Nha Khoa HaLi
10 tháng trước

So sánh răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ

Răng sứ kim loại và răng toàn sứ là hai loại phổ biến mỗi khi nhắc đến phương pháp bọc răng sứ. Vậy sự khác nhau giữa hai phương pháp này là gì?

Răng sứ kim loại và răng toàn sứ là hai loại phổ biến mỗi khi nhắc đến phương pháp bọc răng sứ. Vậy sự khác nhau giữa hai phương pháp này là gì? Bài viết dưới đây mình sẽ giúp cho mọi người so sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ để có thể lựa chọn ra loại phù hợp nhất với bản thân mình nhé!


Dưới đây là những sự giống và khác nhau của hai loại răng sứ này nhằm giúp bạn có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với bản thân mình 

Tính thẩm mỹ 

Do phần sườn bên trong được làm bằng kim loại nên răng sứ kim loại bị ảnh hưởng về màu sắc, răng sẽ không được trắng sáng và trông tự nhiên giống răng thật. Khi có đèn chiếu vào thì màu kim loại sẽ bị ánh ra bên ngoài, nên răng sẽ có màu sậm trông rất mất thẩm mỹ. 

Được chế tác từ những vật liệu sứ cao cấp thì răng toàn sứ lại khắc phục hoàn toàn những khuyết điểm về mặt thẩm mỹ của răng sứ kim loại. Răng toàn sứ sở hữu tông màu giống với màu ngà răng nên nếu nhìn qua thì rất khó có thể phân biệt được với răng thật.

Nguy cơ bị đen viền nướu 

Đây chính là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa hai loại răng sứ này. Kim loại rất dễ bị oxi hóa ở môi trường axit ở trong khoang miệng, do vậy sau một thời gian ngắn sử dụng, phần khung sườn của răng sứ kim loại sẽ bị đen, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, gây ra nhiều biến chứng như dị ứng, viêm nướu, viêm lợi khi bọc răng sứ, đen viền nướu, hôi miệng,...  

Ngược lại, răng toàn sứ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa, do vậy sẽ không gây nên các tình trạng viêm nhiễm vùng nướu, dị ứng, không có bất kỳ tác dụng phụ nào và không gây ra các biến chứng nguy hiểm.   

Độ chịu lực 

Độ chịu lực là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong phục hình răng sứ thẩm mỹ. Sau khi bọc răng cần phải đảm bảo chức năng ăn nhai giống như răng thật, sức chịu lực cao để răng không bị gặp các tình trạng sứt, mẻ, vỡ trong quá trình sử dụng. 

Với khung sườn được làm bằng các loại hợp kim nên răng sứ kim loại sở hữu sức chịu lực cao, cải thiện được chức năng ăn nhai tốt.  

Răng toàn sứ được nung ở nhiệt độ lớn hơn 1600 độ C nên có sức chịu lực cao gấp 4 lần răng thật và cao hơn nhiều so với những loại răng sứ thông thường. 

Điển hình về độ chịu lực của răng toàn sứ đó chính là răng sứ Diamond Dream với sức chịu lực có thể cao gấp 10 lần so với răng thật. 

Tuổi thọ của răng sứ 

Tuổi thọ trung bình của răng sứ kim loại trong khoảng 3 đến 5 năm, nếu như để lâu phần khung sườn bên trong sẽ bị tụt ra ngoài, gây ra các biến chứng cho người dùng, gây ra nhiều ảnh hưởng về sức khỏe.  

Tuổi thọ của răng toàn sứ trong khoảng 15-25 năm, thậm chí có thể dùng được lâu hơn và bền hơn răng thật nếu như được chăm sóc đúng cách và kỹ lưỡng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn