Sẽ chặn Pokemon Go ở Việt Nam nếu cần thiết

Bộ Thông Tin - Truyền Thông cho biết sau khi đánh giá tổng quan về tác động của Pokemon Go, Bộ sẽ đưa ra những quản lý phù hợp cho trò chơi này tại Việt Nam.

Bộ Thông Tin - Truyền Thông cho biết sau khi đánh giá tổng quan về tác động của Pokemon Go, Bộ sẽ đưa ra những quản lý phù hợp cho trò chơi này tại Việt Nam.

Ngày 16/8, trên sóng truyền hình quốc gia, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra quan điểm của cơ quan này về trò chơi đang gây sốt cộng đồng tại Việt Nam. Theo đó, Bộ sẽ có đánh giá tác động của trò chơi, sau đó sẽ đưa ra những biện pháp cụ thể để ngăn chặn Pokemon Go ở ViệT Nam nếu cần thiết.

,Pokemon Go Sẽ có biện pháp ngăn chặn Pokemon Go tại Việt Nam sau khi có đánh giá cụ thể của Bộ TT&TT.

"Pokemon Go là trò chơi mới được phát hành ở Vệt Nam trong thời gian tương đối ngắn gần đây. Vì thế, chúng ta vẫn cần thêm thời gian để đánh giá được hết tác động của trò chơi này, đặc biệt là tác động tiêu cực đến xã hội, người chơi và đặc biệt hơn là giới trẻ. Qua đó, Bộ TT&TT sẽ có quyết định có nên cấm hay không. Còn hiện tại, Bộ chủ trương đưa ra những khuyến cáo để cẩn trọng trước trò chơi này", ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh.

Cũng theo vị quan chức này, Pokemon Go nói riêng và các trò chơi điện tử nói chung trên mạng đều phải tuân theo các quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu không tuân thủ, Bộ buộc phải có các biện pháp ngăn chặn để bảo vệ người chơi, xây dựng được một môi trường mạng lành mạnh.

Pokemon Go vẫn có lợi vẫn có hại, khó khăn trong việc quản lý

Sáng 17/l8, ông Lê Quang Tự Do cũng tham dự cuộc đối thoại về chủ đề "có nên nói không với Pokemon Go". Đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã nhắc lại quan điểm đã được trình bày trước đó, đồng thời cho rằng việc hạn chế game này cũng vấp phải khá nhiều khó khăn, bởi game được phát hành ở nước ngoài, máy chủ ở nước ngoài và không có đại diện nào mang tư cách pháp nhân ở Việt Nam.

Chia sẻ về góc nhìn của "người trong nghề", ông Nguyễn Bá Thành, một chuyên gia phát triển game và nguyên giám đốc điều hành công ty WePlay cho rằng Pokemon Go tạo nên xu hướng, nên chúng ta cần có một cái nhìn cụ thể để xét lợi đến đâu và hại thế nào.

"Ở góc độ người chơi thì có lợi nhiều hơn hại vì được vận động nhiều, bởi bản chất của con người Việt Nam vận động ít. Hại là sự sao nhãng khi di chuyển, trong công việc, dễ bị lợi dụng", ông Thành cũng chia sẻ thêm.

Về góc độ kinh tế, chuyên gia này cũng cho rằng Pokemon Go mang đến nhiều cơ hội. Có 2 cách để khai thác: tạo ra các dịch vụ ăn theo, dịch vụ phục vụ cho trò chơi, thu tiền, và lấy game để phát triển giáo dục, quảng cáo.

Ở góc độ quản lý doanh nghiệp, ông Nguyễn Bá Thành cho rằng game này có thể làm lãng phí về mặt thời gian, tài nguyên con người.

Nhà phát hành Pokemon Go cần tránh các khu vực nhạy cảm

Song song với cảnh báo và đánh giá tác động của Pokemon Go, Bộ TT&TT đang chuẩn bị văn bản gửi đến nhà phát hành Pokemon Go.

Cụ thể, Bộ sẽ yêu cầu nhà phát triển và phát hành game Pokemon Go tuân thủ pháp luật Việt Nam, đảm bảo không gây tác hại đến xã hội.

Trong văn bản này, Bộ TT&TT yêu cầu Niantic không đưa ra Pokemon ở các khu vực nguy hiểm như đường cao tốc hay những địa điểm có quy định riêng như đền, chùa, di tích lịch sử và các khu vực cấm như quân sự, an ninh quốc phòng... để không xâm hại đến những khu vực nhạy cảm này.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ game Pokemon Go tuân thủ pháp luật Việt Nam và đảm bảo quyền lợi và an toàn cho người chơi. Trong đó Niantic cần cam kết bảo mật thông tin tài khoản, thông tin cá nhân và các giao dịch của người chơi.

Dưới đây là những khuyến nghị của Bộ TT&TT dành cho các game thủ Pokemon Go, gồm:

Thứ nhất, tranh chấp phát sinh, ảnh hưởng đến quyền lợi của người chơi không được bảo về theo quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý trò chơi điện tử trên mạng. Lí do là Pokemon Go chưa được các cơ quan chức năng cấp phép phát hành tại Việt Nam.

Thứ hai, người dùng cần lưu ý bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, tránh lưu trữ thong tin quan trọng, nhạy cảm trên điện thoại chơi Pokemon Go.

Thứ ba, người chơi cần kiểm tra cẩn thận trước khi cài đặt Pokemon Go, tránh cài những ứng dụng giả và lừa đảo trên mạng.

Thứ tư, người dùng không nên chơi Pokemon Go khi tham gia giao thông. Không chơi ở những khu vực nguy hiểm như: Đường sắt, đường cao tốc, sân bay, sông hồ, đồi, núi...

Cuối cùng, Bộ TT&TT khuyến nghị người chơi không đến gần hoặc trong khu vực các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các khu vực quân sự, an ninh quốc phòng và các khu vực cấm.

Thiên Vũ - Tổng hợp

  • Bài liên quan: Pokemon Go,