Trần Lan Anh 4 năm trước

Số lượng màu sắc tiết lộ vấn đề về mắt của bạn.

Một thử nghiệm giúp bạn nhận biết vấn đề về mắt qua số lượng tế bào màu sắc. Hãy cùng thử nhé.

Tất cả chúng ta đều có thể phân biệt được màu sắc, nhưng liệu có thể cảm nhận được nhiều sắc thái trong cùng một màu không?

Câu trả lời là không. Điều này có thể được giải thích bởi vì có một số tế bào nhận biết màu sắc gọi là tế bào hình nón được tìm thấy trong mắt chúng ta. Hầu hết các vấn đề về nhận biết màu sắc là do di truyền và nó theo ta ngay từ khi mới sinh. Điều này giải thích tại sao một người mù màu lại không nhận ra rằng anh ta mù màu.

Giáo sư Diana Derval, một chuyên gia trong lĩnh vực này đã đưa ra một thử nghiệm thú vị giúp bạn khám phá số lượng tế bào hình nón hiện diện trong mắt mình. Hãy cùng kiểm tra nhé.

Mô tả hình ảnh

Nhìn vào hình trên và đếm xem bạn nhìn thấy bao nhiêu màu sắc.

Nếu bạn chỉ nhận thấy dưới 20 màu thì bạn chỉ có hai tế bào hình nón trong mắt và bạn là một dichromate. Điều này cho thấy rằng bạn có cùng tầm nhìn về màu sắc với loài chó. Đây là trường hợp của 25% dân số nhưng nam giới phổ biến hơn nữ giới.

Mô tả hình ảnh

[qcngang]

Nếu bạn nhìn thấy từ 20 đến 30 màu sắc, bạn là trichromate. Nghĩa là bạn có ba tế bào hình nón, giống một nửa dân số thế giới.

Nếu bạn nhận thấy từ 32 đến 39 màu, bạn là tetrachromate. Bạn may mắn có được bốn loại khác nhau của tế bào hình nón. Các tetrachromate ghét màu vàng vì nó làm họ đau mắt. Đây là trường hợp của 1/4 dân số.

Nếu bạn nhận ra nhiều hơn 39 màu, chắc bạn đã sai sót ở đây đó rồi vì chỉ có 39 màu trên bảng trên thôi.

Mô tả hình ảnh

Bây giờ bạn đã hiểu thêm về bản thân và biết được tại sao chúng ta không thu nhận tất cả những màu sắc tương tự nhau. Người ta nói rằng những người may mắn nhất là trichromate trong khi những người tetrachromate có thể phát hiện nhiều sắc thái màu sắc hơn những người khác.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...