zero.1
4 năm trước

Sinh viên chịu giá điện \'\'điên rồ\'\'

Cuộc sống thường ngày phát triển nhưng kèm theo đó vẫn còn những nghịch lí vô cùng đau đớn ở thế giới thực tại này đôi khi nhận thấy vậy nhưng chẳng đổi thay

Trong khi chưa biết ra trường tương lai về đâu thì chi phí ăn học của sinh viên thản nhiên bị ''chặt chém''vô tội vạ. Đặc biệt có nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn Hà Nội tính giá tiền điện cao hơn với quy định lên đến 3.000-4.000 đồng/kWh...

Theo khảo sát nhóm sinh viên quanh khu vực ĐH Bách Khoa-ĐH Kinh Tế Quốc Dân-ĐH Xây Dựng thì giá điện cho sinh viên ở trọ lên tới 3.000-4.000 đồng/kWh.

Một chủ nhà trọ ở khu vực Trần Đại Nghĩa cho biết “Tiền điện cho thuê là 3.500 đồng/kWh,nước 20.000 đồng/1 khối. Đây là giá chung cho thuê ở đây rồi muốn rẻ thì phải thuê nhà riêng”

Bạn Ngọc Mai (Sinh viên năm 3-ĐH kinh tế quốc dân ) thuê một phòng trọ 18m2 ở Trương Định chia sẻ'' Mình thuê ở đây đã được một năm rồi giá điện là 3.500 đồng/kWh,giá nước 20.000/1 khối. Phòng trọ có 3 người trung bình mỗi tháng mỗi người mất 200.000 đồng chỉ riêng điện nước.Tiền thuê nhà cũng mất 2 triệu đồng mỗi tháng."

Trong khi Phương cùng bạn của mình  thuê một phòng trọ ở Định Công cũng trong hoàn cảnh tương tự ''Mình thuê ở đây giá điện là 3.000 đồng/kWh còn giá nước thì rẻ hơn chỗ khác chỉ 70.000 mỗi người một tháng.Vì phòng trọ cũng không nằm khu trung tâm lắm nên giá cả cũng ''mềm'' hơn chút đỉnh ".

Không chỉ vậy các chủ trọ sẵn sàng thực hiện những bước nhảy vọt về giá điện theo bước giá thêm 500 đồng/kWh nếu nhà nước có biểu hiện tăng giá.

Nhiều bạn thuê trọ đang phải chịu giá điện,nước không thể tin nổi thì Nhật ( sinh viên năm 4-ĐH Xây dựng ) thuê nhà ở đường Bạch Mai phấn khởi chia sẻ " Bọn mình may mắn thuê được nhà riêng nên điện nước tính theo giá nhà nước nên tháng vừa dù dùng 147kWh chỉ mất 258.000 đồng , nước dùng thoải mải cũng chỉ 20.000đ mỗi người ".          

Mô tả hình ảnh

Tiền điện một tháng của Nhật dụng tính theo hộ gia đình                

Một sự chênh lệch không hề nhỏ giữa tiền điện cho thuê trọ và tiền điện hộ gia đình.

Chủ trọ bất tuân pháp luật ?

Theo Nghị định 134/2013/NĐ-CP của chính phủ quy định :

  • Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình), Bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ đăng ký tạm trú. Cứ 04 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang, cụ thể: 01 người được tính là 1/4 định mức, 02 người được tính là 1/2 định mức, 03 người được tính là 3/4 định mức, 04 người được tính là 01 định mức.
  • Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với Bên bán điện thì chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung

Với hành vi vi phạm xử lí như sau:                               

  • Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.
  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Như vậy có thể thấy giá điện 3.000-4000 đồng/kWh là hoàn toàn phi thực tế của các chủ trọ.Theo tính toán với mức thu thêm 10% nữa giá điện cao nhất chỉ có thể vào tầm 1.9646 đồng/kWh, chủ trọ đã thản nhiên “ăn” 1.000-2.000 đồng cho mỗi kWh !

Bán giá điện cao hơn so với quy định diễn ra khá phổ biến đến nỗi mức giá điện “điên rồ” lại thản nhiên được xem là “giá thị trường”.Rõ ràng sau 2 năm ban hành nghị định 134 hầu như vô hình giữa thủ đô !!!
Việc vi phạm pháp luật của chủ nhà trọ thì ai cũng đã rõ người đi thuê biết ,chủ trọ biết chỉ mỗi cơ quan quản lí không biết ..?

Sinh viên khổ ai thương ?

Bạn có thể xem thêm các viết liên quan khác của mình:

Chủ đề chính: #giá_điện

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn