Quyên Nguyễn 2 năm trước

Steve Jobs - Việc bị sa thải đã thay đổi cuộc đời tôi!

Bị sa thải năm 1985, và phải mãi 11 năm sau đó Steve Jobs mới chính thức quay lại Apple với chức vụ Tổng giám đốc điều hành. Trong suốt quãng thời gian này, 'CEO vĩ đại nhất từ trước tới nay' đã vượt qua những khó khăn bằng cách nào? Bài viết dưới đây là những lời của Steve Jobs nói về việc ông bị sa thải khỏi Apple - chính là một trong những sự kiện đã mãi mãi thay đổi cuộc đời ông!

Steve Jobs sinh ngày 24/2/1955 tại thành phố San Francisco, tiểu bang California, Mỹ. Ông được biết đến là một doanh nhân đại tài, cũng như nhà sáng chế người Mỹ. 

Cùng với Steve Wozniak, Jobs đã sáng lập thương hiệu Apple năm 1976 - cũng là lúc ông mới ngoài 20 tuổi. Gần 10 năm sau, Apple phát triển thành một công ty trị giá 2 tỷ USD với hơn 4.000 nhân viên. Cả Steve Jobs Steve Wozniak sau đó đều trở thành triệu phú. 

Nhiều người ngưỡng mộ Steve Jobs vì sự nghiệp thành công vang dội, nhưng ít ai biết rằng, ông từng phải chịu nỗi nhục nhã, suy sụp khi bị sa thải bởi chính công ty mình từng sáng lập và điều hành.

Tôi may mắn khi đã tìm thấy những gì mình muốn làm từ rất sớm. Woz và tôi đã bắt đầu gây dựng Apple trong ga-ra của bố mẹ khi tôi mới 20 tuổi. Chúng tôi làm việc chăm chỉ và trong vòng 10 năm Apple đã phát triển từ một nhà xe thành một công ty trị giá 2 tỷ USD với hơn 4,000 nhân viên. Chúng tôi cho ra đời thành quả sáng tạo tốt nhất - Macintosh - một năm sau đó khi tôi mới bước sang tuổi 30. Và sau đó tôi bị sa thải.  

Khi Apple phát triển, chúng tôi đã thuê người mà tôi nghĩ là đủ tài năng để cùng điều hành công ty và năm đầu tiên, mọi thứ đã diễn ra tốt đẹp. Nhưng sau đó, tầm nhìn về tương lai của chúng tôi bắt đầu khác nhau và cuối cùng chúng tôi bất đồng ý kiến một cách nghiêm trọng. Nên ở tuổi 30 tôi đã ra đi và ra đi một cách công khai. Những gì tôi theo đuổi cả cuộc đời trưởng thành của mình đã biến mất và nó đã bị phá hủy.  

Khi đó tôi đã không nhận ra, nhưng hóa ra bị sa thải khỏi Apple lại là điều tốt nhất dành cho tôi. Gánh nặng từ sự thành công đã được thay thế bằng tinh thần nhẹ nhàng của người mới bắt đầu lại và không chắc về những gì sẽ xảy ra. Nó giải phóng tôi để bước vào một trong những giai đoạn sáng tạo nhất trong cuộc đời.

Trong năm năm tiếp theo, tôi sáng lập công ty NeXT và một công ty khác tên Pixar. Và phải lòng với một người phụ nữ tuyệt vời, chính là vợ tôi sau này. Một sự kiện thay đổi đáng ghi nhớ đã xảy ra, Apple đã mua lại NeXT, tôi trở lại Apple và những kỹ thuật mà chúng tôi đã phát triển ở NeXT là trung tâm của thời kỳ phục hồi của Apple.   

Bạn không thể kết nối các điểm mốc khi bạn nhìn về tương lai phía trước, bạn chỉ có thể kết nối chúng khi bạn nhìn lại quá khứ. Vì thế, bạn phải tin rằng các điểm mốc hiện tại bằng cách nào đó sẽ kết nối với nhau trong tương lai. Bạn phải tin vào một thứ gì đó như sự quyết tâm, vận mệnh, cuộc sống, nhân quả, bất cứ cái gì. Luôn tin rằng các mốc sự kiện sẽ liên kết thành con đường bạn đi, điều này sẽ giúp bạn có đủ tự tin để theo đuổi những gì trái tim mách bảo, kể cả khi nó dẫn bạn về lại con đường mòn và điều đó sẽ làm nên mọi sự khác biệt.

Điều đó sẽ làm nên mọi sự khác biệt. Tôi tin rằng điều duy nhất giúp tôi tiếp tục bước đi chính là tôi yêu những gì tôi làm. Bạn phải tìm ra được cái mà bạn yêu thích. Điều đó luôn đúng cho công việc và cho cả những người thân yêu của bạn. Công việc sẽ chiếm phấn lớn cuộc đời bạn và cách duy nhất để thực sự hài lòng với bản thân là làm những việc mà bạn tin là những việc tuyệt vời. 

Cách duy nhất để làm một công việc tuyệt vời là yêu những gì bạn làm. Nếu bạn vẫn chưa tìm ra, hãy tiếp tục tìm kiếm và đừng dừng lại. Khi thực hiện bằng tất cả trái tim mình, bạn sẽ biết khi nào bạn tìm được nó. Và giống như bất kỳ mối quan hệ tốt đẹp nào, nó sẽ ngày càng tốt đẹp hơn theo thời gian. Vì thế hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng dừng lại!

Kết:

  • Thời gian của bạn có giới hạn nên đừng lãng phí nó để sống giống như một ai đó. 
  • Đừng để bị ràng buộc bởi những đạo lý, sống theo cách nghĩ của những người khác. 
  • Đừng để tiếng ồn của những ý kiến khác nhấn chìm suy nghĩ bên trong của chính bạn. 

Điều quan trọng nhất là bạn phải có động lực để theo đuổi trái tim và trực giác của bạn. Bằng cách nào đó bạn sẽ biết được điều mà bạn thực sự muốn trở thành là gì.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...