Sơn Đòong - Niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Ngày 22 tháng 4 năm 2009, phái đoàn Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh do Howard Limbirt dẫn đầu đã công bố việc phát hiện hang và cho rằng quy mô của hang Sơn Đoòng quả thực là lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng. Hàng là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào.Thời báo New York xếp hang Sơn Đoòng vào vị trí thứ 8 trong 52 địa danh trong danh sách Những nơi nên đến năm 2014.

ảnh Sơn Đoòng,Hang Sơn Đoòng,du lịch Sơn Đoòng

Dãy núi đá vôi vùng biên giới Việt - Lào có nhiều hang động như động Phong Nha đã biết đến từ lâu nhưng hang Sơn Đoòng chỉ được khám phá vào năm 1991 khi Hồ Khanh - một người dân địa phương - tình cờ tìm ra khi lánh vào cửa hang để tránh mưa.Bẵng một thời gian đến năm 2006 khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến khu vực này thăm dò thì Hồ Khanh mới báo cho họ. Phải khó khăn lắm ông mới tìm lại được cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình khá hiểm trở, cách xa đường lớn và không thể phát hiện thấy trên Google Earth. Dưới sự hướng dẫn của ông, họ đã đi sâu vào hang, chụp ảnh, đo đạc và thu thập dữ kiện khoa học.

Vì Hồ Khanh được cho là người đầu tiên phát hiện ra hang động này nên đoàn thám hiểm đề nghị ông Khanh đặt tên cho hang. Ông Khanh đã lấy tên mình làm tên hang, gọi là hang Hồ Khanh. Đoàn thám hiểm ghi nhận tên do ông Khanh đặt nhưng mấy hôm sau họ xin phép ông Khanh để cho họ đặt lại tên cho hang là "Sơn Đoòng" và ông đã đồng ý. Theo ông Khanh tên gọi "Sơn Đoòng" được tạo ra bằng cách ghép địa danh "Đoòng" có sẵn từ trước với từ Hán Việt "sơn" (chữ Hán: 山, có nghĩa là núi). Gần cửa trước hang Sơn Đoòng và hang Én có một bản của người Vân Kiều tên là bản Đoòng. Bản Đoòng thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Ngày 22 tháng 4 năm 2009, phái đoàn Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh do Howard Limbirt dẫn đầu đã công bố việc phát hiện hang và cho rằng quy mô của hang Sơn Đoòng quả thực là lớn nhất thế giới.

Vào tháng 1 năm 2010, các nhà thám hiểm đã trở lại Sơn Đoòng để tìm hiểu thêm về hệ thống hang động này.

ảnh Sơn Đoòng,Hang Sơn Đoòng,du lịch Sơn Đoòng 

 Gần đây nhất thì vào ngày13-5, những hình ảnh tuyệt đẹp bên trong hang Sơn Đoòng đã được tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình của kênh ABC qua chương trình Good morning America (Chào buổi sáng nước Mỹ).

Chương trình truyền hình trực tiếp từ hang Sơn Đoòng bắt đầu lúc 6g sáng 13-5 ở Mỹ (tức 18g cùng ngày, giờ Việt Nam) đến khoảng 6 triệu người Mỹ theo dõi.

Cùng xem những hình ảnh tuyệt đẹp về hang động này nhé.

ảnh Sơn Đoòng,Hang Sơn Đoòng,du lịch Sơn Đoòng

ảnh Sơn Đoòng,Hang Sơn Đoòng,du lịch Sơn Đoòng

ảnh Sơn Đoòng,Hang Sơn Đoòng,du lịch Sơn Đoòng


ảnh Sơn Đoòng,Hang Sơn Đoòng,du lịch Sơn Đoòng

ảnh Sơn Đoòng,Hang Sơn Đoòng,du lịch Sơn Đoòng