Nguyễn Minh Trí 3 năm trước

Siêu cường sắc đẹp Venezuela và thảm cảnh ngành y tế

Chùm ảnh đáng buồn dưới đây được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia Meridith Kohut (tờ New York Times) sẽ mở ra trước tầm mắt bạn một khung cảnh kinh hoàng về tình trạng y tế không thể tồi tệ hơn của đất nước này.

Venezuela được biết đến như cường quốc về trữ lượng dầu hàng đầu thế giới và cũng là nơi đào tạo ra những thế hệ hoa hậu oanh tạc mọi vũ đài nhan sắc quốc tế. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nicolas Maduro, đất nước này đang phải đối mặt với suy thoái và lũng đoạn kinh tế nặng nề, lạm phát lên tới mức kỉ lục 700%. Người dân phải đối mặt với mức chi phí sinh hoạt ngất ngưỡng: một chiếc hamburger có giá 170 USD, một vé xem phim có giá gần 18 triệu VND,... Thị trưởng khu tự quản Chacao cho biết: "Lương thực thiếu thốn đến mức người dân phải bắt chó, mèo, bồ câu ngoài đường phố để bỏ bụng."

Chính vì suy thoái kinh tế trầm trọng đã dẫn đến sự thiếu hụt đáng lo ngại về mọi mặt ở đất nước này, bao gồm cả y tế. Tại bệnh viện Luis Razetti, bệnh nhân phải nằm chỏng chơ trên những chiếc giường gãy đôi. Và việc có giường nằm là một may mắn đối với họ, bởi phần lớn người bệnh phải nằm rúm ró dưới sàn nhà lạnh lẽo với vết thương rỉ máu và tay chân tím tái, vật vờ giữa sự sống và cái chết. 

Các bệnh nhi nằm đan xen giữa các thùng cạc tông cáu bẩn, chịu đói, chịu khát và không được chu cấp thuốc men đầy đủ. Dẫn lời tờ Daily Mail, mùa hè năm ngoái, bệnh viện đã "bất cẩn" làm chết 17 trẻ em sơ sinh. Được biết, trong vòng 1 ngày có trung bình 7 bệnh nhi chết do thiếu bình dưỡng khí và các bác sĩ phải hô hấp nhân tạo bằng "tay trần". 

Tại các bệnh viện ở Venezuela, những bệnh nhân phẫu thuật chân sẽ được cố định bằng các "cáp treo" tạm bợ từ các bình nước. Từng có bệnh nhân tiểu đường buộc phải cưa chân đã tử vong do không có máy lọc máu và thuốc kháng sinh cần thiết. 

Trong hình là bệnh nhân mất nửa hộp sọ sau chấn thương nghiêm trọng và đã khắc khoải chờ đợi được điều trị hậu phẫu hơn một năm nay. Bệnh viện quá tải cộng với việc thiếu hụt nước sạch dẫn tới các bàn phẫu thuật, dụng cụ y khoa sẽ không được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ. Ngoài ra, đã có không ít người chết oan mạng bởi chính sách tiết kiệm điện của nhà nước, yêu cầu cắt điện trong các ngày nghỉ dẫn đến các ngân hàng máu phải đóng cửa. 

Sinh mạng của người bệnh khi đặt chân vào bệnh viện Venezuela tựa như "chỉ mành treo chuông". Bác sĩ Christian Pino than vãn: "Mọi thứ cứ như đang ở thế kỷ 19". Bác sĩ Leandro Perez còn cay đắng hơn: "Khi bước vào đây, bệnh nhân vẫn còn sống, nhưng khi xuất viện thì họ đã là cái xác không hồn". 

Thiếu nước sạch, thiếu điện, thiếu thuốc kháng sinh, thiếu giường nằm, thiếu dụng cụ y khoa, không tia X-ray, không bao tay,... đã khiến ngành y tế của quốc gia Nam Mỹ này cheo leo trên bờ vực. Đứng trước thực trạng thống khổ không thể diễn tả bằng lời đó, Tổng thống Nicolas vẫn khăng khăng nền y tế nước nhà đang trên đà phát triển, và ngoại trừ Cuba thì không quốc gia nào sở hữu nền y tế tiên tiến hơn được. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...