Phạm Văn Hoàng
5 năm trước

Sở hữu IQ quá cao không giúp bạn hạnh phúc hay thành công hơn

Có phải người IQ cao luôn thành công và hạnh phúc? Không hẳn, nhiều thành viên của Mensa không hề thành công hơn người bình thường, một vài người còn kém hơn.

Warren Buffet từng nói: Nếu bạn có IQ 150, thì tốt hơn nên giảm chúng xuống còn 130. Mặc dù 130 vẫn là một số điểm cao, có phải ý của ông là IQ quá cao thì không tốt chút nào? Chỉ số IQ của Buffet vào khoảng 125 - 130, tương đương số điểm mà ông mong muốn. Có thể chính vì thế mà ông đề cao IQ thấp hơn 150.

Vậy sở hữu IQ cao có giúp cuộc sống dễ dàng hay hạnh phúc hơn không?

Celebrity-Comedians

Một tài khoản tên Chris Worth trên trang Quora.com cho rằng câu trả lời là Không.

Anh cho biết kết quả kiểm tra IQ của mình lúc 13 tuổi là trên 170. Đây chỉ là một con số tham khảo. Nhưng với tư cách là người có IQ cao, Chris chia sẻ kinh nghiệm của mình trong cuộc sống:

“Bạn sẽ cảm thấy chán khi mọi người nói chuyện, vì bạn đã đoán được những gì họ sắp nói. Nếu bạn biết những gì diễn ra trong đầu họ, cuộc trò chuyện chỉ lãng phí thời gian.

Bạn không vui khi ở trường. Bạn bị chán bởi việc học quá dễ dàng. Bạn thấy bạn bè của mình như những đứa trẻ.

Bạn tin rằng bạn có thể học bất kỳ kỹ năng gì nhanh chóng và dễ dàng. Bạn không ngại học điều mới, chính vì thế mà bạn không thể trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào. Bạn luôn chỉ ở mức trung bình khá vì bạn nghĩ ‘thế là đủ rồi’ và chuyển sang kỹ năng khác.

Bạn nghĩ rằng bạn giỏi hơn bất kỳ ai khác. Và đương nhiên là không đúng. Bạn không thể trồng thực phẩm vì thiếu kiên nhẫn. Bạn không thể định hướng với bản đồ vì đang phải suy nghĩ quá nhiều. Bạn không định hình được các mối quan hệ vì bạn không nghĩ rằng mọi người đáng để bạn nỗ lực.

Sở hữu một chỉ số IQ cao chẳng có nghĩa gì cả nếu thiếu kiến thức và sự hiểu biết.”

Chris có thể không gặp chút trở ngại nào trong việc lĩnh hội các lý thuyết mới hay việc học đối với anh là dễ dàng, song chính điều đó khiến anh luôn cảm thấy tẻ nhạt và triệt tiêu động lực thúc đẩy mình. Anh không hề hạnh phúc.

worldfamous_personalities_with_the_highest_iq_640_30

Shakira là một trong những ca sĩ thông minh nhất thế giới - IQ 140

Một nhân vật “xuất chúng” khác, Christopher Langan, được coi là người đàn ông thông minh nhất hợp chủng quốc hoa kỳ, biết nói khi mới sáu tháng tuổi. Ông nghiền ngẫm nguyên lý toán học của Bertrand Russell khi lên 16 và đạt điểm tuyệt đối trong bài thi SAT. Ông viết cuốn sách “Mô hình học thuyết nhận thức của vũ trụ” nhưng chẳng được giới khoa học chú ý đến. Người đàn ông có chỉ số IQ 195 này đang sở hữu một trang trại ngựa của riêng mình. Ngoài danh tiếng có được vì chỉ số IQ nổi trội của mình, người ta chẳng biết gì đến ông vì bất kỳ lý do nào khác.

Vấn đề đối với bài test IQ là, nó được xây dựng để kiểm tra năng lực giải quyết vấn đề một cách rất cụ thể và xác định, mà không chỉ ra được một người có khả năng giải quyết vấn đề tốt đến đâu ngoài đời thực. Người IQ cao thường rất giỏi lý thuyết, nhưng kém cỏi ở những thứ khác. Tóm lại, sở hữu chỉ số IQ cao không đảm bảo một cuộc sống dễ dàng hay hạnh phúc. Những người “quá thông minh” có thể gặp nhiều vấn đề mà chính họ không thể giải quyết được.

Một kỹ năng có thể đóng vai trò quan trọng dẫn đến thành công hơn là chỉ số IQ đơn thuần. Ca sĩ, diễn viên, cầu thủ bóng đá, vận động viên Olympic, nghệ sĩ piano, nhiếp ảnh gia...không ai trong số họ cần IQ cao để trở thành ca sĩ nổi tiếng, cầu thủ bóng đá vĩ đại hay vận động viên thành công. Shakira là ca sĩ và cô có IQ rất cao, nhưng nếu cô có chỉ số IQ trung bình, chúng ta vẫn sẽ biết đến cô như một ca sĩ tài năng như trước. Không có gì thay đổi bởi vì thành công của Shakira có lẽ không phải có được nhờ trí thông minh của cô, mà là những yếu tố khác đòi hỏi luyện tập điên cuồng mới đạt được.

Sự khác biệt giữa những người thông minh.

Điều may mắn là, bạn không cần phải có IQ cao như Chris hay Langan để đoạt giải Nobel. Nhà tâm lý học người Anh Liam Hudson đã nói: “Một nhà khoa học có chỉ số IQ 130 nhiều khả năng đạt được giải Nobel tương đương một người có IQ 180.” Khi chỉ số IQ đã đạt đến một mức độ nhất định nào đó, thì khác biệt bây giờ nằm ngoài cái mà IQ có thể mang đến, chẳng hạn sức sáng tạo hoặc năng lực tưởng tượng. Vấn đề này được đề cập trong cuốn sách “Những kẻ xuất chúng” của Malcom Gladwell:

Hãy làm bài kiểm tra sau:

Hãy viết tất cả các công dụng mà bạn có thể nghĩ tới cho vật thể dưới đây:

  • Một viên gạch
  • Một cái chăn

Bài kiểm tra này được đưa cho hai học sinh: Học sinh thuộc một trường hàng đầu Anh quốc tên Poole và học sinh kia thuộc dạng có IQ cao nhất trường, tên Florence.

Đây là trả lời của Poole:

Gạch: Dùng để cướp phá cửa hiệu. Giúp cả căn nhà không bị đổ ụp. Sử dụng trong một trò chơi cò quay của Nga nếu bạn muốn có được sức mạnh ngay lập tức (gạch đi mười bước, quay lại và ném - không hành động lẩn tránh nào được phép). Để cố định một cái chăn lông vũ trên giường bằng cách đặt mỗi góc một cục gạch. Để đập vỡ những cái chai Coca-Cola hết sạch.

Chăn: Để sử dụng trên giường. Để che đậy cuộc mây mưa lén lút trong rừng. Như một cái lều. Để tạo ra ám hiệu bằng khói. Làm thành buồm cho một con tàu, xe đẩy hai bánh hoặc xe trượt tuyết. Như một cách thay thế cho khăn bông. Như một cái bia tập ném cho người cận thị. Như một thứ để đỡ người nhảy ra từ những tòa nhà chọc trời đang cháy.


Còn đây là câu trả lời của cậu học sinh có IQ thuộc loại cao nhất trường:

Gạch: Xây dựng các thứ, để ném.

Chăn: Giữ ấm, dập lửa, buộc vào cây và ngủ trong đó (như một cái võng), cáng dùng tạm.

Xét về khả năng tưởng tượng, trí óc Poole hoạt động tốt hơn Florence rất nhiều, mặc dù IQ của cậu thấp hơn của Florence. Như chúng ta thấy, cả hai người họ đều thông minh (để học trường top đầu) nhưng người có óc tưởng tượng tốt hơn trong trường hợp này không phải là người có IQ cao hơn và nực cười thay, người thích hợp hơn với công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao để đoạt giải Nobel chính là Poole chứ không phải Florence.

Bạn không cần quá thông minh để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Thực tế cho thấy những người IQ quá cao thường không hạnh phúc bởi chính sự thông minh của họ. Khi bạn đạt đủ ngưỡng trong thang đo trí tuệ thì điều tạo ra sự khác biệt giữa bạn và người “thông minh” hơn bạn lại không liên quan gì đến trí thông minh. Sự khác biệt nằm ở những phẩm chất và kỹ năng khác mà bạn có thể học được: Sức sáng tạo, niềm đam mê, óc tò mò, lòng kiên trì và óc quan sát. Dù cái ngưỡng trí tuệ ấy nằm ở mức nào thì chưa có con số cụ thể. Tuy nhiên, hãy học tập không ngừng vì điều đó luôn giúp bạn trở nên thông minh hơn và đến khi đủ thông minh, bạn có thể làm được bất cứ việc gì bạn muốn.

Chủ đề chính: #IQ_cao

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn