Đây là bài nháp

Shark Tank Việt Nam - chương trình gây nhiều phản ứng trái chiều

Shark Tank là một chương trình truyền hình thực tế của Mĩ được phát sóng lần đầu ngày 9 tháng 8 năm 2009 trên kênh ABC. Đây là một phiên bản nhượng quyền của Dragons' Den, chương trình có nguồn gốc từ Nhật Bản được phát sóng bắt đầu từ năm 2001. Từ khi chương trình được phát sóng ở Việt Nam, hiện dưới ekip Việt, doanh nhân Việt, một phiên bản rất Việt đã gây ra những phản ứng trái chiều.

Một facebooker đã đăng tải một bài viết  với tiêu đề "Shark tank và khả năng tìm hiểu bản chất vấn đề của người Việt", bài viết cụ thể như sau :

 " 1. Shark tank là chương trình tìm kiếm các strartupper, nhiều bạn đem lý do không có giấy phép ra làm gì ? Cái đó đút tiền là có, vấn đề là chúng ta đang tìm kiếm tìm năng đầu tư.

2. Một điều tôi rút ra được sau thời gian làm cho một công ty thiết kế website đó là các doanh nghiệp Việt Nam nhìn chung luôn đi sau thế giới, trong kinh doanh nếu muốn nổi bật thì nếu không phải người đầu tiên, bạn phải là người khai thác tìm năng của sản phẩm đởn mức cao hơn.

3. Như ý trên, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ phát triển bề ngang nhưng không có chiều sâu, nhưng rất thích nổ và cái tôi lớn nên không bao giờ khai thác được cả hai thị trường trong và ngoài nước.

4. Vì bản chất doanh nghiệp Việt Nam lạc hậu và khó chịu thay đổi, nên dù cho nhà nước có hỗ trợ phát triển cũng không được gì, nhiều người dù làm startup vẫn có tư tưởng nhờ chính phủ hỗ trợ mà không hiểu vấn đề ở bản thân mình.

5. Nhiều người cứ nhìn vào tụi tư bản đỏ đó để viện lý do khiến người khác bất đồng với họ phải im lặng, việc bạn kiếm bao nhiêu tiền với bạn kiếm ra sao bản chất là khác nhau, ví dụ như Gorge Soros có đến $5 tỷ, Donald Trump trải qua 4-6 lần phá sản, điều đó không có nghĩa Soros sẽ được tôn trọng hơn Trump"

   Đã có rất nhiều comment về bài viết này như :

" Theo 1 nghiên cứu 10 năm của Stosstel, những kẻ làm ăn gian dối trong CNTB, dù có làn giàu nhưng ko bao giờ có thể leo lên đỉnh cao, VN thì ngược lại vì CNTB ở VN là giả tạo"

hay :

"Đơn giản ở vn những doanh nghiệp lớn là của nhà nước, những doanh nghiệp nhỏ hay entrepreneur muốn mở rộng thì phải có quan hệ và tiền tệ. Trong khi cái show này của vn đa phần thấy mấy ổng PR cho bản thân và muốn chiếm cổ phần hoặc mua lại cty nhỏ giá rẻ"

Tuy nhiên cũng có bình luận nhìn vào mặt tích cực của chương trình :

"Đây là show giải trí, thậm.chí ở Mỹ cũng không có thg vụ gì sau đó cả, nhưng coi thì phải hiểu tinh thần của startup"

     

,

Đến với một ý kiến khác về chương trình này :

" Coi Shark Tank Vietnam mà ức chế không chịu được. Nước Thanh Long này có tiềm năng. Thanh Long phế phẩm không phải là rác, nó là loại thăng long không được xuất khẩu vì nhiều lý do. Rất nhiều quán lấy để làm nước, nhiều trái cây khác cũng vậy. Thay vì phân tích mô hình thông số tài chính - thì mấy ông Shark lại nói những thứ không liên quan. Ông chủ trình bày không thuyết phục"Không dừng lại ở đó, chương trình này còn làm cho nhiều người cảm thấy không đồng tình về cách đánh giá của các nhà đầu tư :"Khi thị trường đã gần như bão hòa với những nhu cầu cũ , sản phẩm cũ thì rất cần có những Statup về sản phẩm mới , nhu cầu mới - chưa từng có trên thị trường Từ những sản phẩm này sau đó lại xuất hiện thêm nhiều thị trường ngách cho sp đó , cuộc sống con người chúng ta có thêm nhiều sự lựa chọn, xét về mặt ý nghĩa Xã Hội thì giá trị mà Nhu Cầu mới đem lại là khá cao   Ở tập 3 Sharh Tank thật tiếc cho dự án nước ép lên men từ trái Thanh Long . một loại trái cây thế mạnh của VN , thử nghĩ xa 1 chút thôi thì Nông Dân trồng Thanh Long ko còn cảnh được mùa mất giá , sản phẩm là 1 loại nước giải khát chắc chắn tốt cho sức khỏe hơn những thứ nước có ga pha đường như Coca , Pepsi ... Điều quan trọng là thị trường không hề hẹp , vì nếu làm tốt Sản Phẩm đóng chai có thể xuất ngoại là điều đương nhiên . Trong khi Chúng ta đang nhập nước ép Trái cây của Nhật , Nước Gạo của Hàn , rồi đến nước Dừa của Indonexia ... Thì những gì tươi ngon nhất đang ở ngay trong đất nước chúng ta.Hi vọng các nhà đầu tư bên ngoài chương trình Sharh tank nhìn ra và cân nhắc giùm "     

,

,

,

Trên đây là một số tổng hợp các ý kiến trái chiều về chương trình Shark Tank Việt Nam, còn bạn bạn nghĩ gì về chương trình này? 

 Nguồn : Facebook.