UyenTang 1 năm trước

Sống. Không phải là tồn tại.

Không ít các bạn trẻ ngày nay đang tồn tại. Nhưng điều các bạn muốn là được sống. Điều đó đúng chứ?

Tại sao tôi nói các bạn chỉ đang tồn tại?

Chúng ta hãy xem một ví dụ: 
Lan và Phương cùng đến lớp. Lan thì hăng hái phát biểu xây dựng bài. Còn Phương thì ngồi trông mau hết tiết. Ta thấy rõ, mục đích Lan đến lớp là để được học hỏi, trau dồi kiến thức. Còn Phương thì đến lớp vì bố mẹ bắt đi học chẳng hạn. Cùng làm một việc nhưng người này làm với tâm trạng vui vẻ, yêu thích còn người kia chán nản, chẳng bận tâm.
Sau khi phân tích ví dụ trên chắc hẳn các bạn đã đoán được sự khác nhau giữa "sống" và "tồn tại". Sống là có sự tác động đến thế giới bên ngoài nhưng tồn tại thì không. Không ít những bạn trẻ, trong đó có cả tôi, chúng ta đã từng tồn tại và đang tồn tại. Nhưng điều chúng ta cần là được sống.

Tại sao tôi nói điều chúng ta cần là được sống.

Ai trong chúng ta chưa từng khát khao hạnh phúc, chưa từng muốn trở thành một người quan trọng với người khác? Ai trong chúng ta không yêu thương những người thân của mình? Tất cả chúng ta đều có. Nhưng niềm tin chưa đủ lớn, ý chí chưa đủ mạnh để ta duy trì những điều đó. Vì vậy, một thời gian dài chúng ta tồn tại, chúng ta "ngủ Đông" - việc làm này chỉ dành cho loài gấu Bắc cực mà thôi. Nếu chúng ta không kịp tỉnh giấc, chúng ta sẽ đánh mất cuộc sống của chính mình. Điều đó vốn rất cần thiết. Không ai trong chúng ta muốn sống một cuộc đời mà một ngày 24 giờ chỉ thấy bốn bức tường, hai thời sáng tối, chỉ ăn rồi ngủ. Điều đó chứng minh rằng chúng ta muốn sống hơn là tồn tại.

Nguyên nhân nào dẫn đến cuộc sống "vô hồn".

1.Nguyên nhân chủ quan:
-Con người không xác định được phương hướng của cuộc đời mình. Điều đó dẫn đến sự lạc lối, tốn thời gian.
-Thiếu ý chí, nghị lực.
-Thiếu nghiêm túc, thiếu trách nhiệm với bản thân.
2.Nguyên nhân khách quan: 
-Lối sống và nề nếp của gia đình.
-Hoàn cảnh sống.
-Bệnh tâm lí...

Chúng ta phải làm gì bây giờ đây?

- Thay đổi bản thân (lối sống, suy nghĩ).
- Xác định sở trường, sở đoản của mình.
- Hiểu được bản thân muốn gì, thích gì?
- Can đảm khám phá cuộc sống.
- Điều quan trọng nhất trong tất cả những điều này là sự quyết tâm và nghiêm túc.
Hãy nhớ một điều sự tài giỏi được đánh giá từ cách làm việc, cư xử. Tất cả những thứ đó điều nhờ vào kinh nghiệm và kinh nghiệm bắt nguồn từ những lần sai lầm của trải nghiệm. Đừng xấu hổ khi sai lầm, hãy xấu hổ khi bạn không thay đổi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...