Cánh cam
1 năm trước

Siêu vi khuẩn kháng thuốc lan rộng khắp nơi: Con người sắp phải đối mặt với thứ đáng sợ như thế nào?

Một nghiên cứu trên toàn châu Âu cho thấy: một siêu vi khuẩn kháng kháng sinh đang lan rộng trong các bệnh viện. Bắt buộc phải sử dụng carbapenem khi mà những kháng sinh khác không thể sử dụng được nữa...

Các nhà nghiên cứu từ Viện Sanger cho biết sự lây lan của Klebsiella pneumoniae kháng thuốc là vấn đề đáng được quan tâm.Và họ cảnh báo những vi khuẩn khác khác cũng có thể trở nên kháng thuốc - vì cách thức độc nhất của chúng.

Klebsiella pneumoniae là gì?

Đây là loại vi khuẩn có thể sống hoàn toàn tự nhiên trong ruột mà không gây ra vấn đề gì cho người khỏe mạnh.Tuy nhiên, khi cơ thể không khỏe, nó có thể vùng lên gây viêm phổi, nhiễm trùng máu và viêm màng não.

Đây thực sự là vấn đề?

Một số chủng vi khuẩn đang trở nên kháng kháng sinh."Điều đáng báo động là những vi khuẩn này kháng một trong những loại kháng sinh mạnh được lựa chọn sau cùng ", Tiến sĩ Sophia David, từ Viện Sanger, nói với BBC News. 

"Nhiễm trùng có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao"

"Thật đáng lo ngại khi chúng ta chứng kiến ​​2.000 cái chết trong năm 2015 - nhưng điều đáng nói là, nếu không hành động ngay bây giờ, thì con số sẽ tiếp tục tăng lên."

Tử vong do K. pneumoniae kháng carbapenem đã tăng từ 341 ở châu Âu năm 2007 lên 2.094 vào năm 2015 .

Vấn đề này lớn đến mức nào?

K.pneumoniae kháng thuốc có thể tiếp tục lây lan hoặc truyền kháng thuốc cho các loài vi khuẩn khác.

Hai vi khuẩn có thể gặp nhau và có quan hệ tình dục với vi khuẩn - được gọi là liên hợp - và một chuỗi thông tin di truyền ngắn, được gọi là plasmid, được chia sẻ giữa chúng.

"Chúng có khả năng lây lan rất nhanh qua quần thể vi khuẩn"

Cần hành động như thế nào?

Hạn chế sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi là một trong những biện pháp hiệu quả nhất có thể nói đến tại thời điểm này.

Xác định sớm và cách ly bệnh nhân mang vi khuẩn kháng thuốc, không chỉ có thể trì hoãn sự lây lan của các mầm bệnh này mà còn kiểm soát chúng thành công. 

Kiểm soát nhiễm trùng và giám sát bộ gen liên tục của vi khuẩn kháng kháng sinh để đảm bảo chúng tôi phát hiện sớm các chủng kháng thuốc mới và hành động để chống lại sự lây lan của kháng kháng sinh

Theo BBC news

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn