Nhu Đại Phu 1 năm trước

Sử dụng kháng sinh và những điều cần chú ý

Phần lớn chúng ta sử dụng kháng sinh khi bị nhiễm trùng, và với sự phát triển của thời đại 4.0 hiện nay, không ít người tự lên mạng kê đơn và tự sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Họ sợ bị moi tiền từ túi của mình, sợ bác sĩ và sợ mất thời gian, mặc dù chi phí khám bệnh vô cùng rẻ so với tiền mua thuốc. Vậy bạn cần lưu ý điều gì khi sử dụng kháng sinh, bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc đó.

1. Kháng sinh như tên gọi của nó có nghĩa là chống lại các vi sinh vật, cụ thể là vi khuẩn

Vâng, kháng sinh là để kháng vi khuẩn. Vì vậy thuốc kháng sinh chỉ nên dùng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn và không điều trị các bệnh do vi-rút hoặc nấm. Đừng sai lầm khi sử dụng kháng sinh ở tất cả các phản ứng giống như nhiễm khuẩn mà phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ một cách nghiêm ngặt.

Không được tự ý kê đơn hay sử dụng kháng sinh bừa bãi

Liều lượng khuyến cáo chung của kháng sinh là 2-3 lần/ngày. Nhưng không bao giờ tự ý uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ vì quá liều có thể dẫn tới các biến chứng tiêu hóa.

Không được tự ý ngừng thuốc

Bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, đó là nguyên tắc tất yếu, và không được tự ý ngừng thuốc sau vài ngày cảm thấy đỡ hơn. Có thể lúc đó, vi khuẩn chỉ bị suy yếu và khi hết thuốc, nó sẽ vùng dậy mạnh mẽ hơn nữa.

Về thời điểm uống kháng sinh

Thông thường, thuốc kháng sinh được uống sau bữa ăn. Nhưng trong một số trường hợp bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống trước hoặc trong bữa ăn. Nên tránh thực phẩm cay và rượu khi đang dùng kháng sinh.

Kháng sinh có tác dụng lên cả lợi khuẩn lẫn hại khuẩn

Thuốc kháng sinh cũng tấn công các vi khuẩn đường ruột thực sự có lợi cho cơ thể, cùng với các vi khuẩn có hại. Bạn nên bổ sung lợi khuẩn hoặc sữa đông trong bữa ăn để tăng cường vi khuẩn có lợi đường ruột và chống lại các tác hại của kháng sinh.

Hãy đảm bảo uống 2-3 lít nước mỗi ngày

Hãy đảm bảo uống 2-3 lít nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể uống nước ép quả tươi để duy trì lượng nước cho cơ thể khi sử dụng kháng sinh vì nó giúp loại bỏ các hóa chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Tránh ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ nhé

Trong quá trình dùng thuốc, điều quan trọng là ăn những món dễ tiêu và thực phẩm không mặn vì hệ tiêu hóa của bạn sẽ bị ảnh hưởng nhẹ. Ngoài ra, cần tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ và chắc chắn kiểm soát khẩu phần ăn (ăn các bữa nhẹ thường xuyên).

Những thực phẩm cần tránh

Bạn có thể dùng các chế phẩm làm giảm độ axit trong dạ dày và bổ sung vitamin khi dùng kháng sinh. Nhưng tốt nhất là tránh dùng các chế phẩm bổ sung sắt trong đợt dùng thuốc. Bạn có thể tiếp tục dùng các chế phẩm bổ sung canxi.

Tập nhẹ hoặc tập yoga

Bạn nên thực hiện các bài tập nhẹ hoặc tập yoga để tăng cường chuyển hóa khi đang dùng kháng sinh. Điều này giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn đồng thời tăng cường sức đề kháng với bệnh.

Những lưu ý cuối cùng là

Khi dùng kháng sinh nếu bị các rối loạn tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy thì phải dừng thuốc. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về cách dùng thuốc hoặc thay đổi loại thuốc khác.

Theo Sức Khỏe và Đời Sống

_nsm_ (tổng hợp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...