Bạn Là Duy Nhất 4 năm trước

Sống lại nền văn hoá cải lương truyền thống

Nghệ thuật cải lương đang trong bước đầu gầy dựng lại, hòa nhập với văn hóa hiện đại.

Từ lúc Việt Nam bắt đầu mở cửa giao lưu văn hóa với thế giới, nghệ thuật sân khấu cải lương đã bị mai một ít nhiều, để thay thế vào đó là một nền âm nhạc phong phú với Jazz, Rock, Rap... Không thể phủ nhận những giá trị tinh thần và sức ảnh hưởng của nền âm nhạc hiện đại đối với mỗi chúng ta, nhưng vẫn còn đó những thế hệ Việt Nam vẫn mãi hoài niệm về 1 thời vàng son của nghệ thuật sân khấu cải lương.

Và có vẻ họ đã không lãng quên nền văn hóa truyền thống ấy khi đã và đang tạo nên những chương trình hấp dẫn, vực dậy nền văn hóa cải lương xưa cũng như thay đổi để phù hợp với thị hiếu và văn hóa hiện đại.

Tiên phong trong việc này là Đài Truyền Hình Vĩnh Long khi có đến 2 chương trình có cải lương trong đó: game show Tài Tử Tranh Tài và chương trình hài Danh Hài Đất Việt.

Game show Tài Tử Tranh Tài có Nghệ sĩ ưu tú – danh hài Hoài Linh, Nghệ sĩ nhân dân - Tiến sĩ cải lương Bạch Tuyết cùng ca sĩ Quang Linh tham gia với vai trò Ban giám khảo chương trình. Ngoài ra, 8 cặp thí sinh với những gương mặt quen thuộc như: Nghệ sĩ Lê Văn Gàn, Mai Phương; nghệ sĩ Đoàn Minh, Don Nguyễn; nghệ sĩ Võ Minh Lâm, ca sĩ Thụy Vân; nghệ sĩ Như Huỳnh, diễn viên hài Gia Bảo; nghệ sĩ Thy Trang, ca sĩ Quốc Đại; NSƯT Hữu Quốc, diễn viên hài Thu Trang; 2 nghệ sĩ hài Lê Giang và Tấn Bo, cặp đôi nghệ sĩ Lê Thanh Thảo và Dương Lâm đã mang đến một sân chơi đầy ý nghĩa, tái hiện lại những vai diễn vang bóng 1 thời.

Chương trình Danh Hài Đất Việt cũng là một chương trình rất hay khi có sự tham gia diễn xuất của những nghệ sĩ xưa như Ngọc Giàu, Bảo Chung, Anh Vũ, Trung Dân, Hữu Quốc,..từ những tập đầu với những tiểu phẩm hài, và thời gian gần đây thì thêm vào hẳn thời lượng cho 1 tiểu phẩm cải lương hài.

Và mới đây nhất là chương trình Hội Ngộ Danh Hài cũng có dành riêng thời lượng cho một tiểu phẩm cải lương hài trong mỗi tập. Sự kết hợp giữa những tình huống hài hước vui nhộn, xen lẫn chất giọng cải lương ngọt ngào mang đến cho khán giả những tràng cười thoải mái.

Và sẽ còn nhiều, nhiều hơn nữa những tiết mục cũng như chương trình khác từng bước đem văn hóa cải lương đến gần hơn với khán giả trẻ của Việt Nam.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...