Baron_09
4 năm trước

Son môi - gốc gác cổ xưa và những nguyên liệu lạ đời (phần 1).

Son môi - nay đã trở thành một trong những vật bất li thân của các chị em. Hầu hết các chị em đều đã sử dụng nó, tuy nhiên không phải ai cũng biết được xuất xứ và những nguyên liệu lạ đời trước để làm cây son trước khi có được cây son như ngày hôm nay.

Gốc gác cổ xưa.

Nói mà để tự hào, thứ mà chị em bôi bôi lâu nay, có cả một một lịch sử lâu đời và quá trình phát triển dài đằng đẵng. Ông bà tổ của son có lẽ là những người Sumer cổ đại.

Vào những năm 3500 TCN, họ được cho là đã tạo ra son môi bằngcách nghiền nhuyễn các loại đá quý thường là có màu đỏ với chì rồi bôi trựctiếp nên môi và xung quanh mắt. Họ được cho là những người sáng tạo ra nó đơngiản vì họ là những người đầu tiên sử dụng nó. 

Vào những năm 3000 - 3500 TCN, những người phụ nữ ở lưu vực sôngẤn cũng biết làm đẹp bằng cách bôi một thứ màu đỏ lên môi. Không chịu thua kémngười Ai Cập cổ cũng đã bắt dầu sử dụng những thứ làm đẹp ấy. Dưới thời nữhoàng Queen Nefertiti, thậm trí là nhà Tần (221 TCN - 206 TCN) cũng đã có nhữngđôi môi đỏ mọng.

Như vậy cả 4 nền văn minh cổ đại đều đã biết làm đẹp cho mình bằng cách sử dụng son môi. Nhiêu đó chắc cũng đủ để chứng minh cái lịch sử dài lê thê của son rồi chứ nhỉ.

Những nguyên liệu lạ đời.

Xuyên suốt mấy nghìn năm lịch sử, con người ta đã nghĩ ra đủ số thứ để làm ra son, chẳng hạn như:

  • Thời Sumer: đá đỏ +chì.
  • Người Hy Lạp: với rong biển, hoa, những loại quả mọng có màu đỏ, đất đỏ, nhựa thông, và thậm trí là"phân cá sấu" (quả là biết hi sinh vì cái đẹp).
  • Người Ai Cập: với son được làm từ sáp ong ruồi, bột đỏ nghiền từ kiến, và một chút vảy cá để tạo màu.
  • Ở Trung Quốc: người ta sử dụng các loài cây hay thậm trí là máu động vật nghiền ra pha chế rồi thấm vào lá hoặc giấy để dùng dần.
  • Ở Việt Nam: vào thời nhà Nguyễn, các cụ xưa cũng đã biếtsử dụng sáp ong trộn với màu hồng của cánh sen để tạo ra son.
  • Trong lịch sử có những thời điểm son được làm từ mỡ độngvật, thạch cao, lòng trắng trứng, quả sung chín, và một chút rượu vang.
  • Ngày nay, son môi gồm các thành phần chính là sáp (thường là sáp ong), dầu (thường là dầu thầu dầu) để định hình, bột màu để tạo màu, vàmột số hợp chất giúp tạo mùi và độ bóng cho son.

Chủ đề chính: #son_môi

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn