Thân Nhân Thành 4 năm trước

Steve Jobs và Bill Gates câu chuyện không hồi kết…

Trong năm 1955 thế giới đã sản sinh ra hai con người, hai huyền thoại trong giới kinh doanh công nghệ: Steve Jobs và Bill Gates. Họ vừa là đối tác, cũng vừa

Mô tả hình ảnh

Trong năm 1955 thế giới đã sản sinh ra hai con người, hai huyền thoại trong giới kinh doanh công nghệ: Steve Jobs và Bill Gates. Họ vừa là đối tác, cũng vừa là đối thủ của nhau trong suốt cuộc đời của mình – Họ có một mối quan hệ phức tạp mà hợp lý.

Mô tả hình ảnh

Bill Gates là con trong một gia đình khá giả, cha ông là luật sư danh tiếng ở Seattle, mẹ ông là một nhà lãnh đạo cộng đồng uy tín. Gates chưa bao giờ tỏ ra là một người nổi loạn, lập dị, hay một kẻ thuộc trào lưu phản văn hóa. Gates thiết kế ra chương trình lập thời gian biểu các lớp học của trường, ông cũng viết chương trình đếm lưu lượng xe ô tô cho những kỹ sư giao thông ở địa phương. Bill Gates bỏ học ở Harvard năm 1976 để lập ra công ty sản xuất phần mềm máy tính cùng Paul Allen. Gates có khả năng lập trình tốt, khả năng phân tích dữ liệu và suy nghĩ của ông thực tế.

[qcngang]

Mô tả hình ảnh

Steve Jobs là con nuôi trong một gia đình bình dân, bố ông là một thợ cơ khí, còn mẹ ông từng là một kế toán viên. Jobs được biết đến như một kẻ nổi loạn, lập dị và là một người thuộc trào lưu phản văn hóa. Jobs cùng với bạn của mình tạo ra một chiếc hộp quay số điện thoại (Blue Box) để chơi khăm những công ty viễn thông. Giống Gates, Jobs cũng bỏ học tại Reed nhưng không phải để lập một công ty mà do ông không biết mình sẽ làm gì cho tương lai và không biết trường học sẽ giúp ông nhận ra điều đó như thế nào, ông cũng không muốn lãng phí tiền của bố mẹ(Reed là một trường có học phí khá cao). Steve Jobs hành động theo cảm tính, lãng mạn, có bản năng nhạy cảm với những quyết định sáng tạo ra những công nghệ dễ sử dụng và thiết kế tinh tế cùng giao diện thân thiện với người dùng.

Mô tả hình ảnh

Andy Hertzfeld (từng làm việc với cả Jobs và Gates) kể rằng: “Ai trong số hộ cũng nghĩ rằng mình thong minh hơn đối phương. Steve luôn coi thường Bill vì cho rằng Bill có gu thẩm mỹ kém hơn, còn Bill thì không xem trọng Jobs vì cho rằng Jobs không có kỹ năng lập trình”.

Jobs có niềm đam mê với sự hoàn hảo, điều khiến ông luôn đòi hỏi một cách nghiêm khắc và ông quản lý dựa trên khả năng thuyêt phục cũng như tùy tiện và thất thường của cảm xúc. Gates thì lại làm việc có phương pháp rõ ràng, ông giữ lịch xem xét lại quá trình chế tạo sản phẩm một cách nghiêm túc và thường xuyên.

Cả Jobs và Gates đều thô lỗ nhưng với Gates thì hành động của ông bớt tính cá nhân và dựa trên suy nghĩ lý trí hơn. Jobs sẽ nhìn chằm chằm vào người khác với ánh mắt như thiêu đốt và có thể gây tổn thương, còn Gates đôi khi lại có vấn đề giao tiếp qua ánh mắt, nhưng Gates căn bản là một người nhân ái.

Gates và Jobs hai con người với hai cá tính khác biệt và họ cũng đưa hai công ty mà họ sáng lập lên đi theo hai con đường khác nhau.

Gates cùng với Microsoft theo đuổi mô hình nằm ngang nghĩa là tin vào việc phát triển tách rời.

Jobs cùng với Apple theo đuổi mô hình dọc đó là tin vào việc tích hợp.  

Mô tả hình ảnh

Tuy theo đuổi hai con đường khác nhau nhưng họ vẫn luôn có cơ hội làm việc cùng nhau(dù đó không hẳn là trải nghiệm thú vị gì cho lắm). Năm 1982 Gates và Jobs có cơ hội được làm việc cùng nhau khi mà Jobs muốn Microsoft viết ra một phiên bản BASIC cho MACINTOSH. Và Bill Gates đã ký một hợp đồng thực hiện phiên hiển thị trên giao diện đồ họa của chương trình bảng tính có tên là Excel và chương trình xử lý văn bản có tên là Word cùng với BASIC. Nó diễn ra ban đầu khá suôn sẻ, thậm chí Gates trở thành người luôn đi phía sau những bữa tiệc mà Apple tham dự, ông nói: “Tôi không bỏ lỡ bất cứ buổi tiệc kiểu Hawaii nào như thế. Tôi là một phần của ‘phi hành đoàn’ Apple”. Tuy nhiên nó đã kết thúc bằng một sự xung đột giữa Microsoft và Apple, Jobs đã quát Gates: “Ông lừa dối chúng tôi. Tôi đã tin tưởng ông và giờ, ông đánh cắp ý tưởng đó từ chúng tôi.” (Jobs cho rằng Microsoft đã ăn cắp giao diện đồ họa của Macintosh – thứ mà cách đây không lâu chính Apple đã đánh cắp từ Xerox Alto) Gates đáp lại: “Ồ, Steve ạ, tôi nghĩ rằng có nhiều hơn một cách để nhìn nhận sự việc này. Tôi nghĩ chúng ta nên nhìn nhận sự việc này theo cách: chúng ta đều có một ông hang xóm rất giàu có tên là Xerox, tôi quyết định đột nhập vào nhà ông ta để lấy trôm chiếc tivi và phát hiện ra ông đã lấy nó mất rồi.”

Bất chấp những xung đột trong quá khứ, khi Jobs quay trở lại Apple ông đã gọi cho Bill. Trong cuốn “tiểu sử Steve Jobs” của Walter Isaacson đã mô tả khá chi tiết nội dung cuộc gọi này: “Jobs nhớ lại: Tôi gọi cho Bill và nói, “Tôi chuẩn bị thay đổi công ty này.” Bill luôn có một vết nhơ nhỏ ở Apple. Chúng tôi đã đưa cậu ta đến với lĩnh vực phần mềm ứng dụng. Những ứng dụng đầu tiên của Microsoft là Excel và Word cho Mac. Vì thế tôi đã gọi và nói với cậu ta, “tôi cần trợ giúp.” Microsoft đang đi trên những bằng sáng chế của Apple. Tôi nói, “nếu chúng tôi theo đuổi vụ kiện, thì chỉ vài năm nữa chúng tôi có thể thắng vụ kiện vi phạm bằng sáng chế trị giá hàng tỷ đô-la. Cậu biết điều đó, và tôi cũng biết điều đó. Nhưng Apple sẽ không sống lâu tới vậy nếu chúng ta có chiến tranh. Tôi biết vậy. Vì thế hãy tìm ra cách để giải quyết vấn đề này ngay bây giờ. Tất cả những gì tôi cần là Microsoft tiếp tục phát triển phần mềm cho Mac và một khoản đầu tư từ Microsoft cho Apple để nó có phần trong thành công của chúng tôi.”

[qcngang]

Giai đoạn về sau mối quan hệ của họ có phần ít gập ghềnh hơn, đặc biệt là sau năm 2006 khi Gates rời khỏi Microsoft. Gates và Jobs đã cùng nhau xuất hiện tại hội nghị All things Digital lần thứ 5 vào năm 2007. Và khi Jobs phải điều trị ung thư Gates đã ngỏ ý muốn gặp Jobs, dù cuộc hẹn bị rời lịch nhưng sau cùng họ đã gặp nhau và nói chuyện với nhau 3 giờ đồng hồ: về sự may mắn khi đã cưới đúng những bà vợ, về áp lực của những đứa trẻ khi là con của họ, hồi tưởng về những điều cả hai theo đuổi,…Và theo một tiết lộ của vợ Steve Jobs, bà Laurene Powell thì Jobs đã để bức thư viết tay của Gates ở đầu giường ngủ của mình.

Ngày 5/10/2011 Steve Jobs qua đời và chúng ta không còn cơ hội để được chúng kiến them những cuộc đối đầu, cũng như đối thoại giữa hai con người vĩ đại này. Tuy nhiên sẽ rất lâu về sau chúng ta sẽ còn nhắc về câu chuyện của họ - câu chuyện về Steve Jobs và Bill Gates hay câu chuyện của Apple và Microsoft. Bởi họ đã cho chúng ta thấy tính đồng điệu trong thương hiệu – họ luôn lo nghĩ cho đứa con của mình tạo ra và đồng điệu bản than mình với nó. Jobs chính là Apple và Gates chính là Microsoft, điều đó giải thích cho tính hợp lý về mối quan hệ giữa hai con người này. Những thế hệ sau sẽ viết tiếp câu chuyện của họ - câu chuyện của hai bậc thầy.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...