Nhân Ái 9 tháng trước

Sau lệnh cấm, điện thoại Huawei đang giảm giá mạnh trên các sàn TMĐT

Gần một tháng sau khi chính quyền Mỹ thông qua lệnh cấm đối với Huawei, kéo theo một loạt các tin dữ đến với công ty công nghệ này, giá bán ra của smartphone Huawei đang có dấu hiệu đồng loạt sụt giảm tại các sàn thương mại điện tử, cá biệt có sản phẩm giảm hơn 4 triệu đồng so với thời điểm trước lệnh cấm.

Giảm giá diễn ra đột ngột

Báo cáo giá thành này được thực hiện bởi công ty so sánh giá iPrice Group.Phương pháp thực hiện bao gồm ghi nhận giá bán sản phẩm mới tại các sàn thươngmại điện tử cả nước (không bao gồm các chương trình khuyến mãi ngắn hạn), sauđó tính trung bình và so sánh giữa các thời điểm. Đối với thị trường Việt Nam,iPrice chọn phân tích 10 mẫu smartphone Huawei thuộc đa dạng phân khúc và ra mắtchính thức từ năm 2018 đến nay. 

Kết quả chi tiết cho thấy tại Việt Nam, vào thời điểm ba tuầnsau lệnh cấm, đa số các sản phẩm smartphone Huawei hiện đang được bán với giágiảm từ 200.000 đồng trở lên. Tuy con số này chỉ chiếm từ 1% đến 3% tổng giábán sản phẩm, nhưng đáng chú ý vì theo ghi nhận của báo cáo này, trước khi xảyra lệnh cấm, các sản phẩm này đa phần đều đang trên đà tăng giá.

Thay đổi đột ngột trong xu hướnggiá bán này cho thấy lệnh cấm đã có ảnh hưởng tiêu cực đến giá cả thị trườngcũng như giá trị của các sản phẩm Huawei trong mắt người tiêu dùng.Cụ thể hơn, trong số mười dòng smartphone Huaweiđược iPrice lựa chọn phân tích, có năm dòng sản phẩm bắt đầu xuất hiện giảmgiá, hai dòng bị chững lại đà tăng giá trước đó và chỉ có ba dòng sản phẩm tănggiá hoặc không có thay đổi gì sau ba tuần.

Cá biệt đối với dòng Huawei Mate 20, dù chỉ mới ra mắt hồitháng 10/2018, nhưng trong khoảng thời gian ba tuần lễ sau khi lệnh cấm có hiệulực, giá bán trung bình của sản phẩm này đã giảm đến 4,7 triệu đồng, xuống chỉcòn trên dưới 16 triệu. Tương tự, phiên bản cao cấp hơn của dòng này là Mate 20Pro cũng đồng loạt giảm gía 200 nghìn đồng, xuống còn 21,8 triệu. 

Nhận định về việc giảm giá bán nhiều bất thườngcủa hai model này, đại diện của iPrice cho biết đây có thể là do sự cộng hưởngtừ lệnh cấm đối với Huawei và thông tin Huawei Mate 30 Pro, phiên bản kế tiếp củahai dòng này, sẽ chuẩn bị được tung ra trong vài tháng nữa.

Ảnh hưởng các dòng máy từ trung đến cao cấp

Điểm chung của các dòng máy bị ảnh hưởng trong đợt giảm giánày là đa số nằm trong khoảng biên giá từ 7 triệu đồng trở lên, trong khi cácdòng có giá thấp hơn gần như không bị ảnh hưởng. 

Hiện tượng này cho thấy người tiêu dùng tuy vẫn còn nhu cầucao đối với các dòng máy Huawei giá rẻ nhưng đã bắt đầu chùng tay đối với cácdòng máy có giá cao hơn, kể cả các dòng flagship như Huawei P20 Pro.Đây cũng là điều dễ hiểu vì tuy phía Google đã xác nhận vẫntiếp tục hỗ trợ và cung cấp dịch vụ Google Play cho các thiết bị Huawei đang cótrên thị trường nhưng người tiêu dùng chắc chắn sẽ không khỏi cảm thấy bất ancho tương lai của các sản phẩm này, dẫn tới việc ngần ngại chi tiền cho cácdòng máy trung và cao cấp. 

Phản ứng này của thị trường có thể chỉ là tạm thời. Tuynhiên, với việc chỉ còn gần ba tháng nữa là smartphone cao cấp mới của Huaweilà Mate 30 sẽ ra mắt thì đây là một tin không vui cho hoạt động kinh doanh sắptới của hãng công nghệ này tại Việt Nam.

Thị trường Việt Nam phản ứng mạnh hơn các nước

Nghiên cứu giá thành của iPrice được thực hiện đồng thời tạisáu nước Đông Nam Á. Theo đó, chỉ sau ba tuần kể từ ngày lệnh cấm có hiệu lực, giábán của 7 dòng smartphone Huawei được iPrice chọn phân tích đã giảm trung bìnhlần lượt 28 USD tại Việt Nam, 36 USD tại Indonesia và đến 38 USD tạiPhilippines. Trong khi đó, giá bán của cùng các sản phẩm này tại ba nước còn lạilà Thái Lan, Malaysia và Singapore lại giảm rất nhẹ.

Giải thích cho sự khác biệt này, các chuyên gia của iPricecho biết nguyên nhân có thể do thương hiệu Huawei từ trước đến nay vẫn được ưachuộng và có sức ảnh hưởng lớn hơn tại ba nước trên so với tại Việt Nam. Cụ thể,theo số liệu tháng 5/2019 của công ty đo lường Statcounter Global Stats thìHuawei chiếm hơn 10% thị phần smartphone tại mỗi nước Thái Lan, Malaysia Singapore nhưng chỉ chiếm 3,13% và xếp thứ 5 tại Việt Nam.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn