Trungkien Le
1 tuần trước

SỰ ĐỔI MÀU CỦA TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO THEO THỜI GIAN

SỰ ĐỔI MÀU CỦA TƯỢNG NỮ THẦN TỰ DO THEO THỜI GIAN

Tượng Nữ thần Tự do ở New York ban đầu vốn dĩ không có màu xanh lam như chúng ta hiện nay vẫn nhìn thấy, có thể nói màu sắc của bức tượng này chính là dấu vết của thời gian.

Vào thời kỳ đầu bức tượng không có màu xanh như chúng ta hiện nay vẫn nhìn thấy, nó có màu đồng sáng. Đây cũng chính là màu đồng của bức tượng. Do trải qua nhiều lần oxy hoá giữa đồng (Cu) và oxy (O2) trong không khí mà phản ứng thành màu xanh gỉ đồng như ngày nay. Trong một đoạn phim ngắn của Hiệp hội Hoá học Mỹ có nói, trong vài chục năm khi bức tượng được chuyển đến New York, từ màu đồng sáng bức tượng đã từ từ chuyển dần sang màu nâu sẫm, cuối cùng tạo thành màu xanh như hiện tại. Sự thay đổi màu sắc đầu tiên của bức tượng do có sự tham gia của phản ứng oxy hoá giữa vỏ đồng với không khí, tạo thành Cuprite màu đỏ hồng (quặng đồng Cu₂O). Cuprite sau khi trải qua quá trình oxy hoá và hình thành một loại đồng đen Tenorite (CuO), vì vậy màu sắc càng ngày càng đậm hơn, từ màu đồng sáng đã chuyển sang thành màu đồng nâu sẫm. Không khí ô nhiễm cũng sản sinh ra tác dụng. Làm lưu huỳnh trong không khí và nước phát sinh phản ứng hoá học, hình thành axit sunfuric (H₂SO₄).H₂SO₄ (axit sunfuric) phản ứng với đồng (I) oxit (Cu₂O) phương trình: Cu2O + H2SO4 -> Cu + H2O + CuSO4 (xanh lam)

Tượng nữ thần tự do (Trước và sau khi bị oxy hóa)

Có thể thấy CuSO4 đã tạo thành màu sắc xanh bức tượng như hiện tại. Hơn nữa, clorua có trong nước biển, bốn bên bao quanh bức tượng cũng làm bề ngoài của nó ngày càng xanh hơn. Trải qua thời gian hơn 100 năm, Tượng Nữ thần Tự do vẫn lưu giữ màu xanh lam đến hiện tại. Lớp đồng ngoài cùng của bức tượng tuy đã ổn định về mặt hoá học, tuy nhiên lớp đồng bên trong vẫn giữ được màu đồng sáng nguyên bản (tức là có đứa nào tò mò rạch tượng thì bên trong vẫn là đồng nguyên chất nha, chỉ bị xanh phần bên ngoài thôi). Mặc dù có người kiến nghị rằng nên khôi phục lại màu sắc ban đầu của Tượng Nữ thần Tự do, nhưng đa số người dân đã quen với màu xanh của bức tượng, vì vậy kiến nghị này đã bị từ chối.

Theo trithucvn

*Tham khảo nhiều bài viết thú vị hơn tại đây

Chủ đề chính: #tượng_nữ_thần_tự_do

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn