Đây là bài nháp

Sử dụng điều hòa Inverter đúng cách để tiết kiệm điện tối ưu

Nhiều người dùng luôn thắc mắc về khả năng tiết kiệm điện khi dùng điều hòa inverter. Theo phản ánh của người tiêu dùng, có tới 30% người dùng (theo khảo sát nhóm 100 người) nói “Tại sao tôi dùng điều hòa inverter mà không thấy tiết kiệm điện hơn?”. Vậy thực hư của lời phản ánh đó là như thế nào?

I.   Côngnghệ inverter hoạt động thế nào?

 Dù là người tiêu dùng thôngthường, bạn cũng nên hiểu sơ qua về cơ chế hoạt động của điều hòa. Với điều hòaở nhiệt độ thông thường, động cơ máy nén chạy ở hai cấp độ là toàn tải và ngừnghoạt động. Điều hòa phải tiêu tốn nhiều điện năng để khởi động động cơ từ 0 đểlàm mát phòng nhanh chóng, khi đã đạt nhiệt độ yêu cầu thì mô tơ sẽ ngắt hoàntoàn.Còn với máy lạnh sử dụng công nghệ inverter hay còn gọi là côngnghệ biến tần, khi mới khởi động, máy nén sẽ khởi động từ từ để không tốn nhiềuđiện năng, sau đó nó tăng tốc đến toàn tải nên điều hòa tiêu tốn ít điện hơn.Khi nhiệt độ trong phòng đạt yêu cầu, máy nén sẽ quay chậm lại để duy trì mứcnhiệt độ đó. Mô tơ không phải ngừng hoàn toàn nên không tiêu tốn điện khi phảikhởi động lại.Do đó, nếu được sử dụng đúng cách, điều hòa nhiệt độ inverter cókhả năng tiết kiệm khoảng 30-40% lượng điện tiêu thụ so với điều hòa thôngthường. Thậm chí, nhiều hãng còn tích hợp những công nghệ hiện đại như mắt thầncủa điều hòa Daikin, cảm biến Econavi của Panasonic giúp tiết kiệm điện đến 60%.

II.  Cáchsử dụng điều hòa inverter tiết kiệm điện 

 1.  Khôngtắt máy ngay khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu: 

 Sai lầm nhiều mắc phải nhất khidùng máy lạnh inverter đó là tắt máy ngay khi nhiệt độ trong phòng đạt mức yêucầu và bật lại máy khi độ lạnh giảm bớt. Cách làm này sẽ khiến điều hòa tiêuthụ nhiều điện năng do mô tơ phải khởi động lại từ đầu. Máy nén của điều hòainverter luôn duy trì hoạt động ở mức thấp nhất nhưng vẫn duy trì nhiệt độ cầnthiết, giúp tiết kiệm điện năng tối đa. 

 Vì thế, lưu ý đầu tiên nếu muốnmáy lạnh inverter tiết kiệm điện đó là không tắt máy khi nhiệt độ phòng đạt mứcyêu cầu mà nên duy trì hoạt động của máy để duy trì nhiệt độ và phát huy tínhnăng tiết kiệm điện của điều hòa inverter. 

 2.  Sử dụng đúng với nhu cầu cá nhân 

 Bạn hãy tìm hiểu kỹ về chiếc điều hòa nhà bạn đang sử dụng, một sốhãng điều hòa trên thị trường có chức năng sử dụng điều hòa tiết kiệm điện khibạn ở 1 mình. 

Chế độ Single User (Một người dùng) : Kích hoạt chế độ một người dùng để làmgiảm thiểu số lượng nhiệt khi sử dụng điều hòa. 

 3.  Đảmbảo các yêu cầu về phòng lắp đặt:

Nếu phòng không kín, cách nhiệtkhông tốt, cửa ra vào thường xuyên mở đóng, lắp nhiều cửa kính lại bị ánh nắngmặt trời chiếu vào thì cho dù bạn dùng điều hòa nhiệt độ inverter hay loạithường thì vẫn không thể tiết kiệm điện. 

 Do đó, phòng sử dụng điều hòaphải kín, cách nhiệt tốt, hạn chế đóng mở quá nhiều lần, không nên lắp nhiềucửa kính và có mái che nếu bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Bên cạnh đó, khôngnên lắp điều hòa gần các thiết bị điện khác như bếp ga, lò vi sóng, ti vi, tủlạnh… vì nhiệt độ tỏa ra từ các thiết bị này sẽ làm giảm độ lạnh khiến điều hòaphải làm việc nhiều hơn gây tốn điện. 

 4.  Côngsuất máy tương ứng với diện tích phòng:

 Khi sử dụng máy lạnh inverter,người tiêu dùng không nên sử dụng máy lạnh có công suất thấp không đủ đáp ứngtải trong phòng vì điều này sẽ làm máy tiêu tốn điện hơn so với máy lạnh thôngthường ít nhất là 10%.Trong trường hợp ngôi nhà bịnắng chiếu trực tiếp, tường cách nhiệt kém, trần nhà cao hơn 4m hoặc lắp điềuhòa cho văn phòng có nhiều thiết bị tỏa nhiệt như máy tính thì bạn nên mua điềuhòa có công suất lớn hơn tiêu chuẩn trên.                                                                                                   

,

,