Alex Vo
3 năm trước

Sử dụng hàng rào điện bắt chuột gây chết người có phải là tội giết người không?

Làm hàng rào điện bắt chuột gây chết người có phải là hành vi giết người không, có phải bị truy cưu trách nhiệm hình sự không?

Quanh năm vất quả, mới đến mùa thu hoạch thế nhưng nhiều nông dân phải lo lắng với việc nhiều chuột phá hoại mùa màng. Chính vì vậy,nhiều nông dân và các thợ làm vườn đã dùng điện làm hàng rào bắt chuột. Nhưng lỡ làm chết người thì có gọi là giết người hay không? Đây là một trong những câu hỏi khá được nhiều người đặt ra? Câu hỏi này được đặt ra nhiều cũng không có gì lạ bởi luật hình sự hiện hành không có quy định chi tiết về từng hành vi cụ thể trong xã hội.Mà những hành vi trong xã hội được quy định bởi những văn bản dưới luật. Cụ thể, Công văn 81/2002/TANDTC của Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

1. Sử dụng điện trái phép chống trộm cắp.

Đối với trường hợp sử dụng điện trái phép chống trộm mà gây chết người thì đây là hành vi giết người và sẽ bị xử lý về tội giết người theo quy định của Luật Hình Sự hiện hành. Bởi đây là hành vi cố tình muốn một người vào trộm cắp phải chết nênđó đúng là hành vi giết người.

2. Sử dụng điện trái phép để bắt chuột, súc vật phá hoại.

Đối với hành vi này cần phân biệt 2 trường hợp cụ thể: - Nếu người đó mắc điện ở nơi có nhiều người qua lại và biết việc mắc điện này nguy hiểm có thể dẫn đến chết người.Nhưng người này vẫn để mặc cho sự việc xảy ra. Nếu dẫn đến chết người trên thực tế, thì người này cũng sẽ bị truy cứu về tội giết người. - Nếu người mắc điện ở nơi họ tin không có người qua lại, có sự canh gác cẩn thận và có những biến báo cần thiết và người này tin rằng  hậu quả chết người sẽ không thể xảy ra… Nhưng thực tế nếu có người chết vì bị điện giật thì ngườinày sẽ bị xét xử về tội vô ý làm chết người. Bởi khi bạn sử dụng nguồn điện bạnđã ý thức được hành vi này nguy hiểm, dù trên thực tế bạn không muốn hậu quả xảy ra.

Dù mùa màng có quan trọng nhưng cũng không quan trọng bằng quyền sống của một conngười. Khi dùng điện dù bạn muốn hay không muốn hậu quả chết người xảy ra.Nhưng hậu quả đã xảy ra thì bạn đều là “ Tội phạm”. Hãy cân nhắt cẩn thận trước khi sử dụng điện làm hàng rào bạn nhé.

Chủ đề chính: #điện_bắt_chuột_gây_chết_người

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn