Baron_09 3 năm trước

Son môi và quá khứ khổ đau (phần 2).

Để trở thành những thỏi son như ngày hôm nay, các ông son, bà son đã phải trải qua biết bao khổ đau và hắt hủi.

Thời kì hưng thịnh của đế chế Hy Lạp.

Ở thời điểm này, son môi được xem là sự biểu thị cho sự thấp kém trong xã hội khi nó được xem như dấu hiệu để nhận biết đâu là gái mại dâm, đâu là người đàn bà quyền quý.

Theo đó tất cả gái mại dâm ở thời nay đều phải to son khi ra đường. Nếu không tô son họ sẽ bị xem như đang cố tình lừa gạt đàn ông, mãi về sau định kiến này mới dần biến mất.

Thời trung cổ ở Châu Âu.

Khoảng từ TKV – TKXV, các giáo hội đã ban lệnh cấm tuyệt đối với việc sử dụng son môi. Theo đó tất cả người phụ nữ nào tô son đều đượccoi là phù thủy và bị nhốt trong ngục tối, thậm trí là bị thiêu sống. Có tài liệu ghi rằng vào thời này người ta cấm tô son vì cho rằng son đỏ là biểu tượng của quỷ sa tăng.

Đến giữa TKVII (cụ thể là năm 1650) quốc hội Anh đã cố gắng ban hành lệnh cấm tô son vì họ cho rằng đây là hành vi trụy lạc. Một lý do hết sức củ chuối. Chính vì củ chuối nên dự thảo này đã không được thông qua. Tuy nhiên một thế kỉ sau, người Anh vẫn chưa hết thù hằn với son môi, họ quyết tâm triệt tiêu nó bằng cách ban hành một điều luật với nội dung kì quặc:”Trước ngày kết hôn nếu cô dâu sử dụng son môi hay bất kì thứ mỹ phẩm nào khác thì hôn lễ sẽ bị hủy bỏ. Từ năm 1915, kỉ nguyên không còn quá lạc hậu, con người ta đã chế tạo ra vô số công cụ và vũ khí hiện đại, thì thi thoảng vẫn có những dự thảo ban hành với nội dung:” Cấm phụ nữ dưới 44 tuổi tô son vì sợ họ sẽ tạo ra một ấn tượng sai lầm.” Sau đó 5 năm tại New York người ta lại lấy lí do độc hại để cấm vận son môi. Như vậy trong suốt những thập kỷ qua việc sử dụng son luôn bị cấm và luôn bị hắt hủi. Nhiêu đó chắc cũng đủ để thấy, trước khi có được son môi như ngày hôm nay thì nó đã phải trải qua những giai đoạn lịch sử đầy khắc nghiệt, khi mà son môi luôn bị hắt hủi và cấm vận tại thời điểm đó.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...