Ngọc Yến 1 năm trước

SÁU NHÓM THỰC PHẨM KHÔNG NÊN ĂN CHUNG

Đôi khi chúng ta vô tình ăn một số loại thực phẩm cùng nhau mà không hề biết rằng chúng có thể gây ra những phản ứng hóa học không tốt cho sức khỏe con người.

Sau đây sẽ là ví dụ điển hình về sáu trong nhóm những thực phẩm không nên ăn chung với nhau.

1. Trứng gà và sữa đậu nành

Trứng gà và sữa đậu ăn chung với nhau sẽ làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của chúng. Vì lòng trắng trứng gà chứa protein chất dính, kết hợp với tơrípxin trong sữa đậu sẽ làm cho sự phân giải protein bị trở ngại, hạn chế sức hấp thu chất protein trong cơ thể. Do vậy, 2 thứ thức ăn này nên tách ra ăn cách nhau một thời gian thì mới hấp thu tốt.

2. Củ cải và quýt

Mọi người đều biết bệnh bướu cổ là do thiếu iốt sinh ra, nhưng rất ít người biết được rằng củ cải và cà rốt ăn chung cùng một lúc, sẽ dẫn đến bướu cổ.

Qua nhiều thí nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học phát hiện, hai loại thức ăn trên, nếu ăn cùng lúc, sẽ sinh ra chất axit ức chế chức năng của tuyến giáp trạng, là nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ.

3. Quả hồng và khoai lang

Vì khoai lang vào đến dạ dày, sẽ sinh ra nhiều axit clohydric. Nếu đồng thời ăn thêm quả hồng, dưới tác dụng của chất axit trên sẽ sinh ra chất lắng xuống, hình thành kết tủa không hòa tan trong nước, chất này vừa khó tiêu lại khó bài tiết ra ngoài, dễ gây sỏi dạ dày, nếu bị nặng thì phải can thiệp bằng phẫu thuật.

4. Sữa bò và sôcôla

Trong sữa bò chứa nhiều chất protein và kali, còn trong sôcôla chứa chất axit oxalic. Hai thức ăn này nếu ăn lẫn nhau, kali trong sữa và axit oxalic trong sôcôla sẽ kết thành chất axit oxalic - kali không tan trong nước, ăn vào không những không hấp thu được trong cơ thể mà còn dễ sinh ra bệnh ỉa chảy, khô tóc; nếu là trẻ em cũng sẽ ảnh hưởng đến phát triển. Do đó, sữa và sôcôla không nên ăn chung.

5. Một số hoa quả không nên ăn ngay sau khi ăn hải sản, như: nho, sơn trà, quả lựu, quả hồng...

Vì số hoa quả này mang một loại axit, khi gặp chất protein trong hải sản, sẽ thành chất lắng đọng, khó tiêu; chất này lưu lại trong đường ruột dễ gây hiện tượng lên men. Do đó sau khi ăn hải sản, nên cách trên 4 giờ mới ăn các loại hoa quả trên, để đảm bảo an toàn ăn uống.

6. Sữa bò, sữa chua và pho mát không nên ăn cùng lúc với bắp cải, đậu nành, rau chân vịt và rau giền, rau muống

Vì các thức ăn sữa có chất kali phong phú mà các chất rau kể trên mang thành phần chất hóa học ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thụ chất kali. Do đó, nên ăn cách nhau từ 3 ~ 4 giờ.

Ngoài 6 nhóm kể trên, một số nhóm thức ăn sau cũng cần chú ý không nên ăn chung cùng một lúc: Thịt dê và dưa hấu; chuối tiêu và khoai sọ; trứng muối và đường đỏ; đậu phụ và mật ong; dưa chuột và đậu lạc; rau cải và thịt thỏ; thịt chó và đậu xanh; quả hồng và cua bể...

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...