãng Uber cũng muốn nhấn mạnh ưu điểm không gây nguy hại cho con người vì phương tiện này chỉ  có mức độ tiếng ồn đạt 15 decibel, vẫn ít hơn một chiếc trực thăng thông thường. 

Lộ trình di chuyển từ 2 giờ có thể được giảmxuống chỉ còn 15 phút bằng đường hàng không

Về phía mình, ông Travis Kalanick, người đồng sáng lập Uber, đã khẳng định rằng về lâu dài, những chiếc taxi bay này có thể sẽ tự động lái. Trong thời gian đầu, taxi bay vẫn đòi hỏi có phi công nhưng dần dần, thiết bị này sẽ hoàn toàn tự động.Ông Travis Kalanick cho biết: “Ban đầu, việc sử dụng phi công giúp chúng tôi phát triển chiến lược theo quy chuẩn của Cục hàng không Liên bang Mỹ. Sau đó, mức độ tự động của thiết bị sẽ được tăng dần”.

Uber đã quyết định chuyển qua bước thứ 2 trong dự án của mình vì họ đã thuê được Mark Moore, cựu kỹ sư đã từng làm việc tại NASA trong 30 năm. Với sự tham gia của chuyên gia này, Uber kỳ vọng sẽ tung những chiếc taxi đầu tiên ra thị trường trong 3 năm tới, tức là khoảng năm 2020 trở đi.

Về lâu dài, những chiếc taxi bay này có thể sẽ tự động lái

Trả lời phỏng vấn Bloomberd, giám đốc kỹ thuật hàng không mới của Uber – ông Mark Moore  - giải thích lý do ông tham gia dự án này: “ Tôi vẫn chưa hình dung được một doanh nghiệp nào khác có thể mạnh hơn để trở thành leader trong công nghệ sinh thái mới này”.Ông còn khẳng định rằng năm 2020 là một năm ước tính khá hợp lý để trình làng nguyên mẫu taxi bay đầu tiên. Thật háo hức chờ đợi phương tiện kì diệu này phải không các bạn!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...