xịt xám
1 năm trước

Sau 188 năm câu chuyện 'Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà' của Victor Hugo đã ứng với hiện thực

Khi mọi thứ đang dần chìm vào trong bóng đêm thì bỗng nhiên từ nơi xa trở nên bừng sáng lên mọi người đổ dồn về nơi ấy khi họ ngước nhìn lên thì thấy một ngọn lửa đang bừng cháy ngay trên đỉnh tháp nhà thờ Đức Bà. Ngọn lửa ấy nhanh chóng chiếu sáng một góc trời, nó cứ chiếu sáng mãi cho đến khi đỉnh tháp ầy rơi xuống bao trùm cả tòa nhà. Paris dường như rung chuyển, mọi người trở nên kích động những tiếng la hét gào khóc bỗng vang vọng nơi nơi.

Điều này hoàn toàn trùng khớp với những gì đại danh hòa Victor Hugo đã viết vào năm 1831:

"Hàng trăm con mắt đều hướng lên phía trên nhà thờ. Cái chúng trông thấy thật kỳ lạ. Trên đỉnh tháp cao nhất, một ngọn lửa lớn bốc cao giữa hai gác chuông. Những tia lửa cuộn xoáy. Một ngọn lửa lớn lộn xộn, giận dữ, gió cuốn lên từng mảng trong màn khói mù mịt.Phía dưới ngọn lửa ấy, hai máng nước như hai miệng quỷ phun ra không ngừng trận mưa bỏng dẫy..Một sự câm lặng kinh hoàng giữa đám ăn mày. Chỉ nghe tiếng kêu báo động của những phụ tá linh mục bị nhốt trong tu viện.

...Quảng trường bập bùng hàng nghìn bó đuốc như sao. Cảnh tượng hỗn độn này, trước khi bị vùi trong bóng tối, bỗng bừng lên như cháy trong ánh lửa. Sân nhà thờ rực lên, rọi ánh sáng lên trời.Đống lửa trên sân thượng vẫn cháy, chiếu ánh sáng ra xa, chiếu vào thành phố. Bóng của những tòa tháp khổng lồ phóng to lên, trùm lên mái nhà của Paris. Trong ánh sáng chúng tạo thành những khoảng tối. Paris dường như bị chấn động. Tiếng mõ xa xa rền rĩ. Bọn ăn mày vừa hú lên, thở hắt ra, chửi bới, vừa leo lên."

Vào lúc 7h tối theo giờ địa phương (0:20 phút sáng 16/4 giờ Việt Nam), ngọn lửa đã bùng phát và gây ra đám cháy lớn tại khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris tại thủ đô nước Pháp.

Theo lời kể của một nhân chứng, ở hiện trường thời điểm xảy ra vụ hoả hoạn điều bất ngờ xảy ra là hầu hết mọi người đều theo dõi sự việc trong im lặng một cách bất thường. Hàng trăm người đã xếp hàng dọc bên bờ sông Seine với một sự yên tĩnh đến lạ thường. Nhưng giờ đây thì đám đông đã bắt đầu cũng nhau hát lên những bài thánh ca để mong cho ngọn lửa nhanh chóng được khống chế.

Patryk Bukalski, một nhân chứng cho biết khi anh đang ở một quán cà phê gần nhà thờ Đức Bà thì bắt đầu ngửi thấy mùi khói. Nhân viên pha chế nói với anh rằng nhà thờ Đức Bà đang bốc cháy và rất đông người dân đang đứng bên ngoài, nhiều người đã rơi nước mắt khi thấy cảnh tượng kinh khủng này."Thật kinh khủng. Đó là một biểu tượng của cả Paris. Tôi rất buồn và không còn biết nói gì thêm nữa...", Patryk Bukalski kể lại.

Một nhân chứng khác khóc trong đau khổ: "Paris mà không có nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa".

Toàn cảnh đám cháy khi nhìn từ đằng xa

Những cái nhìn đầy sự bất lực đang hướng về một nơi xa. Mọi ánh mắt trở nên đau thương, buồn bã hơn bso giờ hết.

Người dân quỳ xuống cầu nguyện, cùng nhau hát vang thánh ca trong đêm nhà thờ Đức Bà bị chìm trong biển lửa

Tổng thống Pháp ông Emmanuel Macron nhanh chóng có mặt ở hiện trường nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu cháy nhưng lại không thể cứu vãn tất cả mọi thứ như bị buông xuôi.

Lực lượng cứu hỏa những người hùng thầm lặng nhanh chóng có mặt tại hiện trường và triển khai công tác kiểm soát đám cháy.

Theo truyền thông Pháp đưa tin, dẫn nguồn từ cảnh sát cho biết rằng nguyên nhân của vụ hoả hoạn có thể là do công trình xuống cấp trầm trọng, vật liệu bên trong dễ gây cháy nổ.Nhà thờ đã ở trong tình trạng không tốt suốt một thời gian khi bên cạnh lối vào chính phía tây đã có các vết nứt lớn đã xuất hiện trên mặt tiền và những thanh giữ cửa có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào nếu gặp phải bão lớn. Bên cạnh đó, hệ thống dây chì bảo vệ ngọn tháp gỗ khỏi các yếu tố bên ngoài tác động có từ giữa thế kỷ XIX cũng đã rơi vào tình trạng hư hỏng từ lâu.

Nhà thờ đã ở trong tình trạng không tốt suốt một thời gian khi bên cạnh lối vào chính phía tây đã có các vết nứt lớn đã xuất hiện trên mặt tiền và những thanh giữ cửa có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào nếu gặp phải bão lớn. Bên cạnh đó, hệ thống dây chì bảo vệ ngọn tháp gỗ khỏi các yếu tố bên ngoài tác động có từ giữa thế kỷ XIX cũng đã rơi vào tình trạng hư hỏng từ lâu.

Dù các nhà chức trách đã kịp thời đưa ra phương pháp ứng phó, lực lượng lính cứu hoả hùng hậu cũng có mặt ngay sau đó chỉ vài phút nhưng vì có gió to, cộng thêm khu vực phát hoả nằm ở nơi khó tiếp cận nên ngọn lửa ngày càng lan rộng. Được biết, cả khách du lịch và người dân địa phương đều đã không có thương vong về người nhưng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới tồn tại hàng thế kỉ đã bị hư hại nặng nề.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn