Bi Chan
3 năm trước

Smartphone đã làm thay đổi con người như thế nào?

Chúng ta đang sống trong thời đại mà ở đó công nghệ thông tin đang làm bá chủ. Cùng điểm lại những điều mà công nghệ nói chung và smartphone (điện thoại thông minh) đã làm thay đổi cuộc sống quanh ta.

1. Quên đi việc đọc sách, báo giấy truyền thống

Chỉ với một chiếc smartphone thì giờ đây bạn không còn có thói quen mua những tờ báo giấy hay những cuốn sách nữa mà thay vào đó chỉ bằng một cú chạm ta có truy cập được hàng ngàn thông tin nóng và hot. Tiện lợi là vậy, tuy nhiên con người sẽ dần mất đi thói quen đọc và văn hoá đọc. Chưa kể những thông tin trên báo mạng thì rất nửa vời và không đảm bảo tính chính xác cao.

2. Sự biến mất của những chiếc máy nghe nhạc

Tôi còn nhớ cách đây khoảng 10 năm, khi internet chưa thật sự phổ biến thì máy nghe nhạc là món đồ chơi công nghệ cực kì xa sỉ vào thời bấy giờ. Khi ai đó sỡ hữu được nó thì rất lấy làm vui sướng và tự hào trong sự thèm khát của đám bạn. Còn giờ đây thì sao? Những chiếc máy nghe nhạc ấy đã đi về đâu? Không ai biết và cũng chẳng có ai quan tâm cả bởi vì giờ đây họ đã có trên tay một chiếc điện thoại nhiều chức năng thông minh và đương nhiên là kiếm luôn chức năng của máy nghe nhạc. Thế là giờ đây, máy nghe nhạc cũng giống như một ngôi sao hết thời, chỉ còn trong kí ức của một thế hệ.

3. Máy chơi game cầm tay huyền thoại

Thế hệ 8x đầu 9x chắc không thể quên được chiếc máy điện tử cầm tay huyền thoại này rồi. Với trò chơi hấp dẫn và mới lạ nó đã làm mê mệt bao nhiêu thế hệ trẻ em. Dù giờ đây chưa thật sự biến mất nhưng có lẽ đối với thế hệ trẻ bây giờ thì chiếc máy này không còn được ưa chuộng nữa. Giờ đây, con người ta có thể chơi nó trên điện thoại một cách dễ dàng chỉ với một thao tác.

3. Thay thế đồng hồ báo thức

Giờ đây ta chẳng phải lo lắng về việc giờ giấc hay khi đồng hồ báo thức bị hư nữa. Từ khi có smartphone nó gần như thay thế luôn cả một cái đồng hồ báo thức, dễ dàng đơn giản và không mất quá nhiều thời gian bạn đã biến smartphone của mình thành một cái đồng hồ báo thức. Và đôi khi trong cuộc sống hiện đại ta dùng nó như một chiếc đồng hồ đeo tay vì sự tiện lợi.

4. Chuyện tình yêu phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại và mạng xã hội

Giờ đây các cặp đôi có thể dễ dàng liên lạc với nhau qua hàng tá các trang mạng xã hội và phổ biến nhất đó là Facebook. Nó giúp các cặp đôi yêu xa có thể gần nhau hơn liên lạc tiện lợi hơn. Nhưng có vẻ một số lớp trẻ quá là dụng điện thoại và mạng xã hội mà quên mất rằng yêu nhau là sự quan tâm chia sẻ và lắng nghe thì các bạn lại cắm cúi vào điện thoại để share hoặc tag nhau vào những hình ảnh yêu thương, tôi tự hỏi tại sao không thể hiện tình cảm bằng những cái ôm những lời an ủi tâm sự thật sự mà lại thay vào đó là những icon và dòng status tâm trạng. Chúng ta không khó để bắdt gặp các cặp yêu nhau đi ăn đi chơi khi vào quán cafe cả hai đều cắm mặt vào điện thoại mà không hề có một lời nói nào với nhau. Tôi tự hỏi họ đang chat với nhau trên điện thoại dù đang ở kế bên nhau hay sao, thật kỳ lạ.

5. Bạn bè cũng trở nên xa cách hơn

Khi tôi vào một quán cafe dành cho tuổi teen, ở bàn nào cũng thấy một đám bạn trẻ chăm chú vào điện thoại mặc nhiên không hề nói với nhau câu nào. Mang tiếng là đi chơi cùng bạn nhưng có lẽ là đi chơi cùng smartphone thì có vẻ đúng hơn. Điện thoại càng phổ biến con người càng thụ động và ít muốn giao tiếp với thế giới xung quanh hơn, họ cảm thấy an toàn khi có điện thoại bên cạnh thay vì một người bạn đủ tin tưởng. Tình bạn thời công nghệ số không còn trong trẻo và hồn nhiên như trước nữa.

Không thể chối cải những tiện ích mà smartphone mang lại cho con người, nhưng có lẽ chúng ta cần điều tiết lại thói quen sử dụng điện thoại của mình. Thử bỏ điện thoại xuống và khám phá thế giới xung quanh bạn! Điều đó sẽ rất tuyệt đấy.

Chủ đề chính: #Smartphone

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn