Tuti
3 năm trước

Socola – những điều bạn chưa biết

Bạn có biết socola có công dụng và ưu điểm gì không? Khi nào ăn socola là thích hợp nhất? Lựa chọn ăn socola đúng thời điểm, socola có thể phát huy hết công dụng của nó, bạn biết chưa?

Socola (hay sô-cô-la) có tên tiếng anh là chocolate. Socola không biết từ bao giờ đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với mọi người ở mọi lứa tuổi. Chúng ta hãy cùng khám phá cách sử dụng socola, phân loại và công dụng của socola. 

1. Vào lúc trời rét đậm hoặc trên đỉnh núi cao

Theo kinh nghiệm của nhiều người: vào lúc trời rét đậm, ăn một miếng socola sẽ làm con tim cảm thấy ấm áp, dễ chịu hơn rất nhiều. Socola có thể cung cấp năng lượng rất cao cho cơ thể, có tác dụng chống rét hiệu quả. Khi đi du lịch vùng núi cao hay leo núi, nếu bạn mang theo socola bên mình để nhấm nháp giúp làm ấm cơ thể thì thật là tiện lợi phải không?

2. Khi tâm trạng không tốt hay gặp chu kỳ "đèn đỏ"

Socola có hàm lượng ma-giê rất cao, có tác dụng chống lại căng thẳng, mệt mỏi.

Phụ nữ khi ở vào những ngày "đèn đỏ" thường cảm thấy không thoải mái, rất dễ nổi nóng. Vào thời điểm đó socola có thể coi như là liều thuốc an ủi. Khi tâm trạng không tốt ăn miếng socola ngòn ngọt sẽ giúp tâm trạng vui vẻ lên rất nhiều. 

3. Đối với người thích mập

Một số người có thể trạng gầy gò, dù ăn thế nào vẫn không thể béo lên được. Có một cách đơn giản là đối với người quá gầy gò, hàng ngày ngoài ba bữa chính thì nên ăn thêm socola. Socola giúp tạo ra năng lượng cao, có hiệu quả trong việc làm béo cơ thể.

Ăn socola như thế nào để không lo bị béo? 

1. Hiểu biết đúng đắn về socola.

Thành phần chủ yếu của socola là ca cao đặc, bơ ca cao. Tùy theo sản xuất socola: đen, trắng, sữa... mà các nhà sản xuất sẽ cho thêm sữa bột, đường, vani, lecithin... theo một tỉ lệ nhất định, chính vì vậy socola cung cấp nguồn năng lượng tương đối lớn cho cơ thể. 

2. Cân bằng nguồn năng lượng đưa vào cơ thể.

Nếu bạn là người thích ăn socola nhưng lại muốn duy trì vóc dáng thanh mảnh. Như đã biết năng lượng cung cấp cho cơ thể hàng ngày không nên vượt quá 1500 calo. Nếu thích ăn socola thì nên trừ bớt nguồn năng lượng nạp vào cơ thể từ ba bữa chính. Hoặc nếu hàng ngày bạn có thói quen ăn vặt ngoài ba bữa chính, nếu muốn ăn socola thì nên cắt các đồ ăn vặt khác, như vậy mới không dễ bị béo.

3. Vào ngày lễ bắt buộc phải ăn socola

Khi đang yêu ăn socola có thể làm cho con người cảm thấy hạnh phúc. Vào những dịp đặc biệt như ngày lễ tình nhân Valentine, socola là thứ không thể thiếu. Vào dịp đặc biệt này, nếu muốn ăn thật nhiều socola mà không lo bị béo, bạn có thể ăn kèm socola với món khác trong bữa chính: ví dụ như dùng trái cây tươi phết vào socola để cùng ăn, cách ăn như thế sẽ tạo cảm giác ngấy, nhanh no và không ăn được nhiều, nguồn năng lượng đưa vào cơ thể cũng không bị vượt quá tiêu chuẩn.

Phân loại sô-cô-la.

Người ta dựa vào thành phần để phân loại socola, có thể phân thành ba loại chính sau: socola đen hay socola nguyên chất, socola sữa và socola trắng.

  • Socola đen (socola nguyên chất): Chính phủ Mỹ quy định có ít nhất 15% cacao đặc, hàm lượng sữa thấp hơn 12%.
  • Socola sữa: Chính phủ Mỹ quy định có ít nhất 10% ca cao đặc, hàm lượng sữa12%.
  • Socola trắng: Không có ca cao đặc, chỉ gồm bơ ca cao và sữa bột.

Công dụng khác của sô-cô-la.

Thành phần chính của socola là ca cao đặc và bơ ca cao. Trong ca cao có chứa nhiều chất flavanol, là chất có tác dụng chống oxy hóa giống như trà xanh giúp ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư...

Socola có màu càng đậm thì hàm lượng chất chống oxy hóa càng cao. Thông thường hiệu quả chống oxy hóa của socola đen cao hơn so với socola trắng.

Hãy nhớ thật kỹ rằng socola cung cấp nguồn năng lượng cao cho cơ thể, vì vậy không nên quá lạm dụng socola để tránh tình trạng béo phì. 

 

Chủ đề chính: #Sôcôla

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn