Yến Nhi 2 năm trước

Sinh viên đại học có nên 'đạt điểm cao'??

Tôi mong các bạn sinh viên giống mình cũng sẽ tự tìm cho mình câu trả lời qua câu chuyện này..

Một chủ đề đang nhận được rất nhiều lượt bình luận, theo dõi,...của cộng đồng người trẻ trên Quora (đặc biệt đối tượng sinh viên) là câu hỏi: "LÀM SAO ĐỂ KHÔNG TRÌ HOÃN ("lầy lội") ĐỐI VỚI VIỆC HỌC TẬP CỦA BẢN THÂN?"

Rohit Malshe (Một kĩ sư của tập đoàn toàn cầu Amazon) thay vì đưa thẳng những mẹo, tips như tất cả mọi người vẫn hay làm, anh đã đưa ra một câu chuyện của chính mình khiến mọi người phải lặng mình. Cùng tôi chia sẻ cảm nhận của riêng bạn sau khi đọc xong câu chuyện này nhé!

"Khi tôi nhập học trường IIT, một số anh chị năm 3, năm 4 đã khuyên nhủ đàn em chúng tôi: "Các em thật sự chẳng cần cố gắng học "chết xác" để đạt điểm cao. Nó chẳng giúp em có được một công việc ổn định. Cố gắng đạt điểm trên trung bình thôi, mấy em sẽ có 2 công việc "ngon lành" một lúc! Có khi là 3 nữa ấy chứ!.."

"Em nhìn xem, anh đang đi đằng kia chính là người học "trâu" nhất khoa mình nhưng giờ lại đang sắp thất nghiệp!"

Tôi nhìn theo bóng dáng người được cho là chỉ-được-cái-học-giỏi ấy, anh nhận ra những lời xì xầm không tốt về mình nhưng vẫn im lặng rót nước vào chai và đi vào phòng tự học tiếp tục công việc của mình. Không hề cười chế nhạo cũng không hề tỏ ra một biểu cảm nào đặc biệt!

Tôi đã tin "sái cổ" mấy lời "khôn răn" từ mấy anh chị đó thật ấy chứ, trong suốt một năm đầu đại học - chỉ cố "lết" để có điểm nhỉnh hơn trung bình một chút thôi! Ừ, miêu tả cho chính xác là thời điểm ấy, tôi thuộc dạng điển hình của nhóm sinh viên học lè tè bậc trung trong khoa. Dần dần, tôi thấy vậy không ổn một xíu nào, nhìn vào bảng điểm và không thể có được cảm giác "hạnh phúc" như những ngày cấp 3 lúc nhận điểm. Thế là tôi đã quyết tâm mình sẽ học chăm hơn chút nữa để bảng điểm đỡ "thảm hại".

-----

Một khoảng thời gian sau đó, thảm họa 9/11 xảy ra và cả thế giới đảo lộn. Những anh, chị năm 4 khoa tôi - những người trước đó đã nhận được thư chấp nhận thực tập hay xin được một công việc full-time siêu tốt - bỗng dưng nhận lời từ chối đột ngột từ phía công ty. Hầu hết là cùng một lí do: công ty ngừng việc tuyển dụng. 

Phải nói là lúc đó không khí ngay khu học của khoa tôi trở nên rất hỗn loạn. Mấy anh, chị năm 4 thì cứ tụm lại hỏi han nhau với vẻ mặt hết sức buồn bã, có những gương mặt thẫn thờ khi nói chuyện với người thân qua điện thoại,...thật sự rất kinh khủng!

Và người anh năm 4 chỉ-được-cái-học-giỏi ấy, trong thời khắc đó, vẫn im lặng quan sát mọi chuyện. Anh ấy thình lình gọi tôi vào phòng và mời tôi ngồi trò chuyện. Tôi thật sự rất bối rối tại sao một người như vậy lại chú ý đến mình. Có lẽ qua những lần ít ỏi nói chuyện đôi ba câu trong thư viện, tôi cũng từng biểu diễn trên sân khấu của trường...Cuộc nói chuyện với anh chỉ kéo dài có 10 phút, 10 phút nhưng anh đã để lại cho tôi một lời khuyên đi thấu cuộc đời.

Tôi im lặng chờ đợi anh nói. Anh nhẹ nhàng bảo tôi: "Em xem qua thử nhé. Đây không phải là một bức thư từ chối nữa đâu." Ngạc nhiên chưa đó là một bức thư CHÚC MỪNG. Vâng và đó là một bức thư được gửi từ "Học viện Công nghệ Massachusetts". Anh ấy đã nhận được học bổng toàn phần cho chương trình học lên bậc tiến sĩ."

Sau đó, anh nói những lời tôi chẳng thể quên: "Em hãy cố gắng chăm chỉ hết sức mình để đạt được những con điểm mà khiến em có thể tự hào và mỉm cười rạng rỡ về bản thân! Điểm số chính là tấm gương phản chiếu con người em. Đừng nghe theo những lời xúi dại. Ngẫm lại xem, tất cả những anh chị đó đều khuyên em nên là một sinh viên bình bình bậc trung, nhưng em biết thừa em có thể tốt hơn thế rất nhiều. Điều cần làm bây giờ là đầu tư thời gian học tập thật chăm chỉ trong suốt học kì còn lại. 

Lí do anh nói với em những điều này, vì em sẽ không biết thế giới sẽ trở nên khác biệt như thế nào chỉ sau một đêm. Và những "cơn sóng" bất thình lình đó sẽ cuốn phăng tất cả đi tất cả mọi thứ, duy chỉ còn một thứ không thể bị đánh mất, một thứ sẽ giúp em sống sót, THÁI ĐỘ LÀM VIỆC và sự HĂNG SAY em dành cho bất cứ điều gì em cho là quan trọng đối với bản thân. Chúc em mọi sự tốt lành!"

-------

Học kì tiếp theo, tôi đạt được cao nhất toàn khoa, và cả những học kì sau này. Tôi tin rằng tôi không cần phải nói thêm gì nữa, nhưng tôi nghĩ rằng bạn nên thực sự suy ngẫm về lời khuyên chân thành từ người đàn anh đáng mến ấy. Bằng thái độ mà tôi đã học được từ lời chia sẻ của anh, tôi đã nhận được học bổng bậc tiến sĩ của đại học Wisconsin Madison (ngành kĩ thuật y sinh) và sau đó được nhận vào làm cho tập đoàn Intel. Tôi rất mong chờ về điểm dừng chân kế tiếp trong sự nghiệp của mình.

Và vào ngày 6/5 vừa rồi anh đã vui mừng chia sẻ mình vừa được nhận vào kỹ sư giám sát của hãng Amazon. 

Bài chia sẻ nhận được tổng cộng 261k lượt xem và gần 24k lượt Upvote trên Quora (một câu trả lời được chia sẻ rộng rãi nhất tôi từng đọc)


Hiện tại, tôi đang cố gắng duy trì việc dịch những câu trả lời ý nghĩa, thú vị và "chất" từ trên cộng đồng Quora. Người Việt Nam mình không có thói quen đọc Tiếng Anh (nhất là những diễn đàn, forum thật sự chất lượng). Nhưng thật sự tôi đã học được rất nhiều điều mới mẻ từ việc chịu khó dành thời gian mỗi cuối tuần để ghé thăm và đọc kĩ những chia sẻ ấn tượng trên Quora. Nếu bạn thấy bài viết trên hay và muốn được đọc về chủ đề nào khác, bình luận cho tôi biết bên dưới nữa nhé ^^! Luôn luôn mong rằng những bài viết này sẽ mang lại giá trị thật sự cho bạn đọc.

Một bài dịch từ Quora khác dành cho những bạn đọc có hứng thú theo dõi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...