Hồ Huy
1 năm trước

Songkran và cuộc chiến thân thiện trên đường phố

Du lịch Thái Lan vào dịp từ 13/4 đến 15/4 hàng năm, bạn sẽ được chứng kiến Songkran và cuộc chiến thân thiện trên đường phố bằng súng nước.

Songkran ( สงกรานต์) là ngày tết cổ truyền mừng năm mới của Thái Lan. Songkran được tổ chức vào ngày đầu năm theo Phật lịch (tương ứng với ngày 13-15/4 theo dương lịch) để đón năm mới. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính. 

Đặc biệt, trong tết Songkran, người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, bằng chậu, bằng súng phun nước, những người càng được té nhiều nước càng may mắn. Lễ hội này có nét giống Lào, Campuchia và Myanmar tuy nhiên nghi thức lễ hội mỗi nước có vài chi tiết khác nhau. Mặc dầu vậy thì lễ hội Songkran  ở Thái vẫn ấn tượng và có phần đặc sắc hơn. Tôi gọi cảnh tượng đó là cuộc chiến thân thiện đường phố.

Đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho những bức ảnh ấn tượng, như bức ảnh được chụp bằng iPhonecủa nhiếp ảnh gia này đã cho thấy. Ngày 13/4 được gọi là Wan Maha Songkran, là ngày mặt trời chuyển dịch sang cung Bạch Dương, là ngày cuối cùng của năm cũ. Ngày 14/4 được gọi là Wan Nao, là ngày kết nối giữa năm cũ và năm mới. Ngày 15/4 được gọi là Wan Ta -leung Sok, là ngày đầu tiên của năm mới. Những ngày này cũng là dịp các gia đình Thái Lan quây quần, đoàn tụ bên nhau, tôn kính các bậc cao niên và thắt chặt thêm tình cảm gắn bó keo sơn với hàng xóm láng giềng.

Mặc dù được tổ chức trên khắp đất nước nhưng lễ hội Songkran có đôi chút khác biệt ở các vùng miền của Thái Lan. Chẳng hạn như ở miền bắc Thái Lan, người dân quét dọn nhà cửa, tránh cãi cọ để chào đón năm mới thịnh vượng vào hai ngày đầu tiên của lễ Songkran. Vào ngày 15/4, mọi người trong gia đình sẽ đến chùa dâng lễ, nghe giảng kinh sớm rồi khẩn xin lời chúc tốt lành từ bậc cao niên vào buổi chiều và đi lễ chùa để cầu lời chúc tốt lành từ các vị trụ trì vào ngày hôm sau. Ngày 17/4, làng xóm thể hiện tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau bằng nhiều cách để khép lại dịp lễ năm mới đầy ý nghĩa. 

Đối với khu vực Isaan (Đông Bắc Thái Lan), Songkran được gọi là lễ tôn giáo, kỷ niệm tháng thứ 5 vì theo lịch của người Thái, tháng tư là tháng thứ 5 cũng là tháng khởi đầu năm mới. Các nhà sư sẽ đánh trống để báo hiệu một năm mới đến lúc 3 giờ chiều ngày rằm tháng này. Sau đó, người dân chuẩn bị nước thơm tưới lên tượng Phật ở chùa rồi đi thăm viếng ông bà, họ hàng để cầu mọi người ban phước lành. Nghi lễ được nối tiếp bằng một hoạt động thú vị khi mọi người thoải mái tạt nước vào nhau thay cho lời chúc năm mới an lành.

Lễ hội té nước Songkran 2019 tại Bangkok là một lễ hội sôi động bất chấp thời tiết nắng nóng oi bức. Lễ hội đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nền văn hóa của xứ sở Chùa Vàng. Vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm của năm, tháng 4 là lúc cả đất nước hòa mình vào lễ hội té nước sôi động, những bữa tiệc đường phố rộn ràng và kéo dài gần cả tuần lễ. 

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội Songkran, hầu hết các tòa nhà, văn phòng, ngân hàng, các cửa hàng đều đóng cửa, trong khi đó thì các trung tâm mua sắm lớn thì vẫn hoạt động để phục vụ du khách. Bangkok sẽ trải qua một giai đoạn “di dân” lớn nhất trong năm khi mọi người trở về quê nhà để đoàn tụ với gia đình, còn khách du lịch thì lại đổ về đây để tận hưởng lễ hội sôi động nhất trong năm. 

Từ ngày 13 tháng 4, người dân ở một số nước Đông Nam Á đã tham dự lễ hội nước của mình để chào mừng năm mới. Ở Thái Lan, nó được gọi là Songkran; ở Myanmar, nó được gọi là Thingyan . Nhưng bất cứ điều gì bạn gọi nó, kết quả cuối cùng là như nhau: quần áo ngâm nước và khuôn mặt tươi cười.

Ngày thứ hai của lễ Songkran được xem là Ngày của gia đình. Cả gia đình sẽ thức dậy vào sáng sớm và mang lương thực để biếu cho các thầy tu sau đó mọi người sẽ dành cả ngày còn lại cho gia đình. Một nghi thức tôn giáo quan trọng trong lễ hội Songkran đó là “Bathing the Buddha image”, người ta sẽ dùng nước thơm để rửa tượng của Đức Phật ở chùa cũng như ở nhà. 

Các tín đồ Phật giáo sẽ tổ chức những buổi lễ thu hút nhiều người tham gia và tổ chức nhiều hoạt động trong suốt kì lễ.Nếu muốn trải nghiệm nét văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Thái cũng như hòa mình vào với “cuộc chiến nước” được CNN Travel coi là lớn nhất thế giới này, bạn có thể đặt tour du lịch Thái Lan từ bây giờ để kịp tham gia lễ hội té nước Songkran 2019 vào ngày 13 – 15/4 tới. Đừng bỏ qua  BTS Skytrain Rabbit Card khi đến Thái Lan nhé!

Nguồn: Trải Nghiệm Khác Biệt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn