Stress hủy hoại não bộ của bạn như thế nào?

Bạn thường xuyên ngủ không ngon, hay căng thẳng mệt mỏi và nằm mơ thấy ác mộng. Thỉnh thoảng, bạn lại cáu kỉnh, bực dọc với những người xung quanh. Mệt mỏi và cô đơn cứ hay bám lấy bạn. Đừng lo lắng gì cả, phần đông mọi người đều đã từng bị rơi vào trạng thái như vậy. Người ta gọi đó là stress (căng thẳng).

Stress tốt hay xấu?

Thực sự, stress chỉ là một phản ứng của cơ thể để chống lại các tác nhân gây hại đến từ bên ngoài. Các tác nhân đó có thể là:

  • Lo lắng
  • Áp lực
  • Hoảng sợ
  • Cô đơn
  • Cảm giác bất an
  • ...

Đó là những phản xạ hoàn toàn tự nhiên, nó không xấu. Cơ thể con người vốn dĩ rất hoàn hảo và các phản ứng tự nhiên trong cơ thể chỉ nhằm một mục đích, đó là bảo vệ bạn.

Stress giúp bạn có thêm năng lượng và sự tập trung, như khi bạn cạnh tranh trong một môn thể thao hoặc thuyết trình trước công chúng.

Tuy nhiên, nếu stress lặp đi lặp lại hằng ngày, nó sẽ gây những biến đổi có hại lên cấu trúc, kích thước và cả thành phần DNA trong não của bạn.

Các phản ứng trong não khi stress.

Các phản ứng trong não khi stress.,stress,căng thẳng Nguồn: blogtamly.com

Stress bắt đầu xảy ra ở một hệ thống trong não được gọi là trục hạ đồi - tuyến yên -  thượng thận. Khi nhận được kích thích, một chuỗi các phản ứng tương tác giữa các tuyến nội tiết trong não và trên thận giúp kiểm soát phản ứng của cơ thể chống lại các căng thẳng. Khi não bộ nhận được một kích thích căng thẳng, hệ thống này sẽ kích hoạt tức thì. Kết quả là sự tiết cortison giúp cơ thể thích ứng với kích thích đó.

Tuy nhiên, cortison càng tăng sẽ càng tàn phá bộ não bạn.

Ví dụ: khi bạn căng thẳng sẽ làm tăng số lượng cầu nối giữa các nơ-ron trong hạnh nhân, trung tâm sinh ra sự sợ hãi, bạn sẽ phản ứng ngay với sự sợ hãi đó.

Khi lượng cortison tăng như vậy, tín hiệu điện sẽ truyền đến vùng não có nhiệm vụ tiếp nhận, học tập và ghi nhớ để phá hủy khu vực này. Để ý rằng, khi bạn stress, bạn sẽ rất khó tập trung và rất khó để ghi nhớ. Nhiều lần như vậy, khả năng kiểm soát căng thẳng cũng yếu đi.

,stress,căng thẳng Nguồn: chuabenhstress.com

Cortison còn làm giảm kích thước não của bạn thông qua sự mất dần các liên kết giữa các nơ-ron vùng trán trước. Vùng này có trách nhiệm cho sự tập trung, việc đưa ra quyết định, phán xét và tương tác xã hội... 

Não bộ giảm dần các tế bào thần kinh, khó tập trung và khó ghi nhớ.

Nguy hiểm hơn, tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến chứng trầm cảm, nặng hơn nữa là bệnh alzheimer.

Giải pháp hữu ích chính là...

Giải pháp hữu ích chính là...,stress,căng thẳng Nguồn: Soha

Có nhiều cách để đảo ngược tác hại của cortison lên não của bạn. Đơn giản nhất chính là:

  • Tập thể dục thể thao thường xuyên
  • Tập thiền
  • Tập thở sâu, tăng sự tập trung vào những thứ xung quanh

Tóm lại thì...

Tóm lại thì...,stress,căng thẳng Nguồn: tamsugiadinh.com

Đừng vội chán nản với áp lực và căng thẳng của cuộc sống. Hãy kiểm soát căng thẳng, trước khi nó kiểm soát lại bạn.

Chúc các bạn sống vui khỏe!

Theo WLEARN

_nsm_ 

  • Bài liên quan: stress, căng thẳng,