Sự áp đặt có phải là giải pháp giúp con người thành công ?

Trong cuộc sống của chúng ta, quanh đâu cũng luôn xuất hiện sự áp đặt, vậy nó có tác dụng gì? Hay chỉ là sự tùng kẹt mang đến rắc rối cho ta ?

Sự áp đặt có thể đến từ gia đình, người thân, hay đến từ thầy, cô giáo ... Nếu ta nhìn nhận nó bằng một con mắt sâu sắc thì việc nay mang đến cho ta nhiều lợi ích phải kể đến như :

Định hướng đúng con đường tương lai

Những người đưa cho ta sự áp đặt là những người đã từng trải và sẵn có ít nhiều sự hiểu biết, rành rẽ trên con đường mà họ đã vẽ ra cho bạn.

Đưa vào khuôn khổ 

Chẳng ai muốn mình là người bị người khác sai khiến, nhưng đó lại là con đường tốt nhất để rèn dũa ta thành công trên con đường họ đã vạch ra cho bạn.

Trưởng thành nhanh hơn

Nhờ sự áp đặt đó, nó khắc nghiệt, nó khó khăn gian khổ bao nhiêu, thì kết quả bạn nhận lại được là sự thành công hơn cả những gì bạn mong đợi, hơn thế nữa là sự dạy bảo của những người đi trước giàu kinh nghiệm, sẵn sàng đến bên hướng dẫn khi ta gặp khó khăn

Với những lợi ích nói trên thì chẳng phải nó quá tốt hay sao ?! Việc nào cũng sẽ có hai mặt của nó, bên cạnh đó nó còn ẩn chứa một vài điểm bất lợi như:

Áp lực

Đúng thế, áp lực, nó là cửa ải khó khăn nhất để đến được thành công, không ít người đã từ bỏ thành công mà mình mong muốn chỉ vì áp lực quá lớn đè nặng lên họ ... Áp lực vừa đủ khiến ta tiến bộ rõ thấy, nếu áp lực quá lớn thì việc tiến bộ sẽ không xuất hiện, mà thêm vào đó là không tin tưởng vào bản thân, chán nản, mệt mỏi, muốn bỏ cuộc hết tất cả, cảm giác nhức đầu xuất hiện không ngừng kèm theo đó là tư tương mình là "kẻ thất bại" luôn hiện diện trong đầu

Với những điều nói trên thì áp đặt không phải là một điều xấu, ta có thể tiến bộ, ta có thể thất bại. Nhưng đừng quá quan trọng về việc này, có thất bại thì mới có được thành công, đừng ngại chi những điều khó khăn gian khổ, hay xem nó như là kẻ thù và quyết tâm phải đánh bại được nó..