Hồ Gia Phong
2 năm trước

Sống với thiên nhiên lợi ích thế nào?

Những chậu cây xanh tươi cùng hàng cây cối mát rượi đổ bóng ngoài hiên nhà không chỉ mang lại vẻ đẹp của màu xanh rực rỡ mà thiên nhiên nhiên mang lại. Theo nghiên cứu chỉ ra, sống cùng với thiên nhiên, cây cỏ có thể giúp phụ nữ sống lâu hơn và hỗ trợ phát triển tinh thần, tâm sinh lý.

Những nhà nghiên cứu đến từ Trường Sức khỏe cộng đồng trực thuộc Havard và Bệnh viện Brigham and Women đã khảo sát hơn 180.000 phụ nữ tham gia chương trình nghiên cứu Sức khỏe điều dưỡng (Nurse's Health Study) - là một cuộc kiểm tra toàn nước Mỹ về những mối tiềm ẩn dẫn đến những căn bệnh mạn tính của phụ nữ (từ năm 2000 đến 2008) 

Họ đã nghiên cứu, so sánh và nhận thấy rằng với những đối tượng sống gần khu vực có nhiều cây xanh, thảm thực vật phát triển thì có tỉ lệ tử vong thấp hơn 12% so với những phụ nữ sống ở những nơi nghèo cây cối. Số liệu về thảm thực vật ở trên đã được xác định thông qua ảnh chụp vệ tinh qua từng mùa và từng năm. 

"Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra con số về tỉ lệ tử vong thấp hơn 12%." - theo Peter James, tác giả nghiên cứu hợp tác tại Khoa bệnh dịch tại Havard: "Chúng ta đều biết thực vật có khả năng làm giảm tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu. Và thực vật cũng hoàn toàn có lợi ích tương tự đối với sức khỏe con người." 

Mặc dù nghiên cứu thực hiện trên đối tượng là phụ nữ nhưng chắc chắn rằng những điều tương tự đều đúng với nam giới. 

CUỘC SỐNG XANH GIÚP KÉO DÀI TUỔI THỌ NHƯ THẾ NÀO

Phân tích cụ thể nguyên nhân tử vong theo khảo sát, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng có một lối sống "xanh" giúp phụ nữ giảm thiểu 41% tỉ lệ tử vong vì bệnh thận, 34% tỉ lệ về bệnh đường hô hấp và 13% tỉ lệ về ung thư. 

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng một số yếu tố có thể đóng vai trò trong việc giảm tỷ lệ tử vong, bao gồm nâng cao đời sống sức khỏe tinh thần, được đo bằng mức độ trầm cảm và ước tính giải thích 30% lợi ích từ việc sống ở những vùng "xanh" hơn. Cải thiện cơ hội giao tiếp, nâng cao đời sống thể chất và tránh tiếp xúc với sự ô nhiễm không khí cũng đóng những vai trò rất quan trọng.

Peter James cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên về tầm quan trọng của đời sống tinh thần đến sức khỏe."

Mặc dù những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra những lợi ích đến sức khỏe khi tiếp xúc với thiên nhiên. Nhưng chỉ có công trình mới này mới thực sự đem lại cái nhìn rộng lớn về mối liên hệ giữa cuộc sống xanh với tỉ lệ tử vong trong những năm gần đây. "

Theo những gì ta đã biết, đây là nghiên cứu đầu tiên được tiến hành trên phạm vi địa lý rộng lớn, mang tầm với đến các hệ thống dân cư trên toàn nước Mỹ." Đội thực hiện đã loại bỏ những yếu tố mang tính cá nhân về kinh tế xã hội và nguy cơ sức khỏe, nhằm tránh những lo ngại về  tính thuyết phục của nghiên cứu về mối liên hệ này. 

THIÊN NHIÊN MUÔN MÀU MUÔN DẠNG

Peter James nhấn mạnh rằng kết quả nghiên cứu không yêu cầu chúng ta phải di chuyển ra tới vùng nông thôn để có thể nâng cao đời sống, mà chỉ đơn giản là cải thiện về yếu tố cây xanh là đã giùp con người kéo dài tuổi thọ. 

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng 84% những đối tượng nghiên cứu sống tại vùng quê" - theo Peter "Chứ chúng tôi không nói rằng con người cần phải chuyển ra cạnh công viên để sống." 

Những tìm hiểu này có thể giúp cung cấp thông tin cho những dự định và thiết kế cho khu dân cư. "Những nhà chức trách, kiến trúc sư có thể sử dụng kiến thức này để thiết kế nên một môi trường sống lành mạnh và khỏe mạnh hơn." 


"Nghiên cứu này càng củng cố cho những bằng chứng cho thấy: con người gắn bó với thiên nhiên để có một sức khỏe tốt tốt hơn là một điều hoàn toàn đúng đắn."

Chủ đề chính: #sống_xanh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn