Trần Lan Anh 4 năm trước

Siêu Mặt Trăng: Tại sao hành tinh này lại xuất hiện gần chúng ta như thế?

Hiện tượng siêu Mặt Trăng đã diễn ra hôm thứ bảy 29-8-2015, hai đợt tiếp theo dự kiến sẽ đến vào tháng 9 và tháng 10.

Hiện tượng siêu Mặt Trăng đã diễn ra hôm thứ bảy 29-8-2015, hai đợt tiếp theo dự kiến sẽ đến vào tháng 9 và tháng 10.

Hiện tượng.

Nếu bạn ngước mắt lên bầu trời ngày cuối tuần 29, 30-8-2015, bạn đã không bỏ lỡ hiện tượng độc đáo về đêm này. Khi màn đêm buông xuống, bạn có thể thấy rằng Mặt Trăng - vệ tinh của chúng ta đặc biệt ấn tượng. Tại sao ư? Vì đó là siêu Mặt Trăng thứ ba của năm, sự trùng khớp đầu tiên với một Mặt Trăng đầy đủ. Thực tế là, một siêu Mặt Trăng xuất hiện nhờ sự hội tụ của hai điều kiện: Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời nằm trên cùng một đường thẳng và Mặt Trăng ở vị trí gần nhất so với Trái Đất trong một quỹ đạo nhất định (cận điểm). Thật vậy, Mặt Trăng di chuyển trên một quỹ đạo gần với hình elip, khoảng cách tới Trái Đất thay đổi từ gần 407.000km ( khi mặt trăng ở đỉnh của quỹ đạo) đến chỉ hơn 356.000 km khi ở cận điểm.

Đỉnh cao và cận điểm của Mặt Trăng

Khi Mặt Trăng ở cận điểm - khoảng cách gần chúng ta nhất, mặt trăng sẽ xuất hiện hơi lớn trên bầu trời. Dù hầu như không thể nhận thấy bằng mắt thường nhưng sự khác biệt này rất rõ ràng khi quan sát vệ tinh bằng thiết bị quang học chuyên dụng. Người ta thấy rằng sự khác biệt về kích thước là từ 10% đến 15% giữa thời điểm mà Mặt Trăng ở cận điểm và khi nó ở cận điểm quỹ đạo của nó.

So sánh đường kính của Mặt Trăng.

Khi Mặt Trăng trùng với cận điểm của nó, hiệu quả thậm chí còn ấn tượng hơn bởi vì bề mặt rõ ràng lớn hơn và dường như sáng hơn nhiều so với bình thường. Lưu ý rằng chúng ta cũng nói về siêu Mặt Trăng khi Mặt Trời ở cận điểm của nó nhưng Mặt Trăng hoàn toàn tối. Đây là những gì đã xảy ra ba lần vào đầu năm nay. Ba siêu Mặt Trăng đen đã rất được ngưỡng mộ vào 20-1-2015, 18-2-2015 và 20-3-2015. Mặt Trăng thực sự xuất hiện rất lớn trên bầu trời nhưng lại tối nên rất khó khăn để nhận ra nếu bạn không đam mê thiên văn học.

Sự xếp hàng.

Siêu Mặt Trăng hoàn hảo ngày 29-8-2015 là đầu tiên trong năm nay. Nếu bạn đã bỏ lỡ dịp này, bạn có biết rằng lần kế tiếp đang đến rất gần và được dự đoán sẽ còn ngoạn mục hơn. Thật vậy, vào ngày 28-9-2015 lúc 4h50 (giờ Paris), Mặt Trăng sẽ lại xuất hiện đầy đủ và cận điểm ở mức kỉ lục trong năm 2015 với khoảng cách 356.896 km từ Trái Đất. Đợt tiếp nữa là 27-10. Lưu ý rằng ở sự kiện này Mặt Trang chỉ sáng hơn một ít và nếu nhìn bằng mắt thường, sẽ ấn tượng nhất khi Mặt Trăng ở chân trời.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn