An Hạ
3 năm trước

'Sống chung với mẹ chồng': Bài học cuộc sống gì đọng lại?

'Sống chung với mẹ chồng' hiện đang là bộ phim thu hút sự chú ý của đại bộ phận khán giả truyền hình, người xem đến với 'Sống chung với mẹ chồng' không chỉ để giải trí, không chỉ để thấy những giây phút rất gần gũi với đời thực được truyền tải qua lăng kính phim ảnh mà còn để đón nhận những bài học cuộc sống và bài học ứng xử ý nghĩa.

Mỗi bộ phim ra đời đều gửi gắm những thông điệp cuộc sống ý nghĩa, và "Sống chung với mẹ chồng" cũng không ngoại lệ.

Không nên quá nuông chiều con 

Nhiều người mẹ Việt Nam vẫn còn giữ tư tưởng chăm bẵm con cái từng chút một như nhân vật mẹ chồng (bà Phương) trong phim, từ dọn dẹp phòng cho đến liên tục gắp thức ăn cho con cái, quản lý chi li chuyện của con cái.

Trong suy nghĩ của mẹ, lúc nào con cái cũng bé bỏng và cần được che chở, nhưng sự nuông chiều quá mức sẽ khiến con trở nên yếu đuối, thiếu chính kiến, thiếu sự độc lập. Chắc hẳn nhiều người xem đến giờ vẫn không ưa được anh chồng nhu nhược của Vân (nữ chính) trong phim, không dứt khoát quyết định, làm tổn thương cả mẹ lẫn vợ. 

Bởi vậy, mỗi người mẹ, đều nên bao bọc con có giới hạn, và quan trọng hơn là để con tự lập.

Tôn trọng không gian riêng tư của người khác 

Chắc hẳn một trong những phân đoạn ấn tượng nhất của "Sống chung với mẹ chồng" là cảnh bà Phương lao vào phòng con trai con dâu trong đêm tân hôn hay can thiệp cả vào chuyện tế nhị giữa hai vợ chồng. 

Mỗi chúng ta là một cá thể độc lập, và chúng ta đều cần có không gian riêng tư, không gian để tự suy ngẫm, tự làm việc. Bởi vậy, hãy tôn trọng không gian riêng tư của người khác.

Yêu thương bản thân mình

Mỗi chúng ta sinh ra là để được yêu thương, muốn được người khác yêu thương, trước hết hãy học cách yêu thương bản thân mình, đừng để người khác dễ dàng đánh đập hay xúc phạm. Cho dù người đó là chồng hay bất kỳ ai khác, bạn vẫn có quyền lên tiếng, có quyền bảo vệ và yêu thương bản thân mình.

Nam nữ là bình đẳng

Xã hội ngày càng phát triển hơn, vấn đề bình đẳng giới cũng ngày một được quan tâm, và quyền phụ nữ cũng được nâng cao hơn trước kia rất nhiều. Tuy nhiên, cũng không hiếm những người vẫn quan niệm như bà Phương: "Đàn bà con gái trong nhà này chết hết rồi hay sao? Đàn ông vào bếp chỉ để ăn". Hay nhân vật mẹ chồng của Trang (bạn thân của Vân) lúc nào cũng chỉ mong có cháu trai. 

Dù phụ nữ hay đàn ông thì đều có khả năng như nhau, độc lập như nhau. Dù con trai hay con gái thì đều là con. Không có lý do gì để phân biệt giới tính, nhất là khi xã hội đang ngày càng phát triển. 

 

Không nên xem thường người khác

Bà Phương từng nói: "Con trai mẹ cao to, công ăn việc làm nhà nước ổn định, nhà cao cửa rộng, thiếu gì đứa con gái muốn lấy."

Trong con mắt của các bà mẹ thì con mình bao giờ cũng đẹp nhất, tốt nhất. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là có quyền xem thường con gái nhà người ta và coi việc con dâu lấy được con trai mình là một diễm phúc. Ai cũng có giá trị riêng, và ai cũng cần được tôn trọng. 

Cần quyết đoán và giữ chữ tín

Nhiều lần Thanh (chồng Vân) hứa lên hứa xuống đồng ý với cô về việc bày tỏ với mẹ ý muốn ra ở riêng, nhưng chính Thanh cũng nhiều lần thất hứa. Phải nói rằng, cũng chính sự thiếu quyết đoán của Thanh đã nhiều lần khiến mối quan hệ giữa Vân và mẹ chồng thêm gay gắt. 

Biết dung hòa các mối quan hệ

Tuy mẹ chồng cũng rất ghê gớm và độc đoán, nhưng xét cho cùng, nhiều lúc Vân cũng thiếu khéo léo trong ứng xử với mẹ chồng, học hằn to tiếng với bà Phương. Bộ phim không chỉ đặt ra khúc mắc về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu mà còn trong mối quan hệ giữa những người thuộc hai thế hệ khác nhau, những người trẻ và những thế hệ đi trước. Chưa biết ngoài đời bạn có gặp phải mẹ chồng như thế hay không, nhưng sự ứng xử khéo léo và biết dung hòa trong các mối quan hệ là vô cùng cần thiết, điều này không chỉ tạo ấn tượng tốt với người xung quanh mà còn mở ra thêm nhiều cơ hội cho bản thân. 

Tóm lại, một bộ phim đâu chỉ đơn thuần để thưởng thức, ở đó luôn gửi gắm những góc rất đời thường, những thông điệp rất đời, rất người. 

Xem thêm những bài viết của mình tại đây.

Chủ đề chính: #sống_chung_với_mẹ_chồng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn