Bùi Thị Quyên 7 tháng trước

Sơ cứu trẻ khi bị sặc sữa- vô cũng nguy hiểm nếu không kịp thời

Có con nhỏ rồi chúng ta mới quan tâm thật nhiều tới sức khỏe của con.

Sơ cứu trẻ khi bị sặc sữa

Mình rất buồn khi trước đây vài tháng có đọc được một bài viết của một chị có con nhỏ, bé bị sặc sữa - một hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng chị đã không cứu được con mình do không nắm được đúng cách sơ cứu.

Sau khi đọc được bài viết chị chia sẻ, mình giật mình thảng thốt, mình tự hỏi " lại có thể tử vong do sặc sữa ư", nhìn sang cục cưng nhà mình, bé mới hơn 2 tháng tuổi, có phải mình cũng nên trang bị cho bản thân kiến thức đó phải không?

Ngay lập tức mình tìm hiểu trên các trang mạng về cách sơ cứu cho trẻ bị sặc sữa.

Câu chuyện của mình sẽ là lời cảnh tỉnh một lần nữa cho các mẹ, các gia đình có con nhỏ. 

Chỉ sau khi đọc bài chia sẻ của chị vài tuần, hôm đó bé nhà mình tròn 3 tháng tuổi, bé đang nằm chơi thì nấc cụt. Mình nằm xuống cho con ti, bình thường mình vẫn cho con ti nằm, và bình thường bẽ cũng hay bị sặc lắm nhưng tự khỏi luôn sau đó. Hôm ấy, bé vừa ngậm ti vào thì bị ho, rồi sặc ( chưa ti được miếng nào). Mình chủ quan tưởng bé tự khỏi như mọi lần. Nhưng một lúc sau thấy bé có biểu hiện lạ, khó thở. Mình bế bé lên ngay, nhưng mình bế ngửa,vuốt ngực cho con(lúc đó mình không nhớ gì cả). Hỏi chị gái mình ngồi bên thì chị bảo con bình thường rồi, minh yên tâm. Nhưng một lúc sau mình thấy người bé nhũn ra , vội vàng hỏi chị mình xem lại bé(vì mình đang bế bé nên không thấy mặt con). Chị mình tá hỏa : mặt sao lại tái đi. Mình và chị đều hoảng. Lúc đó mình ở quê, chỉ biết vừa bế con vừa khóc, hô hào mọi người cứu con mình.

Thằng bé vẫn cứ lả đi, mình vội ôm con lật lại, lấy hơi mút miệng, mút mũi cho con. Mút xong long ra được một cục đờm to, và thế là con mình được an toàn. Sau đó mình cho con theo dõi ở Bạch Mai 1 tuần rồi xuất viện.

Sau đây, mình xin tổng hợp lại cách sơ cứu trẻ khi bị sặc sữa:

1, Đặt trẻ, hoặc bế trẻ nằm nghiêng cho sữa chảy ra từ khóe miệng, tránh trường hợp sữa lên đến mũi.

2, Bế úp trẻ lại (bế con trên tay, hơi gập người bé, đầu trẻ hơi chúc xuống dưới) vỗ nhẹ lưng cho con, để có đờm vướng ở cổ long ra.

3, Nếu vẫn thấy bé chưa thở đều, mút miệng mút mũi cho bé (lấy miệng mình mút luôn, vì gấp rồi, tìm được dụng cụ mút thì không kịp).

4, Nếu thấy bé vẫn còn yếu, lấy tay cấu vào  gót chân bé, để bé khóc to lên, bé khóc được là yên tâm.

5, Nhỏ nước muối sinh lý vào mũi cho bé.

Trên đây là các bước sơ cứu trẻ khi bị sặc sữa, hy vọng sẽ giúp ích được cho nhiều người ạ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...